Ai định giá cổ phiếu Sabeco Pearl giá bèo?

Ai định giá cổ phiếu Sabeco Pearl giá bèo?

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Ông Vũ Huy Hoàng khẳng định, cuộc họp ngày 29/3/2016 không phải cuộc họp về thẩm định giá thoái vốn. Nhưng thực tế, Sabeco đã căn cứ vào cuộc họp trên để xác định giá khởi điểm thoái vốn chỉ 13.247 đồng/cổ phần.

Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) quản lý khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng, quận 1, TP.HCM diện tích 6.080 m2, vốn nhà nước do Bộ Công thương đại diện nắm giữ 89,59%.

Sabeco triển khai dự án tại khu đất vàng trên để xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê. Năm 2007, Sabeco hợp tác với CTCP Bất động sản Sabeco (Sabeco Land) nhưng bất thành vì tiềm lực tài chính mỏng.

Tại tòa, ông Phan Đăng Tuất, cựu Chủ tịch HĐQT Sabeco thừa nhận thời điểm đó, Sabeco có nhu cầu cấp thiết xây dựng văn phòng cho Tổng công ty và Bộ Công thương thúc ép.

Năm 2013, Sabeco báo cáo Bộ Công thương, đề nghị Sabeco Land, đồng thời đề xuất cho công ty hợp tác với nhóm nhà đầu tư mới để triển khai dự án. Sau nhiều công văn trao đổi và được chấp thuận, ngày 11/2/2015, Sabeco ký hợp đồng hợp tác với nhóm nhà đầu tư mới thành lập Sabeco Pearl với vốn điều lệ 484 tỷ đồng. Sabeco nắm giữ 26% vốn điều lệ.

Tiếp đó, Sabeco Pearl tăng vốn điều lệ nhưng tỷ lệ vốn góp của cổ đông sáng lập vẫn giữ nguyên. Sabeco đã góp 92 tỷ đồng. Giá trị quyền sử dụng khu đất vàng được đưa vào liên doanh để đầu tư nhưng không được định giá để tính vào phần vốn góp của Sabeco tại Sabeco Pearl.

Năm 2015, UBND TP.HCM phê duyệt giá trị quyền sử dụng đất là 997 tỷ đồng. Sabeco Pearl đã nộp tiền sử dụng đất và được UBND TP.HCM cho thuê đất với hình thức thuê đất trả tiền 1 lần. Năm 2015, UBND TP.HCM chấp thuận điều chỉnh, bổ sung thêm chức năng căn hộ ở và officetel.

Đến năm 2016, Sabeco thoái vốn tại Sabeco Pearl với giá 13.247 đồng/cổ phần. Sabeco thu về 196 tỷ đồng và rút khỏi liên doanh Sabeco Pearl. Hiện nay, Sabeco Pearl đổi tên thành CTCP Đầu tư Quảng trường Mê Linh và đứng tên khu đất vàng trên.

Cơ quan tố tụng xác đinh, việc định giá, thoái vốn làm mất tài sản nhà nước. Kết luận định, giá tài sản xác định tại ngày 1/4/2016, 1 cổ phần Sabeco Pearl là 31.611 tỷ đồng.

Tại tòa, một số bị cáo đã có lời khai về cuộc họp để làm căn cứ định giá cổ phiếu 13.247 đồng/cổ phần.

Ông Vũ Huy Hoàng khai nhận, cuộc họp ngày 29/3/2016 có bàn về nhiều vấn đề của Sabeco, trong đó có bàn về chủ trương thoái vốn và xây dựng trụ sở trong trường hợp Sabeco thoái vốn. Ông Hoàng khẳng định, đó không phải cuộc họp về thẩm định giá thoái vốn.

Tại cuộc họp này, ông Võ Thanh Hà (Chủ tịch HĐQT, phụ trách bộ phận quản lý vốn nhà nước tại Sabeco) trình bày phương án sơ bộ thoái vốn, có phương án về giá. Ông Hoàng cho rằng, cuộc họp này ông thấy không có thông tin UBND TP.HCM đã chấp thuận bổ sung chức năng căn hộ để ở.

“Đến thời điểm tháng 6/2016, anh Hà báo cáo cũng chưa có quyết định chính thức cho bổ sung căn hộ ở. Theo tôi hiểu, đến nay cũng chưa có…”, ông Hoàng quả quyết.

“Thông báo do Chánh văn phòng ký tồn tại mấy văn bản. Văn bản đầu tiên có trích dẫn về giá sàn là giá tham khảo để thoái vốn theo các phương án giá của tổng công ty, tôi yêu cầu là chọn giá nào cũng phải đảm bảo đúng pháp luật, bảo đảm tối đa vốn nhà nước.

Sau khi đọc lại bản lưu thông báo trên, tôi sợ bị diễn giải theo nhiều cách hiểu khác nên đã sửa trên chính bản lưu, bỏ hết phần về giá, yêu cầu Tổng công ty chủ động xây dựng phương án thoái vốn, trong đó có phương án về giá. Văn bản này được Chánh văn phòng sửa, ký. Đây là bản ý kiến chính thức về phương thức thoái vốn".

Ông Hoàng cho rằng, ông đã báo cáo cơ quan điều tra về văn bản có chỉnh sửa của ông nhưng không được ghi nhận trong kết luận điều tra.

Cáo trạng thể hiện, tại cuộc họp ngày 29/3/2016 do ông Vũ Huy Hoàng chủ trì, ông Võ Thanh Hà đã báo cáo kết quả thẩm định giá của Công ty TNHH Chứng khoán ACB xác định giá Sabeco Pearl là 14.433 đồng/cổ phần. Nhưng ông Vũ Huy Hoàng cho rằng, đây là giá giả định trong tương lai khi khu đất có chức năng căn hộ ở và quyết định giá khởi điểm thoái vốn là 13.247 đồng/cổ phần.

Thực tế ngày 22/9/2015, UBND TP.HCM đã có văn bản do ông Nguyễn Hữu Tín, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM ký chấp thuận điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc, bổ sung chức năng căn hộ ở. Về mặt pháp lý đã làm giá trị của khu đất tăng lên.

Chiều muộn 22/4, trả lời đại diện Viện kiểm sát, ông Vũ Huy Hoàng tiếp tục khai nhận: “Tôi không có ý kiến đổ lỗi, đổ trách nhiệm cho cá nhân khác về những việc đang xảy ra nếu như tôi là người trực tiếp thụ lý. Tôi chịu trách nhiệm cá nhân về những việc mình phụ trách, chỉ đạo và được hỏi ý kiến”.

Tin bài liên quan