Ông Liam Fox, Bộ trưởng Bộ Thương mại Anh

Ông Liam Fox, Bộ trưởng Bộ Thương mại Anh

Anh đạt được thỏa thuận thương mại hậu Brexit với Iceland và Na Uy

Ông Liam Fox, Bộ trưởng Bộ Thương mại Anh cho biết, nước này vừa đạt được một thỏa thuận với Iceland và Na Uy về việc cho phép quan hệ thương mại tiếp tục không thay đổi nếu nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) mà không có thỏa thuận.

Nước Anh đang tìm cách ký kết lại khoảng 40 thỏa thuận thương mại song phương trước khi nước này rời khỏi EU (Brexit).

“Chúng tôi vừa đạt được thỏa thuận với Iceland và Na Uy để bảo đảm rằng doanh nghiệp của Anh được tiếp tục tiếp cận Khu vực Kinh tế châu Âu (EEA) nếu chúng tôi rời EU mà không có thỏa thuận”, ông Liam Fox cho biết.

Cũng theo ông Liam Fox, đây là một trong những thỏa thuận thương mại lớn nhất mà nước này tham gia với tư cách thành viên EU.

Bộ Thương mại Anh cho biết, thỏa thuận trên mới được thống nhất sơ bộ và phải còn đợi kiểm tra pháp lý trước khi được ký kết chính thức trong tuần tới.

Theo kế hoạch ban đầu thì chỉ còn chục ngày là đến thời điểm Brexit có hiệu lực. Thủ tướng Anh Theresa May cho biết, bà sẽ đề xuất việc trì hoãn Brexit tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo EU diễn ra trong tuần này, nhưng việc này còn phụ thuộc vào việc tất cả thành viên EU có nhất trí hay không.

Nếu Brexit không thỏa thuận thì các thỏa thuận song phương hiện hữu giữa Anh với các nước EU sẽ đương nhiên không còn hiệu lực.

Tin bài liên quan