Anh: Lạm phát lại tăng trong tháng 2

Anh: Lạm phát lại tăng trong tháng 2

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Chỉ số giá tiêu dùng tại Anh tăng tốc bất ngờ trong tháng 2/2023, lên mức 10,4%. Chỉ số này cao hơn mức dự báo 9,9% được BoE đưa ra. 

Theo công bố của Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) vào ngày 22/3, tỷ lệ lạm phát giá tiêu dùng hàng năm đã tăng lên 10,4% trong tháng 2/2023. Con số này tăng nhẹ so với mức 10,1% của tháng 1/2023 và nhỉnh hơn một chút so với mức dự báo 9,9% của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) và các nhà kinh tế được hãng Reuters khảo sát. So với tháng 1/2023, lạm phát đã tăng 1,1%, gần gấp đôi mức tăng 0,6% mà các nhà phân tích dự báo.

Sau sự gia tăng bất ngờ của lạm phát, các nhà đầu tư đã đặt cược rằng BoE sẽ nâng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm tại cuộc họp vào ngày 23/3 và thậm chí vẫn có thể tăng nửa điểm phần trăm.

Đồng bảng Anh cũng tăng 0,5% so với đồng USD sau khi báo cáo lạm phát được đưa ra và hiện giao dịch ở mức 1,227 USD/1 Bảng Anh. Đồng tiền này đã tăng 1,9% trong tháng này. So với đồng euro, đồng bảng của Anh tăng 0,5% và hiện giao dịch ở mức 1,139 euro/1 Bảng Anh và đã tăng 0,8% trong năm nay so với đồng tiền chung châu Âu Euro.

Ông Grant Fitzner, nhà kinh tế trưởng của ONS cho biết, lạm phát tăng mạnh trong tháng 2 chủ yếu do giá rượu tại các quán rượu và nhà hàng tăng trở lại sau đợt giảm giá vào tháng 1/2023. Hiện nay, giá thực phẩm và đồ uống không cồn tăng tại Anh đã tăng 18,2%, tốc độ cao nhất trong hơn 45 năm qua. Trong đó, mức tăng đối với một số mặt hàng salad và rau là do chi phí năng lượng cao và thời tiết xấu trên khắp các vùng của châu Âu dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn cung thực phẩm.

Chỉ số CPI lõi, loại trừ giá thực phẩm, năng lượng, rượu và thuốc lá cũng tăng mạnh lên mức 6,2% trong tháng 2, tăng từ mức 5,8% của tháng 1/2023. Điều này khác xa so với sự mong đợi của các nhà kinh tế về sự chậm lại trong mức tăng của chỉ số CPI lõi sẽ chỉ ở mức 5,7%.

Bà Kitty Ussher, nhà kinh tế trưởng tại Institute of Directors cho biết, những khủng hoảng trong lĩnh vực ngân hàng của Mỹ và các nước đã dẫn đến những ý kiến cho rằng liệu các ngân hàng trung ương có nên tạm dừng việc tăng lãi suất để giúp ổn định tình hình của ngành ngân hàng trước khi có các động thái tăng lãi suất tiếp theo. Tuy nhiên, số liệu mới về lạm phát lại cho thấy rằng công cuộc chống lạm phát của BoE vẫn chưa hoàn thành và khả năng tăng lãi suất vẫn đang được bỏ ngỏ.

Tình hình lạm phát trong giá lương thực đang tấn công các hộ gia đình nghèo tại Anh do nó chiếm tỷ trọng lớn hơn trong chi tiêu hộ gia đình tại quốc gia này.

Nghị sỹ phụ trách Tài chính của Công Đảng đối lập Rachel Reeves chia sẻ rằng, sau 13 năm cầm quyền của chính phủ Bảo thủ, nhiều gia đình Anh hiện “cảm thấy tồi tệ hơn” về kinh tế.

Bà Joanna Elson, Giám đốc điều hành Money Advice Trust, tổ chức từ thiện điều hành National Debtline và Business Debtline cho biết, các số liệu lạm phát mới nhất “cho thấy áp lực đối với ngân sách hộ gia đình sẽ tiếp tục căng thẳng mà không có dấu hiệu giảm bớt."

Lạm phát dịch vụ, được các nhà hoạch định chính sách nước này coi như một thước đo đối với áp lực giá cả trong nước, đã tăng lên 6,6% trong tháng 2, tăng từ mức 6% trong tháng trước và gần mức 6,8% - mức cao nhất trong ba thập kỷ ghi nhận vào tháng 12/2022.

Giá cả tại các nhà hàng và khách sạn tăng tới 12,1% trong tháng 2, so với mức tăng 10,8% trong tháng 1 và đây là mức tăng cao nhất kể từ khi dữ liệu này bắt đầu được thống kê vào năm 1991.

Lạm phát ở Anh hiện vẫn đang cao gấp 5 lần so với mức mục tiêu 2% của BoE và chỉ số lạm phát của Anh hiện cao nhất trong Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7).

Tin bài liên quan