Lạm phát của Mỹ tăng 6% trong tháng 2, mức thấp nhất kể từ tháng 9/2021

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Lạm phát tiếp tục có dấu hiệu hạ nhiệt trong tháng 2 nhưng vẫn ở mức cao và cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
Lạm phát của Mỹ tăng 6% trong tháng 2, mức thấp nhất kể từ tháng 9/2021

Hôm thứ Ba (14/3), Bộ Lao động Mỹ cho biết chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 2 đã tăng 0,4% so với tháng trước và tăng 6% so với cùng kỳ năm trước. Lạm phát tháng 2 đã chậm lại so với mức tăng 0,5% so với tháng trước và mức tăng 6,4% hàng năm trong tháng 1. Cả hai dữ liệu đều phù hợp với ước tính của các nhà kinh tế.

Lạm phát tăng 6% đã đánh dấu mức tăng giá tiêu dùng hàng năm chậm nhất kể từ tháng 9/2021.

Loại trừ giá lương thực và năng lượng, CPI cơ bản trong tháng 2 tăng 0,5% so với tháng trước và tăng 5,5% so với cùng kỳ năm trước, so với ước tính là 0,4% trên cơ sở tháng và 5,5% trên cơ sở năm.

CPI đo lường một rổ hàng hóa và dịch vụ rộng lớn và là một trong một số biện pháp chính mà Fed sử dụng khi xây dựng chính sách tiền tệ. Báo cáo cùng với chỉ số giá sản xuất được công bố hôm thứ Tư (15/4) sẽ là điểm dữ liệu cuối cùng liên quan đến lạm phát mà các nhà hoạch định chính sách sẽ đưa ra quyết định lãi suất vào ngày 22/3.

Những bất ổn trong lĩnh vực ngân hàng trong những ngày gần đây đã làm dấy lên suy đoán rằng ngân hàng trung ương có thể phát đi tín hiệu rằng họ sẽ sớm ngừng tăng lãi suất khi các quan chức nhận thấy tác động của một loạt biện pháp thắt chặt trong năm qua.

Chủ tịch Fed Jerome Powell tuần trước đã phát biểu trước quốc hội rằng, ngân hàng trung ương sẵn sàng đẩy lãi suất cao hơn dự kiến nếu lạm phát không giảm. Điều đó làm dấy lên làn sóng suy đoán rằng Fed có thể tăng lãi suất 50 điểm cơ bản vào tuần tới. Tuy nhiên, sự sụp đổ của Silicon Valley Bank (SVB) và Signature Bank trong vài ngày qua đã mở đường cho một quan điểm hạn chế hơn đối với chính sách tiền tệ.

Tin bài liên quan