Argentina sẽ thanh toán hàng nhập khẩu của Trung Quốc bằng nhân dân tệ thay vì đô la

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Hôm thứ Tư (26/4), Bộ trưởng Kinh tế Argentina cho biết, sẽ bắt đầu mua phần lớn hàng nhập khẩu của Trung Quốc bằng đồng nhân dân tệ thay vì đồng đô la, vì nước này đang tìm cách duy trì nguồn cung đồng bạc xanh vốn đang bị thu hẹp.
Argentina sẽ thanh toán hàng nhập khẩu của Trung Quốc bằng nhân dân tệ thay vì đô la

"Sau đợt hạn hán tồi tệ nhất trong lịch sử, Argentina phải duy trì nguồn dự trữ nước ngoài mạnh mẽ", Sergio Massa, Bộ trưởng Kinh tế Argentina cho biết.

Quốc gia Nam Mỹ này đặt mục tiêu mua khoảng 1 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc vào tháng 4 bằng đồng nhân dân tệ. Sau đó, họ kỳ vọng sẽ thanh toán khoảng 790 triệu USD hàng nhập khẩu hàng tháng bằng đồng nhân dân tệ.

Argentina đang thực hiện động thái này vì hạn hán đã dẫn đến sự sụt giảm xuất khẩu nông sản của nước này. Điều đó đã làm giảm số lượng đồng bạc xanh đổ vào nước này và thúc đẩy các quan chức bảo vệ dự trữ đô la đang cạn kiệt.

Đáng chú ý, sự thống trị của đồng USD đối với dòng chảy đầu tư và thương mại toàn cầu đang đối mặt với hàng loạt mối đe dọa mới khi ngày càng nhiều quốc gia soạn thảo kế hoạch tăng cường sử dụng các đồng tiền thay thế.

Trung Quốc và Ấn Độ đã thực hiện nhiều biện pháp để giải quyết nhiều giao dịch hơn bằng các đồng tiền không phải là đồng đô la, và thậm chí châu Âu dường như cũng đang nhảy vào phong trào phi đô la hóa.

Việc Argentina chuyển sang sử dụng nhiều đồng nhân dân tệ hơn có thể sẽ được xem là một chiến thắng cho Trung Quốc, khi nước này tìm cách nâng cao việc sử dụng đồng tiền của mình trên trường thế giới và cạnh tranh hoặc thay thế đồng đô la trong thương mại toàn cầu. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu việc Argentina chấp nhận đồng nhân dân tệ nhiều hơn sẽ là vĩnh viễn hay không.

Bộ trưởng Kinh tế Argentina cho biết, thỏa thuận này sẽ cho phép Argentina "thực hiện khả năng" tăng tốc nhập khẩu, vì các đơn đặt hàng nhập khẩu dựa trên đồng nhân dân tệ được phê duyệt trong 90 ngày thay vì 180 ngày theo tiêu chuẩn.

Tin bài liên quan