Vô địch World Cup có thể mang lại lợi ích kinh tế cho Argentina

Vô địch World Cup có thể mang lại lợi ích kinh tế cho Argentina

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Chức vô địch World Cup lần thứ ba của Argentina đã tạo ra một khoảnh khắc hưng phấn và hạnh phúc hiếm có cho một quốc gia đang đối mặt với lạm phát gần ba con số bên cạnh nhiều tháng bất ổn về kinh tế và chính trị.

Đây là một chiến thắng phi thường cho Argentina, đánh dấu sự nghiệp của siêu sao Lionel Messi. Một hy vọng mới cho một đất nước đang chìm trong khủng hoảng.

Những người hâm mộ hân hoan đã tập trung tại trung tâm thành phố Buenos Aires và phủ đầy với sắc xanh da trời và trắng của quốc kỳ để ăn mừng chiến thắng. Chức vô địch World Cup lần đầu tiên sau 36 năm đã mang lại sự phân tâm rất cần thiết khỏi sự khốn khổ của cuộc sống hàng ngày.

Lạm phát vốn là một vấn đề nhức nhối lâu năm ở Argentina và đang sẵn sàng để kết thúc năm với mức gần 100% sau khi bắt đầu ở mức 50%. Trong khi việc làm đã quay trở lại và tỷ lệ thất nghiệp giảm, tăng trưởng tiền lương của nhiều nhân viên mới thấp hơn mức lạm phát, nghĩa là người lao động đang mất dần sức mua, tỷ lệ nghèo đói cùng cực đang gia tăng.

Nếu lịch sử lặp lại, thì cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới sẽ tạo ra nhiều biến động hơn cho nền kinh tế vốn đang phải trải qua một đợt hạn hán mùa màng được cho là sẽ gây tổn hại cho hoạt động xuất khẩu hàng hóa quan trọng. Các nhà kinh tế được khảo sát bởi ngân hàng trung ương Argentina đang kỳ vọng lạm phát sẽ duy trì ở mức gần 100% vào cuối năm tới.

Nhưng ít nhất bây giờ, tất cả người Argentina đều có cảm giác rằng họ ở cùng một phía.

“Chúng tôi đã quen với việc bị đánh bại, đó là lý do tại sao chúng tôi biết cách đương đầu với những thời điểm tốt và xấu. Lên đến đỉnh cao là một điều gì đó độc đáo, một sự tận hưởng tuyệt vời”, huấn luyện viên Lionel Scaloni nói với đài truyền hình quốc gia Argentina.

“Đó là một thành tích giúp thống nhất đất nước. Chiến thắng không giải quyết được bất cứ điều gì nhưng chúng tôi cảm thấy biết ơn vì đã không có sự chia rẽ chính trị nổi tiếng”, Emiliano Piano, một người hâm mộ 41 tuổi và đã tham dự tất cả 7 trận đấu của Argentina tại World Cup 2022 cho biết.

Theo một nghiên cứu dựa trên dữ liệu lịch sử, Argentina có vị trí tốt hơn Pháp để gặt hái lợi ích kinh tế từ việc vô địch World Cup.

Một bài báo gần đây của nhà nghiên cứu Marco Mello tại University of Surrey ở Anh cho biết, nhà vô địch bóng đá thế giới có xu hướng được hưởng thêm 0,25% tăng trưởng kinh tế trong hai quý sau giải đấu.

Ông cho biết rằng, đó chủ yếu là kết quả của sự gia tăng xuất khẩu vì quốc gia chiến thắng có được tầm nhìn quốc tế lớn hơn. Cụ thể, dựa theo dữ liệu lịch sử, doanh số xuất khẩu của Brazil đã tăng vọt sau khi nước này vô địch World Cup 2002.

“Nếu có một trong hai quốc gia có thể được hưởng lợi, tương tự như Brazil, thì đây là Argentina chứ không phải Pháp. Hơn nữa, có thể có ít ảnh hưởng rõ rệt hơn đối với Pháp vì đây là đương kim vô địch, nên sẽ ít gây bất ngờ hơn”, ông cho biết.

Các nghiên cứu trước đó cũng chỉ ra rằng, thành công tại sự kiện thể thao lớn nhất thế giới có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Theo một bài báo năm 2014, chỉ cần lọt vào vòng tứ kết có thể mang lại sự gia tăng xuất khẩu và đa dạng hóa thương mại, và đây có thể cũng là tin tốt cho đội lọt vào bán kết bất ngờ năm nay là Maroc và ở mức độ thấp hơn là Croatia.

Tuy nhiên, bối cảnh kinh tế hiện tại cũng rất quan trọng để góp phần tạo ra những ảnh hưởng kinh tế tích cực sau trận đấu.

Nước Pháp đang vật lộn với cuộc khủng hoảng năng lượng và làn sóng đình công. Argentina có lạm phát gần 100% và đang phải hứng chịu hạn hán có nguy cơ làm giảm xuất khẩu nông sản vào năm tới.

Theo đó, lịch sử cũng cho thấy rằng, những khó khăn kinh tế tồn tại từ trước có thể hạn chế bất kỳ lợi ích nào từ chiến thắng tại World Cup.

“Nếu có một quốc gia nào trong các kỳ World Cup trước không được hưởng lợi nhiều từ việc vô địch World Cup, thì đó là Tây Ban Nha vào năm 2010 khi xảy ra cuộc khủng hoảng nợ công. Cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt và suy thoái kinh tế tiềm ẩn đang đến gần này có thể che lấp những tác động cuối cùng của việc vô địch World Cup”, ông cho biết.

Kỳ vọng tạo ra bước đột phá về kinh tế và chính trị

Mặc dù không chắc rằng chiến thắng như vậy sẽ tạo ra tác động hữu hình đến tình hình kinh tế của đất nước và người dân, trong đó gần 40% sống dưới mức nghèo khổ, nhưng niềm hy vọng và niềm tự hào được tìm lại đến vào thời điểm mà một nền chính trị và kinh tế mới và mang lại triển vọng cho Argentina có thể được phát triển.

Bất chấp nhiều năm suy thoái kinh tế, xử lý sai chính trị và các vụ tham nhũng tràn lan, Argentina vẫn giữ được nhiều tiềm năng nhờ các nguồn tài nguyên hóa thạch như khí đốt, với mỏ “bò chết” ở Patagonia là trữ lượng khí đá phiến lớn thứ hai thế giới và lithium là thành phần chính của pin trong xe điện và thiết bị điện tử. Các nhà lãnh đạo phương Tây như Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã bày tỏ sự quan tâm đến việc hỗ trợ Argentina khai thác các nguồn tài nguyên đó.

Hơn nữa, năm tới cũng có thể chứng kiến việc phê chuẩn thỏa thuận thương mại bị trì hoãn từ lâu giữa EU và khối Mercosur - bao gồm Argentina, Brazil, Uruguay và Paraguay - mà giờ đây có nhiều khả năng xảy ra hơn khi Tổng thống mới của Brazil, Lula da Silva đã tuyên bố sẽ bảo vệ tốt hơn rừng nhiệt đới Amazon.

Sự lạc quan đối với thỏa thuận cũng tăng lên khi xung đột Nga-Ukraine và căng thẳng gia tăng với Trung Quốc đã dẫn đến sự thay đổi quan điểm của nhiều chính trị gia châu Âu, những người từ lâu đã phản đối thỏa thuận này, nhưng giờ đây nhận thấy sự cần thiết phải củng cố mối quan hệ chặt chẽ hơn với các nền dân chủ ở Nam Mỹ.

Những người ủng hộ thỏa thuận nói rằng, điều này sẽ phá bỏ các rào cản bảo hộ ở Argentina và các nước láng giềng, đồng thời mở ra những cơ hội mới cho đầu tư và tăng trưởng.

Một số người dân ở Buenos Aires nhớ lại lần cuối cùng Argentina vô địch World Cup vào năm 1986 - chỉ ba năm sau khi chế độ độc tài quân sự sụp đổ, và chiến thắng năm nay đánh dấu một thời điểm độc đáo khi đất nước bắt tay vào một nền dân chủ mới.

"Có lẽ, với một chút may mắn, chiến thắng hôm nay có thể là tiền đề cho một cuộc đổi mới chính trị và kinh tế mà đất nước chúng tôi đang rất cần", Guillermo Alberto, một người hâm mộ bóng đá cho biết.

Tin bài liên quan