AstraZeneca đạt được thỏa thuận với EU về việc cung cấp vắc xin Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) AstraZeneca và Ủy ban châu Âu (EC) đã đạt được thỏa thuận về việc giao vắc xin Covid-19, chấm dứt một cuộc tranh cãi về tình trạng thiếu hụt đã đè nặng lên công ty và chiến dịch tiêm chủng của khu vực.
AstraZeneca đạt được thỏa thuận với EU về việc cung cấp vắc xin Covid-19

Tranh chấp đã khiến Liên minh châu Âu (EU) rơi vào khủng hoảng hồi đầu năm khi các quốc gia đang chịu áp lực đẩy nhanh việc tiêm chủng. Điều này cũng gây ra cuộc khủng hoảng quan hệ công chúng cho AstraZeneca.

Brussels (Bỉ) kể từ đó đã giảm bớt sự phụ thuộc vào nhà sản xuất thuốc Anh-Thụy Điển và tìm thêm nguồn cung cấp vắc xin đến từ Pfizer/BioNTech, Moderna và Johnson & Johnson.

Theo thỏa thuận của ngày thứ Sáu (3/9), AstraZeneca đã cam kết cung cấp cho EU 60 triệu liều vắc xin AstraZeneca vào cuối quý III, 75 triệu vào cuối quý IV năm nay và 65 triệu vào cuối quý I/2022.

Trước đó, Ủy ban châu Âu đã khởi động hành động pháp lý chống lại AstraZeneca vào tháng 4 vì không tôn trọng hợp đồng cung cấp vắc xin Covid-19 và không có kế hoạch “đáng tin cậy” để đảm bảo cung cấp kịp thời.

Cơ quan điều hành của EU cho biết, theo thỏa thuận mới, các quốc gia thành viên sẽ được cung cấp vắc xin lịch trình giao thường xuyên và nếu có bất kỳ liều lượng chậm trễ nào, các khoản giảm giá có giới hạn sẽ được áp dụng.

Tỷ lệ tiêm chủng

“Có sự khác biệt đáng kể về tỷ lệ tiêm chủng giữa các quốc gia thành viên của chúng tôi và việc tiếp tục cung cấp vắc xin, bao gồm cả AstraZeneca vẫn rất quan trọng”, Stella Kyriakides, Ủy viên về Y tế và An toàn Thực phẩm của EU cho biết.

Thỏa thuận của EU và AstraZeneca cho phép phân phối vắc xin trong bối cảnh biến thể Delta đang gây ra một sự gia tăng đột biến trong các trường hợp lây nhiễm và vắc xin đang được nghiên cứu để kéo dài thời gian bảo vệ.

“Tôi rất vui vì chúng ta đã có thể đạt được sự tiếng nói chung cho phép chúng ta tiến lên và hợp tác với Ủy ban châu Âu để giúp vượt qua đại dịch”, Ruud Dobber, Giám đốc điều hành cấp cao của AstraZeneca cho biết.

Trong tuần này, EC cho biết, 70% dân số trưởng thành của Liên minh châu Âu đã được tiêm chủng đầy đủ, đạt được mục tiêu mà EC đặt ra vào đầu năm.

Theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh châu Âu, khoảng 92 triệu liều vắc xin AstraZeneca đã được phân phối cho các nước thành viên EU cho đến nay. Con số này thấp hơn nhiều so với 437 triệu liều vắc xin mà Pfizer/BioNTech cung cấp.

Tin bài liên quan