Bà Yellen: Mỹ sẽ tránh được suy thoái kinh tế trong năm nay

Bà Yellen: Mỹ sẽ tránh được suy thoái kinh tế trong năm nay

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã lạc quan hơn về nền kinh tế Mỹ và khả năng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể giúp nền kinh tế tránh rơi vào suy thoái.

Các nhà đầu tư đã lo lắng về tác động của việc tăng lãi suất mạnh mẽ của ngân hàng trung ương Mỹ, nhưng bà Yellen gợi ý rằng Fed sẽ tạo ra một "cuộc hạ cánh nhẹ nhàng" và giảm lạm phát mà không gây ra một cuộc suy thoái nghiêm trọng và kéo dài.

"Tôi cho rằng một cuộc hạ cánh nhẹ nhàng là một kết quả có thể xảy ra và là kết quả mà tôi hy vọng chúng tôi có thể đạt được", bà Yellen cho biết.

“Nền kinh tế về cơ bản đang ở tình trạng tốt và lạm phát đang giảm khi đo lường trên cơ sở 12 tháng”, bà cho biết thêm.

Fed đã tăng lãi suất từ gần 0 lên 4,75% trong năm qua để cố gắng hạ nhiệt giá cả tăng nhanh. Lạm phát đã chậm lại từ mức cao nhất trong 40 năm là 9,1%, nhưng vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Fed.

Tháng trước, bà Yellen đã cảnh báo rằng nền kinh tế Mỹ vẫn có khả năng sẽ suy thoái nghiêm trọng, mặc dù áp lực lạm phát đang giảm bớt.

"Tôi khá hài lòng với dữ liệu mà tôi đã thấy cho đến nay, nhưng tôi không muốn giảm thiểu rủi ro suy thoái", bà Yellen cho biết vào thời điểm đó.

Ngay cả với thị trường việc làm sôi động và chi tiêu của người tiêu dùng ổn định, lạm phát cao vẫn khiến các nhà đầu tư cân nhắc liệu Fed có thể giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn dự kiến hay không.

Một số người tin rằng Fed có thể tăng lãi suất chính sách lên tới 50 điểm cơ bản tại cuộc họp tiếp theo vào tháng 3, để đảm bảo áp lực giá tiêu dùng không tăng trở lại.

Mặt khác, các nhà kinh tế của Fed mới đây đã cảnh báo rằng kinh tế Mỹ có thể bị suy thoái trong năm nay.

Các nhà kinh tế đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về giá cổ phiếu và bất động sản, đồng thời cho biết lạm phát cao nghiêm trọng có thể kéo dài đến năm 2024.

Các nhà kinh tế của Fed đã nhấn mạnh những áp lực đáng kể đối với giá tài sản. Họ chỉ ra rằng định giá bất động sản và cổ phiếu vẫn đang ở mức cao, làm tăng khả năng bị điều chỉnh mạnh.

“Các nhà kinh tế lưu ý rằng các thước đo định giá ở cả thị trường bất động sản nhà ở và thương mại vẫn ở mức cao và khả năng giá bất động sản giảm mạnh vẫn lớn hơn bình thường… Ngoài ra, tỷ lệ P/E của chỉ số S&P 500 vẫn cao hơn giá trị trung bình mặc dù đã giảm trong năm qua”, báo cáo của các nhà kinh tế Fed cho biết.

Tin bài liên quan