Trung Quốc siết chặt kiểm dịch trước Olympic mùa Đông. Ảnh: mạng Nhân dân.

Trung Quốc siết chặt kiểm dịch trước Olympic mùa Đông. Ảnh: mạng Nhân dân.

Bắc Kinh (Trung Quốc) siết chặt quản lý đi lại trước Olympic mùa Đông

0:00 / 0:00
0:00
Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc tiếp tục siết chặt quản lý đi lại vì dịch Covid-19 và đây cũng là một phần trong các biện pháp phòng chống dịch nghiêm ngặt và mới nhất trước Thế vận hội mùa Đông 2022.

Theo đó, Bắc Kinh sẽ cắt giảm chuyến bay đến từ các địa phương cấp tỉnh có khu vực nguy cơ trung bình và cao đối với Covid-19.

Ông Nhậm Siêu Trung, quan chức Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc cho biết tại cuộc họp báo của chính quyền Bắc Kinh ngày 16/11: “Theo yêu cầu của cơ chế phối hợp phòng chống dịch về quản lý chặt việc ra vào thủ đô của Bắc Kinh, Cục Hàng không Dân dụng đã hủy các chuyến bay thẳng đến Bắc Kinh từ các thành phố có dịch Covid-19 cộng đồng, cắt giảm các chuyến bay đến Bắc Kinh từ thủ phủ các tỉnh có khu vực nguy cơ trung bình và cao, giới hạn ở một chuyến mỗi ngày và kiểm soát chặt công suất sử dụng không quá 75%”.

Bên cạnh đó, bắt đầu từ 0h hôm nay (17/11), bất kỳ người nào nhập cảnh hoặc quay trở lại Bắc Kinh đều phải xuất trình kết quả xét nghiệm axit nucleic âm tính được thực hiện trong vòng 48 giờ và mã sức khỏe màu Xanh.

Tổng cộng 33 sân bay, nhà ga và bến xe ở Bắc Kinh sẽ kiểm tra kết quả xét nghiệm của người đi du lịch liên tỉnh. Đối với những người sống gần và đi làm ở Bắc Kinh, kết quả xét nghiệm có giá trị trong vòng 14 ngày sau lần kiểm tra đầu tiên.

Cũng từ ngày 17/11, các địa phương nơi có 51 cửa khẩu biên giới đường bộ thuộc 7 tỉnh và khu tự trị, trong đó có Quảng Tây, Vân Nam, giáp với Việt Nam sẽ phải thực hiện các biện pháp hạn chế đi và đến Bắc Kinh.

Những người có lịch sử đi lại ở các địa phương này trong vòng 14 ngày không được đến Bắc Kinh nếu không cần thiết. Những người đang ở Bắc Kinh cũng được khuyến cáo không đến các địa phương có cửa khẩu đường bộ nếu không cần thiết.

Do gần đây Trung Quốc xuất hiện các ca Covid-19 liên quan đến dây chuyền lạnh, Bắc Kinh cũng đã thắt chặt quản lý các cơ sở liên quan đến dây chuyền lạnh nhập khẩu. 33.900 nhân viên của thành phố làm việc trong lĩnh vực này phải trải qua quá trình xét nghiệm axit nucleic định kỳ.

Nhân viên các chợ nông sản phải có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ mới được làm việc, trong khi những người khác được yêu cầu có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 7 ngày.

Tin bài liên quan