Bank of America bị phạt 225 triệu USD do sai phạm viện trợ COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Bank of America bị phạt 100 triệu USD vì thiếu thận trọng trong khâu giải ngân quỹ trợ cấp cho người thất nghiệp do dịch COVID-19 và 125 triệu USD vì vi phạm quản lý các chương trình công ích.
(Nguồn: Businessweek).

(Nguồn: Businessweek).

Hai cơ quan chức năng Mỹ đã phạt ngân hàng Bank of America (BofA) tổng cộng 225 triệu USD, liên quan cáo buộc ngân hàng này không đảm bảo hỗ trợ tài chính cho khách hàng theo chương trình trợ cấp thất nghiệp và các chương trình phúc lợi chính phủ khác, vào thời điểm dịch COVID-19 diễn ra căng thẳng nhất.

Cục bảo vệ tài chính người tiêu dùng (CFPB) đã áp dụng hình phạt 100 triệu USD đối với BofA vì thiếu thận trọng trong khâu giải ngân quỹ trợ cấp cho người thất nghiệp của tiểu bang trong thời gian dịch COVID-19 đạt đỉnh điểm.

Thông cáo báo chí của cơ quan này nêu rõ, BoFa đã tự động đóng băng các tài khoản ngân hàng một cách bất hợp pháp qua sử dụng một chương trình phát hiện gian lận bị lỗi, dẫn đến việc hạn chế quyền lợi của các chủ tài khoản thực tế không có sai phạm nào.

Trong khi đó, Văn phòng kiểm soát tiền tệ (OCC) đã phạt BofA 125 triệu USD vì "vi phạm pháp luật và có các hành vi không an toàn hoặc không đảm bảo" trong quản lý các chương trình công ích của ngân hàng.

Các cơ quan này cũng yêu cầu BofA hoàn trả lại số tiền đúng như quy định cho các chủ tài khoản bị ảnh hưởng.

CFPB cho biết, trong thời gian xảy ra đại dịch, BofA đã thay đổi quy trình điều tra gian lận thẻ nợ, trong đó thay thế cơ chế điều tra "có cơ sở" bằng một hệ thống lọc gian lận có thể tự động đóng băng tài khoản. Các chủ tài khoản ngân hàng cũng gặp khó khăn trong việc mở lại các tài khoản đã bị đóng băng này.

Giám đốc điều hành OCC Michael Hsu cho cho rằng BofA đã không thể hoàn thành trách nhiệm đối với các chủ thẻ trả trước, khi không giúp họ tiếp cận được khoản trợ cấp thất nghiệp trong thời điểm dịch COVID-19 diễn ra nghiêm trọng nhất, khiến nhóm khách hàng dễ bị tổn thương này khó tìm cách xoay xở trong lúc gặp nhiều khó khăn.

BofA đã biện minh cho vai trò của mình trong đại dịch, cho rằng họ đã giúp phân bổ khoản tiền trị giá hơn 250 tỷ USD trong quỹ viện trợ đại dịch cho hơn 14 triệu người.

Một phát ngôn viên của BofA cho biết các chương trình trợ cấp trong đại dịch của chính phủ "đã dẫn đến các hành động phạm pháp chưa từng có tiền lệ, trong đó những những người nộp đơn bất hợp pháp có thể được các bang chấp thuận khoản thanh toán hàng chục tỷ USD".

Tin bài liên quan