Bất động sản công nghiệp đang là địa chỉ hút vốn đầu tư. Ảnh: Shutterstock.

Bất động sản công nghiệp đang là địa chỉ hút vốn đầu tư. Ảnh: Shutterstock.

Bất động sản châu Á Thái Bình Dương: 3 xu hướng đầu tư nổi bật của năm 2020

0:00 / 0:00
0:00

(ĐTCK) Đã có 3 xu hướng đầu tư nổi bật được JLL đưa ra trong báo cáo gần đây nhất về thị trường bất động sản châu Á Thái Bình Dương.

Theo JLL, diễn biến thị trường những tháng đã qua của năm 2020 cho thấy, có 3 xu hướng đầu tư nổi bật. Đó là:

Trung tâm dữ liệu và hậu cần: Trong quý III, thị trường công nghiệp hoạt động mạnh mẽ với lượng giao dịch tăng 76% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu được thúc đẩy bởi các giao dịch về trung tâm dữ liệu và hậu cần. Các tài sản này lần lượt chiếm 70% và 31% giao dịch tại Nhật Bản và Trung Quốc.

Dịch bệnh Covid-19 có thể tạm thời làm gián đoạn đầu tư tại Việt Nam, nhưng sự quan tâm từ các nhà đầu tư vẫn mạnh mẽ do Việt Nam được xem là cường quốc công nghiệp mới ở khu vực. Điều này sẽ hỗ trợ cả cung và cầu đối với bất động sản công nghiệp ở Việt Nam.

Giao dịch văn phòng khu vực châu Á Thái Bình Dương giảm 35% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi giao dịch bán lẻ và khách sạn giảm 51% và 87% so với cùng kỳ.

Bình thường hóa cơ cấu nhà đầu tư: Niềm tin vào sự phục hồi được củng cố nhờ sự trở lại của nhiều nhà đầu tư tổ chức trong quý III, trong khi hoạt động trong nửa đầu năm 2020 chủ yếu do các nhà đầu tư tư nhân, vì các nhà quản lý đầu tư lớn hơn do dự hơn trước khi triển khai vốn vì lý do minh bạch.

Chi phí sử dụng vốn tiếp tục giảm: Đối với khu vực, chi phí sử dụng vốn giảm mạnh trong 6 tháng qua, thúc đẩy sức mua của bên mua khi họ tìm cách tận dụng chênh lệch hiện có. Tính đến thời điểm hiện tại, chi phí tài chính đã giảm từ 50 đến 100 điểm phần trăm, thu hút các nhà đầu tư quay trở lại thị trường.

Bất động sản hậu cần đang được các nhà đầu tư dành nhiều sự quan tâm. Ảnh: Shutterstock.

Bất động sản hậu cần đang được các nhà đầu tư dành nhiều sự quan tâm. Ảnh: Shutterstock.

Quan sát sự dịch chuyển của dòng vốn đầu tư, bà Regina Lim, Giám đốc Nghiên cứu Thị trường Vốn, JLL châu Á Thái Bình Dương cho rằng, thời gian qua ghi nhận số lượng lớn nhà đầu tư tái khẳng định “khẩu vị” của họ đối với các tài sản và bất động sản hậu cần và trung tâm dữ liệu.

"Chúng tôi lạc quan rằng, quý cuối năm sẽ mang đến nhiều cơ hội hơn trong phân khúc công nghiệp và nhà ở tại những thị trường trên đà phục hồi như Singapore và Việt Nam", bà Regina Lim nói.

Với thị trường Việt Nam, bà Khanh Nguyễn, Giám đốc Cấp cao, Thị trường vốn JLL Việt Nam cho rằng, lãi suất trái phiếu sẽ có xu hướng gia tăng, nhằm bù đắp cho phần bù rủi ro cao hơn trong bối cảnh Covid-19 tiếp tục ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu, và Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Điều này có thể nhìn thấy khi rất nhiều doanh nghiệp bất động sản Việt Nam gặp không ít khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn vay Ngân hàng thương mại. Mặc dù lãi suất cho vay giảm so với các năm trước, nhưng chất lượng tín dụng luôn được các Ngân hàng thương mại quan tâm, do đó, nhiều doanh nghiệp bất động sản không thỏa mãn được các điều kiện vay này.

“Đại dịch Covid-19 chắc chắn có những ảnh hưởng nhất định đối với các doanh nghiệp bất động sản. Không như trong những năm đỉnh điểm, nhìn chung hiện nay sẽ có một số doanh nghiệp bất động sản trong nước gặp khó khăn về tính thanh khoản của thị trường. Các nhà đầu tư nước ngoài cũng sẽ thận trọng hơn trong việc rót vốn.

Mua bán và sáp nhập không phải là cách duy nhất để phát triển doanh nghiệp, vì có nhiều lựa chọn thay thế khác để khai thác các nguồn vốn lớn hơn. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn cần đảm bảo tính rõ ràng, minh bạch để có thể sẵn sàng tham gia vào thị trường vốn đầy tiềm năng nhưng cũng nhiều thách thức”, bà Khanh Nguyễn nhấn mạnh.

Tin bài liên quan