Bất động sản càng sang càng đắt khách. Ảnh: Dũng Minh

Bất động sản càng sang càng đắt khách. Ảnh: Dũng Minh

Bất động sản hạng sang vẫn hút khách

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Dù dòng tiền vào thị trường đang gặp nhiều khó khăn, nhưng bất động sản hạng sang vẫn rất hút khách.

Khoảng 2 năm trở lại đây, thị trường bất động sản liên tục đón nhận những sản phẩm có giá trị lớn lên đến vài chục, thậm chí cả trăm tỷ đồng mỗi căn. Đơn cử, tại TP.HCM, dự án Grand Marina Saigon (tên cũ là Masteri Marina One) tọa lạc trên đường Tôn Đức Thắng (quận 1) gây chú ý với mức giá bán 18.000 USD/m2, tương đương 423 triệu đồng/m2. Với mức giá này, mỗi căn hộ tại dự án có giá trị từ 18-24 tỷ đồng tùy diện tích.

Tương tự, dự án The Global City tại TP. Thủ Đức có diện tích 117 ha, tiền thân là dự án Khu đô thị Sài Gòn Bình An, chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Sài Gòn (SDI Corp), theo quảng cáo trên các diễn đàn môi giới, mức giá bán cao nhất ở phân khu nhà phố, shophouse (gồm 1 trệt, 3 lầu, 1 tum, có thang máy) vào khoảng 400 triệu đồng/m2.

Không chỉ The Global City, nhiều dự án nhà liền thổ tại TP.HCM, trong đó tập trung phần lớn ở TP. Thủ Đức, được công bố gần đây có giá bán lên đến hàng triệu USD mỗi sản phẩm nhà ở, nhưng vẫn luôn trong tình trạng cháy hàng.

Đơn cử, Tập đoàn Trung Thủy công bố giá bán dự án biệt thự Lancaster Eden vào khoảng 100 tỷ đồng/căn. Với tổng diện tích khu đất hơn 1 ha, Khu biệt thự Lancaster Eden gồm 13 biệt thự được xây dựng 1 hầm, 1 trệt và 2 lầu đã được bán hết trong thời gian ngắn. Hay như dự án hạng sang Define của CapitaLand Development (CLD) cũng bán hết toàn bộ sản phẩm chỉ trong một buổi mở bán, các căn hộ đều có giá trên 23 tỷ đồng/căn.

Bà Ginny Nguyễn, quản lý cấp cao Dịch vụ Kinh doanh bất động sản nhà ở, Savills TP.HCM cho biết, sau dịch, nhu cầu nhà ở của nhóm khách hàng có điều kiện kinh tế tại Việt Nam chuyển hướng sang những bất động sản có diện tích lớn, xung quanh nhiều không gian xanh và riêng tư, đặc biệt là các sản phẩm nhà ở liền thổ hạng sang trở rất được quan tâm khi nguồn cung mới ngày càng hạn chế.

“Khách hàng mua những sản phẩm này đều đã sở hữu nhiều bất động sản trong tay và đang tìm kiếm sản phẩm mới ở các thị trường mới tiềm năng. Cùng với đó, bất động sản liền thổ giá trị cao tại những thị trường vệ tinh cũng được khách hàng mua như ngôi nhà thứ 2, thứ 3 phục vụ các kỳ nghỉ ngắn cuối tuần với gia đình với nhiều không gian xanh”, bà Ginny Nguyễn nói.

Còn ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc Bộ phận Nhà ở, CBRE Việt Nam cho hay, bất động sản hạng sang là sản phẩm có giá trị rất lớn, nên những chủ đầu tư lựa chọn phát triển phân khúc này đều có sự hỗ trợ tốt từ ngân hàng và các đối tác nước ngoài. Bởi vậy, chủ đầu tư có nhu cầu vay và ngân hàng còn hạn mức cho vay thì dự án không gặp nhiều vấn đề về vốn. Hơn nữa, đa số khách hàng nhắm đến phân khúc hạng sang hầu hết đều là người dư dả tài chính nên bên cấp vốn cũng an tâm hơn, chưa kể còn có chính sách hỗ trợ từ chủ đầu tư.

Theo ông Kiệt, việc sử dụng vốn vay để đầu tư bất động sản là một cách đa dạng hóa việc sử dụng dòng tiền. Tuy nhiên, bất động sản hạng sang có thu hút được nhà đầu tư hay không lại nằm ở bản chất sản phẩm, nếu có pháp lý đầy đủ, được phát triển bởi chủ đầu tư uy tín và sở hữu tiềm năng tăng giá cao… sẽ rất hút khách. Với những sản phẩm có giá trị cao nhưng tiềm năng tăng giá thấp thì các nhà đầu tư sẽ phải cân nhắc kỹ. Đây là xu hướng của thị trường bất động sản hạng sang trong thời gian tới.

“Việc kiểm soát tài chính, tôi nghĩ sẽ chỉ diễn ra trong ngắn hạn, còn trong dài hạn, bản thân các ngân hàng sẽ có phương án để hỗ trợ cho nhóm khách hàng này. Hơn nữa, bất động sản hạng sang và siêu sang luôn được quan tâm, nhiều chủ đầu tư có kế hoạch đưa giá bán phân khúc này lên một mặt bằng mới trong tương lai gần”, ông Kiệt nói.

Tin bài liên quan