Cử tri Nhật Bản bỏ phiếu bầu Hạ viện tại điểm bầu cử ở Tokyo ngày 31/10/2021. Ảnh: THX/TTXVN.

Cử tri Nhật Bản bỏ phiếu bầu Hạ viện tại điểm bầu cử ở Tokyo ngày 31/10/2021. Ảnh: THX/TTXVN.

Bầu cử Hạ viện Nhật Bản: Đảng cầm quyền duy trì được đa số ghế

0:00 / 0:00
0:00
Kết quả cuộc bầu cử Hạ viện Nhật Bản được công bố vào sáng nay (1/11) cho thấy Liên minh cầm quyền là Đảng Dân Chủ Tự do LDP và Đảng Công Minh vẫn duy trì được đa số ghế tại cơ quan lập pháp này.

Liên minh đảng cầm quyền có được 293 trong tổng số 465 ghế của Hạ viện, trong đó Đảng Dân chủ tự do LDP giành được 261 ghế giảm 15 ghế so với trước thời điểm giải tán, đảng Công Minh giành được 32 ghế.

Các đảng còn lại giành được tổng cộng 172 ghế, đáng chú ý đảng đối lập lớn nhất là đảng Dân chủ lập hiến chỉ giành 96 ghế tức là giảm 14 ghế, trong khi đảng Duy tân giành được 41 ghế tức tăng thêm 30 ghế. Đảng Cộng sản giành được 10 ghế.

Phát biểu trước báo giới sau khi kết quả bầu cử được công bố, Thủ tướng Kishida Fumio nói: “Đảng cầm quyền đã chiếm đa số ghế tại Hạ viện, chúng tôi rất cám ơn sự tín nhiệm của các cử chi. Với kết quả như vậy, kể từ bây giờ, chúng tôi sẽ vận hành chính quyền và làm việc tại Quốc hội một cách chặt chẽ”.

Như vậy với việc có 261 ghế tại Hạ viện, Đảng Dân chủ Tự do vẫn duy trì được “đa số ổn định tuyệt đối” ở tất cả 17 ủy ban thường trực của Hạ viện, tạo điều kiện để chính phủ của tân thủ tướng Kishida Fumio tiếp tục thực hiện các chính sách đã đề ra.

Mặc dù giành được chiến thắng nhưng Đảng LDP cũng đã phải hứng chịu một tổn thất khi ông Amari, Tổng thư ký đảng - nhân vật quyền lực số 2 trong LDP đã thất bại trong cuộc đối đầu với ứng cử viên do phe đối lập hậu thuẫn tại khu vực bầu cử một ghế thuộc tỉnh Kanagawa.

Tuy nhiên, ông Amari vẫn là Hạ nghị sĩ thông qua phần bầu cử đại diện tỉ lệ. Chính trị gia này đã bày tỏ ý định rút khỏi vị trí tổng thư ký sau hơn 1 tháng bổ nhiệm. Theo các quan chức chính phủ, Thủ tướng Kishida Fumio sẽ quyết định về việc này trong ngày hôm nay.

Tin bài liên quan