Berkshire của Warren Buffett giảm mua cổ phiếu quỹ, bán bớt cổ phiếu khi thị trường tăng cao

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Theo báo cáo tài chính vừa công bố hôm thứ Bảy (7/8), mặc dù có hơn 144 tỷ USD tiền mặt, nhưng Berkshire Hathaway chỉ mua lại 6 tỷ USD cổ phiếu Berkshire, số tiền mua lại cổ phiếu quỹ thấp nhất kể từ giữa năm 2020 trong khi bán ròng các cổ phiếu khác trong quý thứ ba liên tiếp.
Berkshire của Warren Buffett giảm mua cổ phiếu quỹ, bán bớt cổ phiếu khi thị trường tăng cao

Warren Buffett đã phải đối mặt với một vấn đề lớn trong những năm gần đây: Quá nhiều tiền mặt và quá ít cơ hội. Ông đang chịu áp lực trước một khoản tiền mặt khổng lồ để giúp thúc đẩy sự phát triển của công ty, nhưng thị trường đã thiếu các lựa chọn cổ phiếu có giá tốt và hấp dẫn, khiến Berkshire thậm chí phải chi nhiều tiền hơn để mua lại cổ phiếu quỹ.

Nhưng hiện tại, cổ phiếu Berkshire vốn đã là một thách thức vì thiếu thanh khoản, và đã tăng điểm trong những tháng gần đây và thị trường chung cũng trở nên đắt đỏ hơn khi chỉ số S&P 500 tiếp tục leo lên mức cao mới.

Cathy Seifert, nhà phân tích tại CFRA Research cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại: “Họ đang đứng trong một tình thế tiến thoái lưỡng nan. Trong bối cảnh đó, tôi nghĩ mức độ mua lại cổ phiếu nên thận trọng hơn và phù hợp”.

Berkshire chỉ bán ròng 1,1 tỷ USD cổ phiếu khác trong quý II, mức bán ròng thấp nhất trong ba quý qua. Trong đó, các cổ phiếu bị bán ròng chủ yếu nằm ở lĩnh vực thương mại, công nghiệp và một số cổ phiếu khác. Berkshire dự kiến ​​sẽ công bố báo cáo những thay đổi cổ phiếu cụ thể trong một hồ sơ vào cuối tháng này.

Trong báo cáo quý II, Buffett cũng không đưa ra dấu hiệu nào về việc ông sử dụng “núi tiền mặt khổng lồ” của Berkshire Hathaway. Ông cũng không đề cập đến bất kỳ kế hoạch kế vị nào sau khi vào tháng 5, ông cho biết rằng, Greg Abel là ứng cử viên hàng đầu để kế nhiệm vị trí Giám đốc điều hành Berkshire Hathaway.

Trong khi đó, lợi nhuận hoạt động của Berkshire đã tăng khoảng 21% lên 6,7 tỷ USD trong quý II nhờ lợi nhuận của các công ty sản xuất, công ty dịch vụ và nhà bán lẻ. Nhóm các công ty này đã báo cáo lợi nhuận hàng quý cao thứ hai trong kể từ giữa năm 2009.

Công ty đường sắt của Berkshire (BNSF) đã báo cáo lợi nhuận hàng quý kỷ lục kể từ khi Berkshire mua lại công ty này. Công ty cho biết, lợi nhuận khổng lồ 1,5 tỷ USD của BNSF nhờ khối lượng vận chuyển tăng và năng suất tốt hơn. Công ty đường sắt BNSF cũng được mệnh danh là cổ máy tạo tiền của Berkshire. BNSF gần như hoàn vốn cho Buffett vào cuối năm 2014, đó là toàn bộ số tiền 26,5 tỷ USD mà ông bỏ ra nhằm mua lại công ty này.

Tuy nhiên, Berkshire không tránh khỏi tác động của lạm phát. Berkshire đã phải đối mặt với chi phí cao của nguyên vật liệu đánh vào các doanh nghiệp hoạt động liên quan đến xây dựng nhà cửa.

Berkshire cho biết, rủi ro từ đại dịch vẫn còn và có thể ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của công ty trong tương lai.

“Những rủi ro và sự không chắc chắn do đại dịch có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận, dòng tiền và điều kiện tài chính trong tương lai của chúng tôi bao gồm khả năng tiêm chủng cho một số lượng lớn người dân ở Mỹ và trên toàn thế giới cũng như ảnh hưởng lâu dài từ đại dịch đối với nhu cầu của một số sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi”, Berkshire cho biết trong báo cáo quý II.

Giá cổ phiếu loại A của Berkshire đã tăng 8,5% trong quý II sau khi tăng gần 11% trong ba tháng đầu năm.

Tin bài liên quan