Bị cá sấu sông Nile tấn công, trâu rừng dùng "thần lực" kéo văng cả con quái thú lên bờ

Bị cá sấu sông Nile tấn công, trâu rừng dùng "thần lực" kéo văng cả con quái thú lên bờ

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Sức mạnh của trâu rừng là thứ khiến các loài dã thú đều phải dè chừng.

Trâu rừng (Synceros caffer) là một trong những loài động vật to lớn ở châu Phi, được xếp trong "Big Five", nhóm những con thú nguy hiểm nhất ở vùng đất này. Một con trâu khi trưởng thành có thân hình dài từ 2,1-3 m; trọng lượng cơ thể có thể đạt tới 500 kg đến 1.000 kg. Đặc điểm dễ nhận ra nhất của trâu rừng là cặp sừng hợp nhất tại bệ góc, tạo thành một lá chắn xương liên tiếp được gọi là một "cái bướu".

Đặc biệt, có thể khẳng định, trâu rừng châu Phi có tính cộng đồng rất cao. Chúng sống tập trung thành đàn đến hơn 1.000 cá thể. Khi sống bầy đàn, trâu rừng châu Phi tạo thành hai kiểu đàn: đàn lớn, hỗn hợp đực-cái và nhiều lứa tuổi (đàn sinh sản) và đàn độc thân gồm toàn cá thể đực.

Ở các đàn này, con đầu đàn thường ngẩng cao đầu và quan sát. Tập tính này giúp trâu rừng châu Phi tránh được mối đe doạ từ các cuộc tấn công của sư tử, báo, linh cẩu…

Trâu rừng châu Phi có các giác quan nhạy bén để phát hiện ra các kẻ thù thông qua việc phối hợp các dấu hiệu thị giác, khứu giác và thính giác. Loài động vật có khả năng phát hiện sư tử ở khoảng cách 1 km.

Khác với sự hiền lành, có phần nhút nhát của trâu nước châu Á, trâu rừng châu Phi chưa bao giờ được thuần hóa.

Do đó, mặc dù là loài động vật ăn cỏ, nhưng trâu rừng có tính khí hung hăng và dữ tợn, nhiều trường hợp chúng còn sẵn sàng chống trả lại những loài thú săn mồi dữ tợn nhất.

Theo thống kê, hàng năm trâu rừng châu Phi gây ra khoảng 200 vụ giết người. Đến cả những thợ săn cũng phải dè chừng chúng bởi một khi bị thương, trâu rừng sẽ trở nên kích động và tấn công bất kỳ ai gần nó.

Cũng giống như một xã hội thu nhỏ, thế giới hoang dã có trật tự của nó và được thiết lập bởi những kẻ đi săn mạnh mẽ. Đó là những loài động vật săn mồi đáng sợ nhất trong tự nhiên và được các nhà khoa học xếp trên đỉnh của chuỗi thức ăn. Dù sao trâu rừng bản chất sinh ra đã là loài động vật ăn cỏ, sức khỏe cũng chỉ là một món quà mà mẹ thiên nhiên ban tặng cho loài động vật này để chống chọi trước sự tấn công của những loài dã thú khác.

Hôm đó, một du khách đến du lịch tại vùng Lowveld của Nam Phi đã tình cờ một màn săn mồi, cù cưa cực kỳ thú vị. Đây là một vùng đất cực kỳ phì nhiêu vào mùa mưa và là địa điểm thu hút rất nhiều các loài động vật ăn cỏ tìm tới.

Từ đằng xa, âm thanh của một đội quân lớn đang khiến mặt đất dưới chân nhóm du khách dần dần trở nên rung chuyển.

Thì ra, một đàn trâu đang tụ tập nhau kéo đến đây để uống nước. Bất ngờ, một con trâu kêu lên một tiếng thảm thiết. Từ dưới nước, một con cá sấu khổng lồ đã cắn vào mũi của nó.

Điều này rất hiếm xảy ra bởi vì cá sấu thường có xu hướng né tránh các loài động vật có thể hình to lớn như trâu rừng. Tuy nhiên, có lẽ do lượng thức ăn bị suy giảm do đó cá sấu đã phải mạo hiểm mạng sống để xoa dịu cơn đói. Một màn tranh chấp rực cháy và bằng thần lực cực mạnh của bản thân, con trâu rừng đã giành chiến thắng.

Tin bài liên quan