Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Ảnh: Getty Images.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Ảnh: Getty Images.

Bị qua mặt vụ tiêu diệt Soleimani, Hạ viện Mỹ lên kế hoạch hạn chế quyền lực Tổng thống Trump

(ĐTCK) Hạ viện Mỹ sẽ bỏ phiếu trong tuần này để ban hành một nghị quyết nhằm hạn chế đối quyền lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump liên quan đến các hành động quân sự chống lại Iran.

Tuyên bố trên được đưa ra trong một lá thư lưu hành vào hôm Chủ nhật (6/11) bởi người Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi gửi đến các nhà lập pháp Dân chủ.

Theo nội dung bức thư, trong tuần này, Hạ viện Mỹ sẽ đệ trình và tiến hành bỏ phiếu một nghị quyết về thẩm quyền quân sự nhằm hạn chế các hành động của Tổng thống Mỹ liên quan đến Iran.

Nghị quyết này sẽ tương tự như đề xuất trước đó của Thượng nghị sĩ Dân chủ Tim Kaine (bang Virginia).

“Theo đó, nghị quyết này sẽ khẳng định lại trách nhiệm giám sát đã được thiết lập từ lâu của Quốc hội, yêu cầu, trong trường hợp các nhà lập pháp không có động thái tiếp theo thì các hành động thù địch do chính quyền khởi xướng chống lại Iran phải chấm dứt trong vòng 30 ngày”, Hãng thông tấn Nga Tass trích dẫn bức thư bà Pelosi gửi.

Bà Pelosi đã nhắc lại lại trong lá thư của mình, vụ tấn công của Mỹ gần sân bay Baghdad đã giết chết Tướng Qassem Soleimani, Chỉ huy lực lượng đặc biệt al-Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC - đơn vị tinh nhuệ của lực lượng vũ trang Iran).

"Những hành động này gây nguy hiểm cho quân đội, các nhà ngoại giao và những công dân của chúng tôi, đe dọa làm gia tăng căng thẳng với Iran. Trách nhiệm chính của chúng tôi, với tư cách là thành viên Quốc hội, là đảm bảo an ninh cho người dân Mỹ. Vì lý do này, chúng tôi lo ngại về việc chính quyền thực hiện những hành động mà không cần tham khảo ý kiến Quốc hội, không xem xét thẩm quyền quân sự của Quốc hội được Hiến pháp Mỹ bảo đảm", Chủ tịch Hạ viện giải thích.

Tình hình chính sự diễn biến ngày càng nghiêm trọng hơn ở Iraq và Trung Đông sau vụ không kích của Mỹ giết Thiếu tướng Qassem Soleimani của Iran ở Thủ đô Bagdad (Iraq) trưa ngày 3/1.

Lầu Năm Góc đã xác nhận cuộc tấn công bằng tên lửa vào khu vực sân bay quốc tế Baghdad Thiếu tướng Qassem Soleimani và Phó thủ lĩnh của lực lượng Shiite Abu Mahdi al-Muhandis.

Theo The Washington Post, Nhà Trắng chỉ chính thức phát thông báo cho các nhà lập pháp Mỹ vào thứ Bảy (4/1) về vụ tấn công, một ngày sau khi hành động.

Vào hôm Chủ nhật (6/1), ông Trump cũng đưa ra ám chỉ trên trang twitter cá nhân rằng, Mỹ sẽ có thể tiếp tục giáng những đòn đáp trả “không cân xứng” vào Iran nếu nước này có bất kỳ hành động tấn công nào vào công dân Mỹ.

Đồng thời, ông Trump nhấn mạnh thêm, ông không thấy cần thiết phải thông báo chính thức cho Quốc hội, trong trường hợp cần thực hiện các động thái như vậy để chông lại Tehran.

Tin bài liên quan