Biển Hồ! Biển Hồ!

Biển Hồ! Biển Hồ!

(ĐTCK) Từ Phnom Penh, chúng tôi đi Siem Reap, để đến Biển Hồ. Đường nhựa thẳng tắp và phẳng lỳ. Với khoảng cách hơn 300km, thường mất khoảng 6h đi xe. Nhưng chúng tôi không vội, vừa đi vừa nhẩn nha ngắm những vườn thốt nốt hai bên đường.

Hong Ly, cô gái Campuchia giới thiệu với chúng tôi quả thốt nốt và nước thốt nốt có thể dùng làm nhiều món như đường thốt nốt, nấu chè thốt nốt, làm bánh thốt nốt. Riêng nước thốt nốt là món giải khát tuyệt vời nhưng phải uống tươi mới ngon và đúng vị. 

Chúng tôi dừng lại ở chợ côn trùng. Rất nhiều loại từ châu chấu, cà cuống, nhộng, dế, nhện... Bạn sẽ thấy thú vị trước hình ảnh Thalin - cô gái Campuchia xinh đẹp bỏ nguyên con nhện ăn ngon lành. Đó là món rất ngon và Thalin rất rất thích món này. Cô mời chúng tôi thử nhưng nói thật là tôi không đủ can đảm...

Biển Hồ! Biển Hồ! ảnh 1

Chợ côn trùng còn có nhiều loại hoa quả nhiệt đới, nhiều loại được dầm muối ớt như ở Việt Nam. Có quả căm, thứ quả vỏ ngoài nhiều gai, ruột trắng ăn chua chua ngọt ngọt, rất ngon.

Cứ nhẩn nha như vậy, đến đầu giờ chiều chúng tôi tới Siem Reap, địa danh từng là kinh đô của vương quốc Khme trong nhiều thế kỷ.

Biển Hồ cách Siep Reap chỉ 30 phút đi xe. Tonlé Sap hay Biển Hồ là hồ nước ngọt rất lớn với diện tích từ 10.000 đến 16.000 km2 tùy thuộc vào mùa khô hay mùa mưa. Biển Hồ là một hệ thống kết hợp giữa hồ và sông có tầm quan trọng to lớn đối với Campuchia. Đây là hồ nước ngọt lớn nhất Đông Nam Á và được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới năm 1997.

Biển Hồ! Biển Hồ! ảnh 2

Tonlé Sap có nghĩa là "sông nước ngọt lớn" nhưng thông thường được dịch là "Hồ Lớn" trong các ngôn ngữ khác; "Biển Hồ" là cách gọi của người Việt chỉ tầm vóc rộng lớn của hồ nước này khiến không thấy bến bờ.

Thường thì vào mùa khô từ tháng 11 đến tháng 5, hồ khá hẹp và nông, tầm sâu chỉ khoảng 1 m với diện tích 10.000 km2.  Từ tháng 6, khi mùa mưa đến, thay vì sông Tonle Sap rút nước từ hồ ra sông Mê Kông thì sông chảy ngược dòng, tiếp nước vào hồ khiến mực nước hồ dâng cao và tăng diện tích hồ thành 16.000 km2. Với lượng nước đó, hồ có thể sâu đến 9 m, làm ngập lụt đồng ruộng và cây rừng trong khu vực.

Vùng ngập nước biến thành nơi sinh sản lý tưởng của nhiều loài cá nước ngọt và là nguồn nuôi sống hàng triệu người. Đến tháng 10 thì nước lại rút xuống theo sông Tonlé Sap ra sông Mê Kông.

Biển Hồ! Biển Hồ! ảnh 3

Chúng tôi đến đúng vào cuối tháng 5, khi mùa khô đã hết nhưng mùa mưa chưa kịp đến. Thuyền máy liên tục bị mắc cạn. Cả thuyền của chúng tôi lẫn thuyền khác. Nhà thuyền phải nhảy xuống để đẩy thuyền qua vũng cạn. Cánh quạt động cơ hất nước tung tóe.

Trong lúc đó, những chiếc thuyền gỗ cập sát mời chào chúng tôi mua vài món đồ. Những đứa trẻ theo bố mẹ sống lênh đênh trên thuyền. Một số “taxi” thuyền mời chúng tôi đổi sang thuyền nhỏ để tiếp tục tham quan thêm nhiều khu vực của Biển Hồ.

Hướng dẫn viên trên thuyền kể rằng anh chỉ học hết phổ thông và xin đi làm hướng dẫn viên. Công việc lương thấp, tính ra tiền Việt chỉ khoảng 700.000 đồng/tháng, chủ yếu dựa vào tiền tip của khách du lịch. Gần đây, có dịch vụ “taxi” thuyền, tức là các thuyền máy vận chuyển người và hàng hóa từ Siem Riep đi Phnom Penh. Gia đình nào có “taxi” là thuộc diện khá giả rồi.

Người dân ở đây sinh sống chủ yếu là nhờ nguồn thủy sản phong phú từ Biển Hồ. Với địa thế đặc biệt, hệ thống thủy văn đổi dòng hai lần mỗi năm, hồ Tonlé Sap có nhiều loại cá và cá rất lớn. Phù sa cùng chất bổ từ hạ lưu bồi bổ lòng hồ nên Tonlé Sap có sản lượng cá lớn đáng kể trên thế giới. Hoạt động ngư nghiệp trên hồ nuôi sống 3 triệu người.

Người ta đã từng e ngại rằng lượng phù sa đổ vào hồ hàng năm có thể làm cho lòng hồ đầy lên và cạn dần. Tuy nhiên, nhiều năm nay, Biển Hồ vẫn mênh mông như vậy. Các chuyên gia đã từng khảo cứu và thấy rằng lòng hồ chỉ nhận rất ít phù sa trong suốt vài nghìn năm qua. Đó dường như là một sự kỳ diệu của thiên nhiên, giúp Tonlé Sap trở thành một báu vật trường tồn không chỉ của người Campuchia mà còn với cả đồng bằng Sông Cửu Long của Việt Nam.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Tin bài liên quan