Biến thể Delta dưới góc nhìn của các chuyên gia và bác sĩ chữa trị Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Với làn sóng nhiễm biến thể Delta trên toàn thế giới, các chuyên gia về dịch bệnh đang cố gắng tìm hiểu xem biến thể này có đang khiến mọi người, chủ yếu là những người chưa được tiêm chủng ốm hơn trước đây hay không.
Biến thể Delta dưới góc nhìn của các chuyên gia và bác sĩ chữa trị Covid-19

Theo một báo cáo nội bộ được công bố vào thứ Sáu (30/7), Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cảnh báo rằng, biến thể Delta "có khả năng nghiêm trọng hơn" so với các biến thể trước đó.

CDC đã trích dẫn nghiên cứu ở Canada, Singapore và Scotland cho thấy, những người bị nhiễm biến thể Delta có nhiều khả năng phải nhập viện hơn những bệnh nhân trước đó trong đại dịch.

Trong các cuộc phỏng vấn với Reuters, các chuyên gia về dịch bệnh cho biết, các quần thể nghiên cứu còn hạn chế và các phát hiện vẫn chưa được các chuyên gia bên ngoài xem xét. Các bác sĩ điều trị cho bệnh nhân bị nhiễm biến thể Delta cho biết, các triệu chứng khởi phát nhanh hơn và tổng thể các trường hợp nghiêm trọng đã gia tăng ở nhiều khu vực.

Nhưng các chuyên gia cho biết, cần phải tiến hành nhiều nghiên cứu hơn để so sánh kết quả giữa số lượng lớn các cá thể trong các nghiên cứu dịch tễ học để phân loại ra rằng liệu một biến thể có gây ra bệnh nặng hơn biến thể khác hay không.

Lawrence Young, nhà virus học tại Trường Y Warwick của Anh cho biết: “Rất khó để xác định mức độ gia tăng về mức độ nghiêm trọng và sai lệch dân số”.

Ngoài ra, các chuyên gia và các bác sĩ chữa trị Covid-19 cho biết, tốc độ lây truyền bất thường của biến thể Delta cũng góp phần làm cho số lượng ca bệnh nặng đến bệnh viện ngày càng nhiều.

Theo báo cáo của CDC, các ca bệnh nhiễm biến thể Delta cũng dễ lây lan như bệnh thủy đậu và dễ lây lan hơn nhiều so với cảm lạnh hoặc cúm thông thường.

Shane Crotty, một nhà virus học tại Viện Miễn dịch học La Jolla ở San Diego cho biết, dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy biến thể có thể gây ra bệnh nặng hơn đến từ nghiên cứu ở Scotland, cho thấy biến thể Delta tăng gần gấp đôi nguy cơ nhập viện so với biến thể trước đó.

Phần lớn các trường hợp nhập viện và tử vong do Covid-19 xảy ra ở những người chưa được chủng ngừa. Nhưng có bằng chứng cho thấy vắc xin ít hiệu quả hơn ở những người có hệ thống miễn dịch bị suy giảm, bao gồm cả người cao tuổi.

Bác sĩ Gregory Poland, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Mayo Clinic cho biết, đối với những người đã được tiêm vắc xin, họ sẽ chỉ bị bệnh nhẹ hoặc không có triệu chứng nếu nhiễm Covid-19.

"Nhưng họ có thể truyền nó cho các thành viên trong gia đình và những người khác có thể không may mắn như vậy. Chúng tôi phải được tiêm phòng và đeo khẩu trang, nếu không chúng tôi sẽ lần thứ tư chịu đựng thêm một làn sóng lây nhiễm nữa và trong số đó sẽ có những biến thể tồi tệ hơn”, Bác sĩ Gregory Poland cho biết.

Tỷ lệ bệnh nặng đặc biệt xuất hiện ở những vùng có tỷ lệ tiêm chủng thấp và điều này khiến các nhân viên y tế trong tuyến đầu chống dịch phải căng thẳng.

Bác sĩ Michelle Barron, giám đốc y tế cấp cao về phòng chống và kiểm soát bệnh truyền nhiễm tại UCHealth của Colorado cho biết: "Đây giống như một đám cháy rừng, đây không phải là lửa trại âm ỉ. Đó là ngọn lửa đang bùng cháy".

Nghiên cứu từ Trung Quốc cho thấy, biến thể Delta nhân rộng nhanh hơn nhiều và tạo ra lượng virus trong cơ thể gấp 1.000 lần so với chủng ban đầu cho thấy mối nguy hiểm lớn nhất của làn sóng mới này.

Các bác sĩ khác cho biết, những bệnh nhân bị nhiễm biến thể Delta dường như bị ốm nhanh hơn và trong một số trường hợp có các triệu chứng nghiêm trọng hơn so với những bệnh nhân họ đã điều trị trước đó trong đại dịch.

David Montefiori, Giám đốc Phòng thí nghiệm Nghiên cứu và Phát triển Vắc xin AIDS tại Trung tâm Y tế Đại học Duke cho biết, biến thể Delta dễ lây nhiễm hơn và dẫn đến bệnh nhanh hơn, đặc biệt đối với những người chưa được tiêm chủng.

"Thành thật mà nói, có một mức độ nghiêm trọng đến từ biến thể này. Nó không chỉ lây lan dễ dàng hơn mà còn làm cho người nhiễm bệnh nặng hơn”, ông David Montefiori cho biết.

Tin bài liên quan