WHO cố gắng tìm ra lý do biến thể Delta lại nguy hiểm hơn nhiều so với các chủng Covid-19 trước đó

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Các quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, họ vẫn đang cố gắng tìm hiểu lý do tại sao biến thể delta dễ lây lan hơn và có khả năng khiến người bệnh nặng hơn so với chủng virus Covid-19 ban đầu.
WHO cố gắng tìm ra lý do biến thể Delta lại nguy hiểm hơn nhiều so với các chủng Covid-19 trước đó

Tiến sĩ Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật của WHO về Covid-19 cho biết tại một cuộc họp báo hôm thứ Sáu (30/7): “Chúng tôi thực sự đang cố gắng xử lý tốt hơn lý do tại sao biến thể delta lại dễ lây truyền hơn. Có một số đột biến nhất định trong biến thể delta như cho phép virus bám vào tế bào dễ dàng hơn. Có một số nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy rằng một số hệ thống đường thở của con người đã được mô hình hóa đã tăng lên”.

Dữ liệu mới đang xuất hiện trên khắp thế giới về chủng delta có khả năng lây truyền cao trong những tuần gần đây khi các nhà khoa học cố gắng hiểu rõ hơn về mối đe dọa mới. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã cảnh báo các nhà lập pháp hôm 29/7 rằng nghiên cứu mới chỉ ra chủng delta dễ lây lan hơn cúm lợn, cảm lạnh thông thường và bại liệt.

Chủng Delta cũng dễ lây lan như bệnh thủy đậu. Chủng Delta dường như có thời gian lây truyền dài hơn so với chủng Covid-19 ban đầu và có thể khiến người lớn tuổi ốm hơn ngay cả khi họ đã được tiêm phòng đầy đủ.

“Bản thân virus khi bắt đầu đã là một loại virus nguy hiểm. Đó là một loại virus có khả năng lây truyền cao và biến thể Delta thậm chí còn hơn thế nữa. Chủng Delta có khả năng lây truyền cao hơn gấp đôi so với các chủng ban đầu”, Tiến sĩ Van Kerkhove cho biết.

Các quan chức của WHO cho rằng các biến thể nguy hiểm khác cũng sẽ xuất hiện khi các quốc gia đấu tranh để phân phối vắc xin cho người dân của họ.

“Các biến thể càng trở nên phù hợp hơn khi chúng lưu hành và do đó virus có khả năng sẽ dễ lây lan hơn bởi vì đây là những gì chúng phát triển và thay đổi theo thời gian”, Tiến sĩ Van Kerkhove cho biết.

Tiến sĩ Van Kerkhove cho biết, các quốc gia bắt buộc phải tuân theo các biện pháp y tế công cộng như thực hành giãn cách xã hội và đeo khẩu trang. Bên cạnh đó, các quốc gia có gắng phân phối nhiều vắc xin hơn trên khắp thế giới, đặc biệt là ở những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất.

Theo Tiến sĩ Bruce Aylward, cố vấn cấp cao của Tổng giám đốc WHO cho biết, chúng tôi cần “độ phủ khoảng 70% trên toàn cầu để thực sự làm chậm quá trình lây truyền và giảm nguy cơ xuất hiện các biến thể mới”.

Tuy nhiên, với xu hướng hiện tại, các chuyên gia y tế không mấy lạc quan. “Đây sẽ không phải là biến thể virus cuối cùng mà bạn nghe chúng tôi nói đến”, Tiến sĩ Van Kerkhove cho biết.

Tin bài liên quan