Biến thể delta lan rộng, giới đầu tư quay lại với cổ phiếu yêu thích

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Các trường hợp nhiễm Covid-19 đang tăng vọt trên khắp thế giới, hiệu ứng kích thích đối với nền kinh tế đang dần kết thúc, lạm phát tăng dần là các yếu tố đang gây khó cho giới đầu tư.
Biến thể delta lan rộng, giới đầu tư quay lại với cổ phiếu yêu thích

Có rất nhiều điều khiến các nhà đầu tư lo lắng ngay bây giờ và nó đang hiển hiện trên thị trường tài chính. Tại Mỹ, các nhà đầu tư đang quay trở lại các cổ phiếu yêu thích trong đại dịch, điều này đã đưa chỉ số Nasdaq 100 lên các kỷ lục mới và tiền mặt đang được đổ vào các quỹ trái phiếu và thị trường tiền tệ trong tuần này.

Nhiều nhà đầu tư nói rằng họ đang tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn. Pictet Wealth Management đang chọn các cổ phiếu largecap thay vì các cổ phiếu smallcap. Tập đoàn quản lý tài sản toàn cầu Janus Henderson cho biết đã giảm phân bổ cổ phiếu tại Anh và Châu Âu và tăng tỷ trọng cổ phiếu thị trường Nhật Bản.

Paul O’Connor, người đứng đầu bộ phận đa tài sản của Janus Henderson ở London cho biết: “Câu chuyện thị trường hiện tại là ở biến thể chứ không phải vắc xin. Khá hợp lý khi kỳ vọng có thể mất một giai đoạn kéo dài để thị trường hấp thụ các thông tin về đại dịch cho đến khi chúng ta hiểu rõ tất cả về mặt trận của Covid-19 và đối với tôi, điều đó có thể mất vài tháng”.

Các thị trường từ lâu đã có thể tiếp nhận đại dịch vẫn luôn hiện hữu với niềm tin rằng vắc xin và sự kích thích của chính phủ sẽ mở đường cho cuộc sống bình thường trở lại. Nhưng với các trường hợp nhiễm mới lại tăng vọt và Apple thậm chí còn trì hoãn việc mở lại văn phòng, quỹ đạo đưa cuộc sống trở lại bình thường dường như không còn chắc chắn nữa.

Bên cạnh đó, áp lực về giá cả là yếu tố cần xem xét. Trong một cuộc phỏng vấn trên Bloomberg Television, Ed Hyman, chủ tịch Evercore ISI dự đoán rằng lạm phát của Mỹ có thể sẽ vượt quá kỳ vọng và tạo ra một thách thức cho Cục Dự trữ Liên bang (Fed).

“Chúng ta có sự kết hợp của tất cả những hiệu ứng này, vì vậy thị trường không thực sự biết rằng liệu chúng ta có đang mở cửa trở lại hay không? Bây giờ có lạm phát không? Liệu có giảm phát không? Nơi trú ẩn tốt nhất có lẽ là ở các công ty tăng trưởng chất lượng”, Randeep Somel, nhà quản lý quỹ tại M&G Investments ở London cho biết.

Theo dữ liệu từ Bank of America, các nhà đầu tư đã thêm 13 tỷ USD vào quỹ đầu tư trái phiếu và tiền mặt trong tuần từ ngày 15/7 tới 21/7 so với 3,3 tỷ USD vào quỹ đầu tư cổ phiếu.

Tuy nhiên, hiếm ai tin rằng có đủ tin xấu để kết thúc một thị trường tăng giá. Thay vào đó, lập luận thường đến từ các nhà đầu tư là với bối cảnh hiện tại về giá cao kỷ lục và định giá kéo dài thì lúc này chỉ cần thận trọng hơn.

“Chỉ có một số yếu tố sẽ kìm hãm thị trường. Điều đó không làm chúng tôi bi quan về thị trường, vẫn chưa phải là mức đỉnh của thị trường hiện tại”, chiến lược gia O’Connor của Janus Henderson cho biết.

Mặt khác, sự bi quan cũng đang hiển hiện trong quan điểm của các chiến lược gia. Morgan Stanley đưa khuyến nghị các nhà đầu tư mua các cổ phiếu tiện ích của Mỹ và cắt giảm cổ phiếu hàng hóa. Các chiến lược gia của Bank of America cho biết sự phục hồi của Mỹ có vẻ “ngày càng mệt mỏi” và lập trường của họ đối với chứng khoán châu Âu ở mức trung lập.

Theo Nigel Bolton, đồng giám đốc đầu tư của quỹ đầu tư Fund Basic Equity Group thuộc BlackRock cho biết, giờ là lúc để chốt lợi nhuận cho những cổ phiếu tăng mạnh và chuyển sang các cổ phiếu ổn định hơn như công nghệ và dược phẩm lớn.

“Có một dấu hỏi lớn xung quanh việc khi nào thì biến thể tiếp theo có thể xuất hiện và chúng ta có cần đến các biện pháp kích thích và liệu chúng ta sẽ có nó hay không. Tôi sẽ không đặt cược mọi thứ theo chu kỳ”, Virginie Maisonneuve, giám đốc đầu tư cổ phiếu toàn cầu tại Allianz Global Investors cho biết.

Tin bài liên quan