Big_trends: Chứng khoán, thép, cảng biển, dầu khí vẫn sẽ là tâm điểm

Big_trends: Chứng khoán, thép, cảng biển, dầu khí vẫn sẽ là tâm điểm

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) TTCK đảo chiều tăng điểm vào cuối phiên 24/11 để xác nhận 2 điều, đó là đáy ngắn hạn ở mốc 1.080 – 1.085 điểm và thị trường sẽ phục hồi trở lại trong tuần tới với kịch bản hy vọng VN-Index quay lại mốc 1.180 – 1.200 điểm vào tháng 12.

Phiên giảm điểm mạnh thứ Năm (23/11) khá bất ngờ đã khiến vô số các nhà đầu tư lo ngại về kịch bản thị trường sẽ điều chỉnh phá đáy 1.080 và giảm về các vùng điểm thấp hơn cụ thể là mốc đáy cũ đầu tháng 11 tại ngưỡng 1.020 – 1.025 điểm hoặc tệ hơn là giảm qua mốc 1.000 về các vùng trũng sâu hơn như là mốc 900 – 950 điểm.

Tất nhiên, kịch bản giảm sâu phiên thứ Năm không phải không có lý khi lực bán mạnh vào cuối phiên đến bởi những mối lo ngại từ câu chuyện tác động của sự kiện Vạn Thịnh Phát, tin đồn về nhóm cổ phiếu V hay đâu đó tình hình vĩ mô vẫn chưa “sáng”.

Tuy nhiên, diễn biến trái ngược đó là phản ứng tích cực của nhóm cổ phiếu chứng khoán, nhóm cổ phiếu thép hay nhiều cổ phiếu riêng lẻ có thể tác động đến chỉ số, thị trường chung cho thấy khó có thể đi theo kịch bản tiêu cực mà sẽ chỉ biến động điều chỉnh rung lắc trong biên độ hẹp và sẽ sớm quay lại hồi phục. Kết quả là thị trường đã phục hồi trở lại tăng điểm ấn tượng trong khung giờ cuối cùng phiên thứ Sáu.

Niềm tin đã quay trở lại và thị trường đóng cửa tăng hơn 7 điểm cũng phần nào mang lại niềm vui cho các nhà đầu tư – cơ hội giao dịch ngắn hạn cũng như đầu tư đã lại nhen nhóm với đầy hứa hẹn trong tuần giao dịch tới.

Một số đánh giá cho rằng thị trường hiện nay không giao dịch sôi động hoặc khá buồn tẻ nhưng thực tế không hề diễn ra như dáng vẻ bề ngoài, bởi cơ hội cho một số nhóm cổ phiếu ngành hóa chất, cảng biển, hay chứng khoán, thép lại khá rõ nét, bên cạnh không ít các cổ phiếu riêng lẻ đặc thù lại diễn biến hồi phục tốt hơn so với thị trường chung.

Chỉ những nhà đầu tư kiên định, bản lĩnh hoặc ít nhất không bị ảnh hưởng tâm lý bởi biến động ngắn hạn của thị trường lại có thể là những người hưởng lợi. Một bộ phận nhà đầu tư có kinh nghiệm hơn cũng sẽ thích thú bởi biến động ngắn hạn của thị trường khi chiến lược mua thấp bán cao lại được áp dụng – cơ hội cho “lướt sóng” ngắn hạn ở các cổ phiếu mạnh lại mang lại cho các nhà đầu tư những khoản lãi hợp lý nếu biết tận dụng ở các nhịp tăng và điều chỉnh trong giai đoạn vừa qua.

Rõ ràng, triển vọng vĩ mô đang sáng hơn với tình hình thế giới có những điểm tích cực về triển vọng tăng trưởng kinh tế Mỹ cũng như xu hướng lạm phát giai đoạn 2024. TTCK Việt Nam cũng có thể vận động tích cực trở lại sau khi tạo đáy 2 ở khu vực 1.080 cuối tuần qua với nhiều khả năng sẽ sớm quay lại vùng điểm 1.150 – 1.250 điểm trong một vài tháng tới.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán, thép, cảng biển, dầu khí vẫn sẽ là tâm điểm của thị trường giai đoạn cuối năm 2023 và đầu năm 2024.

Tin bài liên quan