Big_Trends: Đừng lo việc bỏ lỡ một số cơ hội

Big_Trends: Đừng lo việc bỏ lỡ một số cơ hội

(ĐTCK) Đã nhìn thấy ánh sáng cuối đường hầm khi TTCK đang vận động ở gần cuối giai đoạn điều chỉnh tích lũy - pha bứt tốc vượt chuỗi phiên giao dịch đi ngang biên độ hẹp cũng có thể đến sớm trong tuần giao dịch tới.

Vùng kháng cự 1.360 – 1.380 điểm đang chào đón VN-Index cũng là vùng điểm mà nhiều nhà đầu tư mong đợi.

Nhiều người cũng tự hỏi khi nào nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán hay bất động sản… sẽ tăng mạnh trở lại, dòng tiền lớn khi nào sẽ kích hoạt nhóm cổ phiếu bluechips…, có quá nhiều câu hỏi quan tâm từ phía các nhà đầu tư nhưng nhiều khi mọi người quên rằng mỗi cổ phiếu tăng điểm, điều chỉnh hay vận động diễn biến tích lũy đều có thời điểm.

Hãy để cho cổ phiếu có thời gian để tăng/điều chỉnh/giảm giá chứ không phải lúc nào cổ phiếu cũng tăng điểm.

Thị trường chung tăng điểm nhưng cũng sẽ điều chỉnh liên tục nhiều lần trong các đợt sóng chứng khoán tới. Chúng ta cũng phải chấp nhận thực tế đó là dòng tiền thông minh luôn vận động giữa các nhóm cổ phiếu khác nhau. Lúc thì nhóm cổ phiếu hóa chất tăng giá, lúc thì nhóm cổ phiếu thép, bất động sản, lúc thì nhóm công nghệ, dược phẩm, dầu khí tăng giá.

Diễn biến tăng và điều chỉnh luân phiên giữa nhiều nhóm cổ phiếu đã dẫn theo việc các nhà đầu tư cần có cái nhìn dài hơi về thị trường chung trước khi đi đến những quyết định giải ngân tiền vào nhóm cổ phiếu nào với điểm mua ngắn hạn.

Rõ ràng những câu chuyện tham gia của “Family Louis” vào các cổ phiếu như BII, APG, AGM, DDV… đang khá thu hút sự quan tâm của cộng đồng nhà đầu tư chưa kể các thương vụ M&A, tái cấu trúc các doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực ngành bất động sản, chứng khoán, vật liệu xây dựng, hóa chất… đã và đang kích hoạt dòng tiền đầu cơ - “dòng tiền nóng” luôn tìm kiếm nhanh các cơ hội ngắn hạn cho dù cổ phiếu đó có kết quả kinh doanh tốt hay triển vọng không hay là cổ phiếu yếu kém, cổ phiếu đó là cổ phiếu vốn hóa lớn hay vốn hóa nhỏ, cổ phiếu đó thanh khoản ít hay thanh khoản nhiều miễn là cổ phiếu đó tăng giá.

Chưa bao giờ TTCK lại có nhiều cơ hội đầu tư vừa nhiều, vừa đa dạng và lại xuất hiện ở nhiều ngành nghề như hiện nay, từ những ngành nghề cơ bản, thiết yếu như nhóm cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng, bảo hiểm, thép, đến những ngành nghề ít hấp dẫn với lịch sử vận động “đi ngang nhiều năm” như than, mía đường, phân bón…

Nhà đầu tư cũng sẽ thấy TTCK năm nay khác nhiều hơn so với các năm trước khi cơ hội lan tỏa sang nhiều sóng ngành, sóng cổ phiếu có câu chuyện thâu tóm M&A, nhóm cổ phiếu “ăn nên làm ra” cho dù đại dịch Covid-19 tiếp tục gây khó khăn cho nền kinh tế.

Cho dù TTCK có quay lại vùng đỉnh cũ tháng 8 vùng 1.360 - 1.380 điểm hay quay lại mốc 1.400 điểm cũng không quá quan trọng. Điều quan trọng hơn đối với nhà đầu tư đó là đầu tư cổ phiếu gì vừa mang lại an toàn lại vừa có lợi nhuận hợp lý.

Có những lúc thị trường thuận lợi hoặc có những lúc trải qua giai đoạn khó khăn thì các nhà đầu tư vẫn cần duy trì phương pháp đầu tư thận trọng và an toàn.

Cổ phiếu triển vọng, cổ phiếu đáp ứng tiêu chuẩn đầu tư sẽ lại xuất hiện, đừng lo việc bỏ lỡ một số cơ hội, bởi trong quá trình đầu tư cơ hội lớn sẽ còn xuất hiện.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,145.69

2.07 (0.18%)

 
VNIndex 1,145.69 2.07 0.18%
HNX 253.18 0.83 0.33%
UPCOM 85.84 -0.87 -1.01%