Big-Trends: Hãy kiên nhẫn chờ cơ hội

Big-Trends: Hãy kiên nhẫn chờ cơ hội

(ĐTCK) Hãy kiên nhẫn đợi cơ hội hoặc đầu tư cổ phiếu với tầm nhìn dài hơi mới có thể kỳ vọng đạt được kết quả thuận lợi trong năm đầy biến động như 2020.

Chứng khoán Mỹ đã chứng kiến 1 tuần giao dịch tồi tệ khi chỉ số DJ điều chỉnh mạnh về gần ngưỡng 23,170 điểm trong bối cảnh nhiều tin tức vĩ mô tiêu cực được công bố. Trong một diễn biến khác, Thị trường Chứng khoán (TTCK) Việt Nam cũng đã vận động đi ngang tại khu vực 835 - 840 điểm.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra ngay lúc này đó là việc TTCK sẽ điều chỉnh mạnh ngay khi diễn biến “phân phối” tại nhiều cổ phiếu đang diễn ra hay thị trường chỉ điều chỉnh kỹ thuật tạm thời thêm vài phiên trước khi cán mốc 850 - 860 điểm.

Kịch bản tích cực được ủng hộ khi Việt Nam liên tiếp không ghi nhận các ca lây nhiễm mới trong cộng đồng trong nhiều ngày cũng như kinh tế đã dần được phục hồi mặc dù mới ở quy mô còn chưa bình thường lại. Điểm tích cực đáng nói đó là khả năng phục hồi nhanh của Việt Nam sau khi kiểm soát tốt đại dịch.

Nhưng rõ ràng chúng ta không thể không kể đến kịch bản tiêu cực hơn đó là các nền kinh tế lớn như Mỹ, Nhật, Hàn Quốc và đặc biệt là vấn đề Trung Quốc bên cạnh những ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 thì vẫn còn đó những rủi ro địa chính trị, quan hệ Mỹ - Trung đang xấu đi, thương mại toàn cầu sẽ còn rất lâu mới có thể đặt được mức tăng trưởng như xưa.

Thêm vài đó, môi trường kinh doanh mới trong “trạng thái bình thường mới” cũng sẽ khó có thể khiến niềm tin nhà đầu tư quay lại 1 sớm một chiều - sức khỏe nền kinh tế sẽ cần thêm thời gian để kiểm tra sức chịu đựng trong hoàn cảnh nỗ lực một mình vượt khó khi toàn thế giới căng mình chống dịch.

Giao dịch khối ngoại trong các tháng gần đây không phải là điểm tựa khiến TTCK hồi phục. Diễn biến bán ròng lớn đã phản ánh việc cơ cấu danh mục cũng như hoạt động rút vốn của các quỹ, nhà đầu tư nước ngoài.

TTCK Việt Nam nếu có mong muốn đạt mức cân bằng và phát triển bền vững hơn vẫn phải chú trọng đến việc thu hút dòng tiền đầu tư đến từ bên ngoài bên cạnh dòng tiền nội đang được cải thiệt tốt trong các tháng gần đây.

Ngoài ra, chúng ta cũng đã ghi nhận được một số đánh giá tốt của các tổ chức quốc tế về sự phục hồi kinh tế giai đoạn hậu Covid-19. Nếu kinh tế càng phục hồi sớm thì TTCK sẽ còn nhiều cơ hội để có thể tăng điểm trở lại mốc 900 hay thậm chí 1000 điểm.

Diễn biến hiện tại của TTCK có lẽ mang lại cho chúng ta cảm giác tích cực hơn là tiêu cực cho dù các phiên điều chỉnh cuối tuần qua.

Nhà đầu tư cũng không nên lạc quan thái quá nếu chú ý đến những góc tối của nền kinh tế khi chưa được lộ ra hay tâm lý nhà đầu tư nội vẫn ở trạng thái mong manh dễ thay đổi nếu có bất kỳ thông tin bất lợi nào được công bố.

Mặt bằng chung các cổ phiếu cũng đã có sự phục hồi tốt kể từ giai đoạn đáy 660 điểm. Thị trường sẽ cần thêm thời gian điều chỉnh - các cổ phiếu “ăn khách “ như DBC, HSG, PNJ, HPG, PVD, HBC, HDG… đang phát đi tín hiệu điều chỉnh - diễn biến đi ngang của chỉ số VN-Index và VN30 chưa thể đảm bảo chắc về việc tăng điểm tiếp theo.

Nhà đầu tư vẫn cần phải cẩn trọng trong tuần giao dịch tiếp theo. Tuy nhiên, cơ hội đầu tư trên thị trường vẫn có nhưng đã ít dần đi khi các cổ phiếu đã không còn rẻ hấp dẫn như giai đoạn trước.

Tin bài liên quan