Big-Trends: Thị trường sẽ bước vào giai đoạn thuận lợi, các siêu cổ phiếu sẽ lại xuất hiện

Big-Trends: Thị trường sẽ bước vào giai đoạn thuận lợi, các siêu cổ phiếu sẽ lại xuất hiện

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Theo số liệu thống kê 5 năm gần nhất tính từ tháng 12/2019 cho đến tháng 12 2023 thì dường như tháng 12 nào cũng thuận lợi cho giao dịch cổ phiếu.

Năm nay có lẽ không phải là ngoại lệ khi diễn biến thị trường khá tương tự năm ngoái, đó là tháng 11 tạo đáy và tháng 12 giao dịch khởi sắc hơn.

Nếu TTCK chạm đáy đầu tháng 11 ở khu vực 1.020 – 1.025 điểm thì việc phục hồi trở lại khu vực 1.120 – 1.125 điểm ở trong tuần đầu tiên tháng 12 cho thấy sự phục hồi hơn 100 điểm đi kèm thanh khoản gia tăng là điểm đáng chú ý.

Nhóm cổ phiếu VN30 đang có diễn biến tích cực hơn so với VN-Index nói chung là tín hiệu rõ nét cho thấy việc phục hồi của thị trường trong các tuần tiếp theo sẽ cao hơn. VN30 hoàn toàn có thể kỳ vọng vào việc tăng điểm vượt qua vùng cản mạnh 1.125 – 1.150 điểm trong khi thử thách 1.130 – 1.140 điểm là điểm cao khó khăn ở ngay trong tuần tiếp theo đối với VN-Index.

Triển vọng vĩ mô khởi sắc hơn khi lạm phát, lãi suất, câu chuyện tỷ giá hạ nhiệt. Nhiều số liệu “chốt sổ” cuối năm có thể là động lực hỗ trợ cho diễn biến giá cổ phiếu cũng như thị trường chung. Khối nội mua vào tự tin hơn với thanh khoản tăng khá trong giai đoạn đầu tháng 12 phần nào bù đắp cho diễn biến bán ròng của khối ngoại trong thời gian gần đây. Cơ sở cho việc phục hồi của TTCK trong tuần tiếp theo vẫn có thể dễ xảy ra hơn bao giờ hết.

Một số bộ phận nhà đầu tư vẫn còn khá e ngại đối với diễn biến thị trường biến động tăng giảm liên tục trong 4 – 6 phiên giao dịch gần đầy và chí ít cũng đã lo lắng về khả năng giảm sâu của thị trường trong phiên giao dịch thứ Năm tuần trước, trước khi phiên giao dịch tăng điểm “trấn an” tâm lý nhà đầu tư ở phiên giao dịch thứ Sáu để một lần nữa tiếp tục khẳng định rằng nhà đầu tư vẫn cần giữ vững vị thế tỷ trọng cổ phiếu và hoàn toàn có thể mở rộng vị thế mua vào trong giai đoạn tháng 12.

Cơ hội vẫn còn nguyên với các nhóm ngành, nhóm cổ phiếu tài chính, thép, hóa chất, nhóm cổ phiếu công nghệ, nhóm chu kỳ.

Tất nhiên điều mà chúng ta đang nghĩ đến đó là biến động của thị trường sẽ không lớn và hầu như các cơ hội với mức tăng không cao – không thể kỳ vọng vào 1 pha hồi phục mạnh của thị trường hoặc tăng điểm tốt của các cổ phiếu mà chỉ hy vọng hiệu suất sinh lời từ 3 – 5 – 8 hoặc tốt hơn là 10 – 12% trong giai đoạn tới. Cơ hội sinh lời ấn tượng kiểu như HAG, EVF, CTD, BFC, ELC... có lẽ chỉ là một số ít cổ phiếu ngoại lệ.

Tháng 12 có lẽ điều mà chúng ta quan tâm hơn không phải là thị trường phục hồi thế nào hay diễn biến tích cực ra sao cho dù kịch bản cơ bản cũng đã hình dung là khó có thể có đột biến “bất ngờ”. Chúng ta chỉ có thể hy vọng vào một số cổ phiếu riêng lẻ đi ngược hoặc thậm chí biến động tốt hơn so với thị trường chung.

Các nhà đầu tư có kinh nghiệm có thể khai thác và tận dụng được cho dù đó là cơ hội nhỏ nhất nằm ở số ít cổ phiếu hoặc là giao động lên xuống của thị trường ở biên độ hẹp, trong khi phần đông đối với nhà đầu tư thì việc khó giao dịch là điều thực tế đang phải đối mặt.

Chúng ta cũng đừng quên rằng chỉ trong vài tuần tới trước khi kết thúc tháng 12 thì năm 2024 sẽ lại bắt đầu với những hy vọng, kỳ vọng mới, cơ hội mới –

Vẫn mãi lạc quan, vẫn mãi kiên trì đợi chờ các cơ hội. Thị trường rồi sẽ bước vào giai đoạn giao dịch thuận lợi, các siêu cổ phiếu sẽ lại xuất hiện – cơ hội cho các nhà đầu tư nhẫn nại, kỷ luật và kiên trì sẽ lại mở ra.

Như câu nói của W. buffet huyền thoại mà chúng ta thay đổi 1 chút về cách nói như sau: “Hãy tìm ra doanh nghiệp triển vọng với giá hợp lý hơn là doanh nghiệp bình thường ở mức giá hời”.

Tin bài liên quan