Bill Ackman: Sự vụ của Carl Icahn khá giống với Archegos, cổ phiếu này vẫn chưa ngừng rơi

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Bill Ackman đã lên tiếng cảnh báo về việc Carl Icahn thế chấp cổ phiếu để vay nợ, ông cho rằng tình huống này khá giống với Archegos cách đây vài năm.
Bill Ackman: Sự vụ của Carl Icahn khá giống với Archegos, cổ phiếu này vẫn chưa ngừng rơi

Mới đây, trong một bài đăng trên Twitter, ông Ackman nhấn mạnh tới việc Carl Icahn thế chấp cổ phiếu Icahn Enterprises để vay nợ. Cổ phiếu này đã giảm hơn 13% trong ngày 24/05, xuống mức thấp nhất trong 14 năm qua.

Tỷ phú Ackman cho biết, hiện tại ông không bán khống hay mua cổ phiếu Icahn Enterprises, mà chỉ đứng nhìn từ xa. Nhà đầu tư kỳ cựu này cho rằng cổ phiếu công ty này có thể giảm tiếp trong thời gian tới.

Ackman nói: Sự vụ của Icahn Enterprises khiến tôi nhớ về trường hợp của Archegos, trong đó các đối tác cho vay cảm thấy thoải mái vì chỉ có tỷ trọng cho vay tương đối nhỏ với Icahn Enterprises. Nếu một bên cho vay tiến hành thanh lý cổ phiếu để thu hồi vốn hoặc cố gắng phòng hộ, thì mọi thứ rất có thể sẽ sụp đổ.

Trước đó, công ty văn phòng đầu tư Archegos dưới sự điều hành của Bill Hwang đã đi vay rất nhiều tiền để đầu tư vào một vài cổ phiếu. Tuy nhiên, các cổ phiếu này đã giảm mạnh, khiến cho Archegos lỗ nặng và các bên cho vay bắt đầu yêu cầu công ty gia tăng tài sản thế chấp. Cuối cùng Archegos đã sụp đổ trong năm 2021 và các bên cho công ty này vay cũng lỗ nặng.

Cả ông Icahn lẫn ông Ackman đều từ chối bình luận về thông tin trên.

Trước đó, công ty bán khống nổi tiếng Hindenburg Research, do CEO Nate Anderson (38 tuổi) điều hành đã tung ra báo cáo nhắm tới Icahn Enterprises. Trong báo cáo, Hindenburg cho biết cổ phiếu Icahn Enterprises có định giá quá cao so với các yếu tố cơ bản và mức chi trả cổ tức cao sẽ không bền vững.

Sau khi báo cáo trên được công bố, David Willetts, Giám đốc điều hành của Icahn Enterprises, chia sẻ rằng: Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào tính trung thực từ các số liệu tài chính cũng như báo cáo tài chính của Công ty.

Vị Giám đốc này nói rằng, Icahn Enterprises đang có vị thế tốt để có thể thành công hơn nữa trong tương lai. Phía Icahn Enterprises cho rằng, báo cáo của Hindenburg nhằm mục đích tư lợi.

Trong cuộc phỏng vấn kéo dài 90 phút với Bloomberg News gần đây, ông Icahn đã từ chối nói về Hindenburg và báo cáo của họ. Ông Icahn cho biết, ông tập trung vào mục tiêu mới nhất của mình là Illumina Inc và gần đây đã trao đổi về trí tuệ nhân tạo (AI) với con trai Brett.

"Mọi người hỏi tôi cảm thấy sao, nghe thì có vẻ hơi lạ, nhưng điều đó không thực sự ảnh hưởng tới tôi. Bản tính tôi xưa nay đã thế", Icahn chia sẻ.

Theo Bloomberg: Hiện tại ông Icahn đang nắm giữ khoảng 84% vốn cổ phần tại Icahn Enterprises và sở hữu khối tài sản trị giá 8,9 tỷ USD.

Trong khi đó, Bill Ackman từng là đối thủ của Carl Icahn trong thương vụ Herbalife cách đây 10 năm trước. Tại cuộc đối đầu này, Ackman là người thua cuộc và thua lỗ rất nặng. Hiện thiên tài bán khống này đang sở hữu khối tài sản trị giá 2,5 tỷ USD.

Ông Ackman nói: Trong suốt sự nghiệp, ông Icahn đã gây thù chuốc oán với quá nhiều người. Tôi cũng không biết liệu ông ta có người bạn thực sự nào không.

Tin bài liên quan