Bloomberg: Nga thành công vượt qua lệnh trừng phạt của phương Tây

0:00 / 0:00
0:00
Bất chấp những hạn chế xuất khẩu của EU, Nga vẫn nhận được hầu hết các hàng hóa mà mình cần, chủ yếu thông qua tái xuất khẩu từ Cộng đồng các Quốc gia Độc lập và Trung Quốc.
Quang cảnh bên ngoài tòa cao ốc Trung tâm thương mại quốc tế Moskva ở thủ đô Moskva, Nga ngày 25/4/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Quang cảnh bên ngoài tòa cao ốc Trung tâm thương mại quốc tế Moskva ở thủ đô Moskva, Nga ngày 25/4/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên tại Moskva, ngày 4/3, Bloomberg dẫn lời một nguồn tin ngoại giao cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) cho rằng Liên bang Nga nhìn chung đã thành công trong việc lách luật trừng phạt của EU, và kim ngạch nhập khẩu của nước này phần lớn đã trở lại "mức trước chiến tranh" năm 2020.

Sau khi nổ ra chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, các nước phương Tây đã áp đặt các biện pháp trừng phạt chưa từng có nhằm vào Nga với hy vọng "làm suy yếu nền kinh tế nước này."

Tuy nhiên, theo Bloomberg, các phân tích dữ liệu thương mại cho thấy "tác động thực sự ở một số lĩnh vực vẫn chưa tương xứng với những gì giới chức phương Tây có thể đã hy vọng."

Theo một nguồn tin của Bloomberg, bất chấp những hạn chế xuất khẩu của EU đối với "hàng trăm hàng hóa và công nghệ," Nga vẫn nhận được hầu hết hàng hóa mà mình cần, chủ yếu thông qua tái xuất khẩu từ Cộng đồng các Quốc gia Độc lập và Trung Quốc.

Bloomberg chỉ ra rằng bề ngoài, các biện pháp trừng phạt dường như có hiệu quả khi nền kinh tế Nga bị thu hẹp, nhiều ngân hàng và công ty của nước này bị loại khỏi các hệ thống thương mại và tài chính quốc tế.

Tuy nhiên, phân tích của Cơ quan giám sát Thụy Sĩ Trade Data Monitor cho thấy Moskva đã thay thế hầu hết các sản phẩm mà họ cần, kể cả những sản phẩm công nghệ cao.

Bloomberg lấy ví dụ Kazakhstan, trước khi bắt đầu xung đột, đã xuất khẩu các chất bán dẫn trị giá 12.000 USD sang Nga mỗi năm, nhưng đã tăng xuất khẩu lên 3,7 triệu USD năm 2022.

Trong số các quốc gia khác đã tăng xuất khẩu sang Nga hàng nghìn phần trăm mỗi năm có Thổ Nhĩ Kỳ và Serbia. Vì vậy, nếu năm 2021, Moskva đã mua các vi mạch và mạch tích hợp tiên tiến từ EU và Mỹ với trị giá trung bình 163 triệu USD, thì năm 2022, số tiền này giảm xuống còn khoảng 60 triệu USD, trong khi Đông Âu và Trung Á giúp Nga lấp đầy khoảng trống bằng cách tăng mua các linh kiện công nghệ cao từ phương Tây với trị giá tương tự.

Tin bài liên quan