BoE xem xét rủi ro AI đối với hệ thống tài chính của Anh

BoE xem xét rủi ro AI đối với hệ thống tài chính của Anh

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Trong báo cáo Ổn định Tài chính công bố hôm thứ Tư (6/12), Ngân hàng trung ương Anh (BoE) cảnh báo rằng việc áp dụng trí tuệ nhân tạo rộng rãi hơn có thể mang lại rủi ro hệ thống cho hệ thống tài chính.

Thống đốc BoE Andrew Bailey cho biết điều quan trọng là các ngân hàng và nhà đầu tư phải hiểu được tiềm năng của công nghệ trong việc tăng năng suất cũng như những rủi ro sẽ xuất hiện từ việc thay đổi phương thức làm việc.

“Nó không nằm ngoài tầm kiểm soát theo kiểu A Space Odyssey năm 2001… Nó phức tạp về nhiều mặt nên rất khó để hiểu chính xác những gì hộp đen mang lại”, Thống đốc Bailey cho biết khi đề cập đến bộ phim khoa học viễn tưởng A Space Odyssey về một siêu máy tính nắm quyền điều khiển một trạm vũ trụ.

BoE đã công bố báo cáo về rủi ro đối với hệ thống tài chính phản ánh nỗ lực của quốc gia trong việc đi đầu trong việc phát triển AI và cũng điều chỉnh các tác động tai hại hơn của nó. Thủ tướng Rishi Sunak vào tháng trước đã tổ chức một hội nghị thượng đỉnh tại Bletchley Park dành riêng cho vấn đề này.

BoE cho biết, AI và máy học (machine learning) có thể mang lại lợi ích đáng kể cho ngành. Nó nhấn mạnh quy định phải đảm bảo rằng các công ty có đủ sự giám sát và kiểm soát các mối nguy hiểm tiềm ẩn.

Tác động của AI và máy học, bao gồm các mô hình ngôn ngữ lớn, đối với sự ổn định tài chính “cần được theo dõi và xem xét cẩn thận”, BoE cho biết trong hồ sơ của Ủy ban Chính sách Tài chính (FPC) được công bố hôm thứ Tư (6/12). FPC cho biết, hội đồng sẽ làm việc với “các cơ quan có liên quan khác” để đảm bảo rằng hệ thống tài chính của Anh có khả năng chống chịu rủi ro.

“AI có những tác động khá sâu sắc đối với tăng trưởng kinh tế, năng suất và cách thức các nền kinh tế được định hình trong tương lai… Chúng ta phải đón nhận nó với đôi mắt mở rộng. AI cũng có tiềm năng to lớn. Chúng ta không được mô tả nó hoàn toàn là rủi ro”, Thống đốc Bailey cho biết.

Theo BoE, hiện tại, các công ty tài chính dường như đang khám phá việc sử dụng các mô hình ngôn ngữ lớn với rủi ro tương đối thấp, chẳng hạn như truy xuất thông tin thay vì tự động hóa các quyết định kinh doanh. Tuy nhiên, quan điểm đó có thể thay đổi khi công nghệ lan rộng.

Các công ty tài chính từ JPMorgan đến NatWest Group Plc đang áp dụng công nghệ mới trong các lĩnh vực như dịch vụ khách hàng, phát hiện gian lận và phân tích dữ liệu với kỳ vọng cải thiện năng suất lao động và cắt giảm chi phí.

Báo cáo của BoE cũng lưu ý rằng: “Tác động đầy đủ của lãi suất cao hơn vẫn chưa được truyền đến người tiêu dùng và doanh nghiệp, cho thấy một số rủi ro vẫn chưa thành hiện thực. Những rủi ro đó có thể được khuếch đại bởi những lỗ hổng trong hệ thống tài chính dựa trên thị trường”.

Môi trường rủi ro tổng thể vẫn còn “thách thức” với lãi suất dài hạn ở Mỹ và Anh gần mức trước năm 2008.

Báo cáo cho thấy, các hộ gia đình ở Anh đang ở trong tình trạng tốt hơn để đối phó với việc lãi suất tăng vọt so với lần đánh giá cuối cùng của BOE vào tháng 7. Ước tính khoảng 440.000 hộ gia đình sẽ phải đối mặt với mức nợ khó trả, thấp hơn nhiều so với ước tính trước đó là 650.000 hộ gia đình.

Nhìn chung, tỷ lệ nợ trên thu nhập của hộ gia đình ở Anh là 139% vào năm 2023, mức thấp nhất kể từ năm 2002. Điều đó phản ánh thu nhập thực tế ngày càng tăng và nỗ lực giảm nợ của các hộ gia đình.

Tin bài liên quan