Bốn lý do chính khiến giới đầu tư tin đồng USD sẽ tiếp tục giảm giá

Bốn lý do chính khiến giới đầu tư tin đồng USD sẽ tiếp tục giảm giá

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Nhiều nhà đầu tư dự báo chu kỳ nới lỏng chính sách tiền tệ của Fed sẽ được đưa ra ngay trong năm nay.

Các nhà đầu tư tin rằng, đồng USD sẽ tiếp tục giảm giá sâu hơn sau khi đạt mức cao nhất trong 2 thập kỷ qua vào năm 2022, trên cơ sở cho rằng thị trường còn chưa phản ánh hết chu kỳ nới lỏng chính sách tiền tệ sắp tới của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Ngoài ra, còn có 3 lý do khác để các nhà đầu tư bi quan về triển vọng tỷ giá USD.

Bloomberg cho biết, 87% trong số 331 nhà đầu tư tham gia khảo sát dự báo Fed sẽ cắt giảm lãi suất về mức 3% hoặc thấp hơn. 40% dự báo chu kỳ nới lỏng sẽ được Fed đưa ra ngay trong năm 2023.

Dự báo này của các nhà đầu tư trong cuộc khảo sát nói trên có sự chênh lệch đáng kể so với định giá của thị trường ở thời điểm hiện tại. Thị trường nói chung đang cho rằng, chính sách lãi suất của Fed sẽ giảm về mức khoảng 3,05% trong 2 năm tới.

Các nhà đầu tư đều đang tỏ ra lo lắng về triển vọng tỷ giá đồng USD. Nhiều nhà đầu tư tin đồng USD sẽ giảm giá sâu vì kỳ vọng lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đang còn quá cao và sẽ phải giảm nhiều, kéo tỷ giá USD giảm theo. Đây là lý do đầu tiên để nhà đầu tư tin đồng USD còn giảm giá.

Thứ hai, nhà đầu tư cũng cho rằng sức ép trong hệ thống ngân hàng sẽ chỉ tập trung tại Mỹ, từ đó dẫn tới việc Fed sẽ buộc phải mềm mỏng hơn so với các ngân hàng trung ương lớn khác trên toàn cầu, điều này sẽ khiến đồng USD giảm giá.

Ở một trường hợp cụ thể, Fed đã giảm lãi suất 3,25% trong thời gian kể từ tháng 8/2007 đến tháng 4/2008, trong khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tăng lãi suất 0,25% vào tháng 7/2008, và đồng USD đã rớt giá mạnh trong khoảng thời gian trước khi ngân hàng Lehman sụp đổ và châm ngòi cho khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Tuy nhiên, sự bi quan của các nhà đầu tư chuyên nghiệp về tỷ giá đồng USD không hoàn toàn bắt nguồn từ các vấn đề của Mỹ. Một tỷ lệ lớn nhà đầu tư tham gia cuộc khảo sát của Bloomberg tin rằng, sự tăng giá của đồng Yên Nhật hay đồng Nhân dân tệ đều có thể trở thành một nguyên nhân chính thứ ba khiến đồng USD giảm giá.

Tân Thống đốc Kazuo Ueda của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đến nay vẫn chưa có động thái đưa ra các chính sách tiền tệ cụ thể nào. Sự chậm trễ này của ông Ueda đang không mang lại chút hy vọng nào cho những nhà đầu cơ đặt cược vào việc BOJ sẽ sớm chấm dứt chính sách tiền tệ siêu lỏng lẻo - nguyên nhân khiến đồng Yên Nhật giảm giá.

Nhưng chính vì thế mà ông Ueda được cho là sẽ bỏ chính sách kiểm soát đường cong lợi suất (YCC) khi áp lực trên thị trường ngoại hối ở Nhật Bản chỉ còn ở mức tối thiểu. Một khi ông Ueda quyết định hành động, đồng Yên có thể tăng giá mạnh.

Trên thực tế, đã có những bằng chứng cho thấy chỉ cần đưa ra những thay đổi chính sách của BOJ cũng có thể có ảnh hưởng lớn đến tỷ giá đồng Yên.

Thứ tư, khả năng diễn ra một cuộc xoay trục trên diện rộng khỏi đồng USD cũng là điều mà nhà đầu tư đang tính đến một cách nghiêm túc. Đa số các nhà đầu tư chuyên nghiệp trong cuộc khảo sát của Bloomberg dự báo trong vòng 1 thập kỷ tới đây, tỷ trọng của đồng USD trong dự trữ ngoại hối toàn cầu sẽ giảm còn chưa đầy 50%.

Dù vậy, vẫn có những nhà đầu tư tin USD sẽ tăng giá, nhất là các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Những người có quan điểm này tin rằng, định giá trên thị trường còn chưa phản ánh đầy đủ chu kỳ tăng lãi suất này của Fed. Họ nói, việc xác định biến động của tỷ giá tuỳ thuộc vào việc xác định hướng đi của chính sách tiền tệ.

Tin bài liên quan