Bệnh nhân nhiễm COVID-19 điều trị tại bệnh viện ở Porto Alegre, Brazil. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bệnh nhân nhiễm COVID-19 điều trị tại bệnh viện ở Porto Alegre, Brazil. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Brazil chính thức thoát khỏi suy thoái kinh tế do đại dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00

Bộ trưởng Kinh tế Brazil dẫn số liệu từ báo cáo Chỉ số Hoạt động Kinh tế của Ngân hàng Trung ương Brazil cho thấy nền kinh tế của Brazil trong quý 3/2020 đã tăng trưởng 9,47% so với quý trước đó.

Ngày 13/11, Bộ trưởng Kinh tế Brazil Paulo Guedes tuyên bố quốc gia lớn nhất Mỹ Latinh này đã chính thức thoát khỏi suy thoái kinh tế, đồng thời nhấn mạnh việc mở rộng năng lực sản xuất sẽ là thách thức của Chính phủ Brazil trong thời gian tới.

Phát biểu tại Hội thảo quốc gia về các vấn đề ngoại thương (Enaex) lần thứ 39, Bộ trưởng Guedes dẫn số liệu từ báo cáo Chỉ số Hoạt động Kinh tế của Ngân hàng Trung ương Brazil (IBC-Br) cho thấy nền kinh tế của Brazil trong quý 3/2020 đã tăng trưởng 9,47% so với quý trước đó.

Mặc dù số liệu chính thức về Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Brazil vẫn chưa được Viện Địa lý và Thống kê Quốc gia (IBGE) của nước này công bố, báo cáo từ Ngân hàng Trung ương Brazil cho thấy suy thoái kinh tế gây ra bởi đại dịch COVID-19 đã kết thúc.

Theo ông Guedes, Chính phủ Brazil có khoảng 18 tháng để đưa ra các sáng kiến nhằm chuyển đổi nền kinh tế sang trạng thái “tăng trưởng bền vững,” thay vì tiếp tục các biện pháp nhằm “phục hồi nền kinh tế” như hiện nay.

Bộ trưởng Kinh tế Brazil cho rằng, thay vì tập trung vào đẩy mạnh tiêu dùng, thách thức hiện nay là tìm cách mở rộng năng lực sản xuất.

Ngoài ra, ông Guedes nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kiểm soát nền tài chính công, thông qua việc tuân thủ các quy định về mức trần chi tiêu công, nhằm thay đổi tư duy hiện nay là dựa vào các khoản đầu tư của chính phủ để thúc đẩy nền kinh tế.

Tin bài liên quan