Cá sấu sông Nile vỡ mộng khi gặp phải một con mồi "không biết sợ"

Cá sấu sông Nile vỡ mộng khi gặp phải một con mồi "không biết sợ"

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Nếu bạn không còn cảm thấy sợ, người khác sẽ phải sợ bạn!

Với số lượng đông đảo, tập trung sinh sống ở Kenya, còn lại phân bố ở vùng đất Namibia và các nước khác, linh dương đầu bò là nguồn thức ăn quan trọng của các loài động vật ăn thịt sinh sống ở đấy.

Chúng là loài động vật có hình dáng khác thường, kết hợp giữa đầu và sừng của bò, đuôi ngựa với phần điểm nhấn là chùm lông dài màu đen. Tuy nhiên, chúng cũng không thuộc giống bò hay ngựa mà lại thuộc họ linh dương, có tên khoa học là Connochaetes Gnou.

Một con linh dương đầu bò trưởng thành sẽ dài khoảng 1,7 - 2,2 m (từ đầu đến hết thân), cao khoảng 1,05 - 1,21 m và có cân nặng khoảng 110 - 180 kg.

Linh dương đầu bò thường sinh sống theo đàn lớn, trong nhiều trường hợp chúng còn ghép với đàn ngựa vằn để tạo ra một cộng đồng lớn mạnh, từ đó giảm nguy cơ bị săn bắt bởi các loài động vật ăn thịt.

Vào mùa sinh sản, mỗi lứa linh dương mẹ chỉ đẻ được 1 con duy nhất trong năm, tuy nhiên do cả đàn thường mang thai trong khoảng thời gian gần nhau nên khi một con linh dương đầu bò đẻ đồng nghĩa với cả đàn cùng đẻ.

Nghe thì có vẻ là nhiều, tuy nhiên theo thống kê của các nhà động vật học, tỷ lệ sống sót thành công từ lúc mới sinh đến khi trưởng thành của linh dương đầu bò rất thấp. Ước tính cứ 6 con linh dương đầu bò thì chỉ có 1 con trụ lại được sau năm đầu tiên của cuộc đời.

Nguyên nhân là bởi linh dương đầu bò là nguồn thức ăn quan trọng của các loài động vật như: sư tử, báo, linh cẩu, cá sấu...

Linh dương đầu bò bản tính nhút nhát, tuy nhiên khi bị dồn tới chân tường, phải đối diện giữa hai sự lựa chọn một sống hai chết, linh dương đầu bò sẽ trở nên vô cùng dũng mãnh, phản kháng mãnh liệt trước các thế lực đáng sợ vùng hoang dã.

Nhiếp ảnh gia nghiệp dư Corlette Wessels đã may mắn chứng kiến tận mắt nỗ lực đánh bại "tử thần" của linh dương đầu bò trong chuyến đi đến Maasai Mara, Kenya.

Theo đó, khi di chuyển đến khu vực Triangle Crossings, chị Wessels đã phải trầm trồ khi bắt gặp hình ảnh hàng trăm con linh dương đầu bò đang cùng nhau băng qua bờ sông. Việc cả đàn linh dương khổng lồ cùng di chuyển sẽ khiến tỷ lệ bị những loài động săn săn mồi tấn công giảm xuống.

Bất ngờ, một chú linh dương chậm chân đã bị đàn bỏ lại vì không thể vượt qua được dòng nước mạnh. Trước sự ngỡ ngàng của người nhiếp ảnh gia, một con cá sấu sông Nin đã phát hiện ra kẻ đi lạc và từ từ kéo đến. Ngay khi tiếp cận đủ gần, với sự từng trải của mình, con cá sấu đã ngoạm vào đuôi linh dương, với ý định kéo con mồi xuống nước.

Trước sức mạnh áp đảo của loài động vật xuất hiện từ hàng triệu năm về trước, ai cũng nghĩ linh dương đầu bò khó có thể thoát khỏi số phận. Tuy nhiên, bằng ý chí quật cường, con linh dương đã làm được điều không tưởng.

Tin bài liên quan