Các biện pháp kích thích của Trung Quốc khó đảo ngược sự suy giảm của thị trường kim loại toàn cầu

(ĐTCK) Các nhà đầu tư hàng hóa đang kỳ vọng vào Trung Quốc để đảo ngược xu hướng giảm trên thị trường kim loại toàn cầu có thể thất vọng vì Bắc Kinh không thể thực hiện loại hình đầu tư hỗ trợ thị trường tăng giá như trong quá khứ.
Các biện pháp kích thích của Trung Quốc khó đảo ngược sự suy giảm của thị trường kim loại toàn cầu

Theo nguồn tin từ Bloomberg, các nhà chức trách Trung Quốc đang cân nhắc kế hoạch cho phép chính quyền địa phương bán 1.500 tỷ nhân dân tệ (220 tỷ USD) trái phiếu đặc biệt trong nửa cuối năm. Đây là các khoản ngân sách chi tiêu cho cơ sở hạ tầng đã giúp thị trường hàng hóa hồi phục nhẹ sau những phiên sụt giảm trong những tuần gần đây.

Trong khi các làn sóng kích thích trước đây của Trung Quốc đóng một vai trò trong việc giải cứu các hàng hóa công nghiệp khỏi sự sụt giảm nhu cầu toàn cầu sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008, cuối năm 2015 và vào năm 2020, nhưng lần này các nhà chức trách cần thận trọng hơn nhiều. Các khoản ngân sách bổ sung có thể sẽ được sử dụng để bù đắp khoảng trống ngân sách thời Covid và sẽ không giải quyết vấn đề lớn hơn đối với nhu cầu kim loại trong một thị trường bất động sản trầm lắng và lĩnh vực sản xuất vẫn đang gặp khó khăn.

“Đúng vậy, nền kinh tế Trung Quốc sẽ hồi sinh trong nửa cuối năm, nhưng ở mức khiêm tốn. Điều đó có thể tích cực hơn một chút đối với kim loại, nhưng chúng tôi không thấy Trung Quốc có thể khơi mào một đợt phục hồi mới”, Caroline Bain, nhà kinh tế hàng hóa tại Capital Economics cho biết.

Giá kim loại cơ bản đã có quý tồi tệ nhất kể từ năm 2008 trong quý II và sự thoái lui mạnh hơn vào tháng 7. Đồng đã giảm một thời gian ngắn xuống dưới 7.500 USD/tấn trong tuần qua và là mức thấp nhất kể từ cuối năm 2020 và giảm khoảng 29% so với mức kỷ lục hồi tháng 3. Quặng sắt giảm khoảng 33% so với mức cao nhất trong năm nay và nhôm giảm hơn 41%.

Mặc dù Goldman Sachs cho biết, các chính sách của Trung Quốc cuối cùng có thể ngăn chặn sự sụt giảm của thị trường kim loại, nhưng nhìn chung vẫn có sự thận trọng đối với triển vọng nhu cầu ở một quốc gia chiếm khoảng một nửa lượng tiêu thụ của thế giới đối với mọi thứ từ kẽm đến nhôm. Nhà nghiên cứu Wood Mackenzie cho biết nhu cầu đồng của Trung Quốc sẽ chỉ tăng một phần nhỏ trong năm nay.

Thách thức tăng trưởng

Fan Rui, nhà phân tích tại Guoyuan Futures cho biết: “Chúng tôi vẫn chưa thấy bất kỳ nhu cầu nào trở lại mà chúng tôi đã kỳ vọng sau các đợt phong tỏa”.

Những thách thức đối với nhu cầu kim loại ở Trung Quốc rất nhiều. Bất động sản vẫn đang trong tình trạng suy thoái kéo dài, quy mô chi tiêu cho cơ sở hạ tầng không chắc chắn và nhu cầu xuất khẩu đang gặp khó khăn. Nền kinh tế có thể suy thoái trong quý II và các đợt bùng phát virus lặp đi lặp lại sẽ khiến mục tiêu tăng trưởng 5,5% của Trung Quốc trong năm nay trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Trung Quốc tiếp tục chứng kiến ​​các đợt bùng phát Covid lẻ tẻ. Các trường hợp gia tăng ở Thượng Hải đã thúc đẩy nhiều vòng kiểm tra hàng loạt hơn ở trung tâm tài chính và sự xuất hiện của các biến thể phụ mới tiếp tục là một thách thức liên tục đối với cách tiếp cận không khoan nhượng của quốc gia này đối với Covid.

Mặt khác, chính quyền Trung Quốc đã công bố một nỗ lực toàn lực để thúc đẩy cơ sở hạ tầng vào đầu năm nay. Kế hoạch trái phiếu chính quyền địa phương đang được Bộ Tài chính xem xét sẽ bổ sung thêm 1.100 tỷ nhân dân tệ (164 tỷ USD) hỗ trợ cơ sở hạ tầng đã được công bố trong những tuần gần đây.

Chu kỳ khó đảo ngược

"Quy mô và tác động từ đợt kích thích năm nay chắc chắn sẽ yếu hơn các đợt trước, vì đợt này chúng tôi hoàn toàn dựa vào chi tiêu cho cơ sở hạ tầng. Lĩnh vực bất động sản đang trong quá trình tạo đáy và không mong đợi một sự đảo ngược chính sách”, Xu Xiangchun, nhà phân tích của nhà nghiên cứu Mysteel cho biết.

Đây là một sự thay đổi lớn so với các chu kỳ tăng trưởng trước đây chủ yếu dựa vào dòng vốn tín dụng để làm ấm thị trường bất động sản. Ngành này quan trọng không chỉ đối với hoạt động xây dựng, mà còn tạo ra của cải cho người tiêu dùng để chi tiêu cho các mặt hàng sử dụng nhiều kim loại như ô tô và hàng tiêu dùng.

Chu kỳ bất động sản cuối cùng của Trung Quốc đạt đỉnh vào nửa đầu năm 2021 khi chính phủ chuyển sang loại bỏ lĩnh vực này bắt đầu gây khó khăn. Điều đó cũng đã chấm dứt thời kỳ bùng nổ thép chưa từng có mà thị trường đến nay vẫn chưa phục hồi.

Ngoài ra, loại cơ sở hạ tầng đang được triển khai cũng khác so với trước đây. Trong đó, điện toán đám mây, mạng 5G và trung tâm dữ liệu ít sử dụng kim loại hơn so với các sân bay, cầu và đường sắt tốc độ cao đã thống trị các chu kỳ trước.

Một số nhà phân tích đưa ra một lưu ý lạc quan hơn. Goldman Sachs cho biết, họ dự kiến ​​nhu cầu do chính sách dẫn dắt sẽ bắt đầu tăng mạnh trong quý này, giúp thu hút nhu cầu kim loại từ phần còn lại của thế giới và đẩy giá cao hơn một lần nữa.

Citigroup cho biết họ thận trọng đối với đồng “với việc triển khai kịp thời và dứt khoát các biện pháp kích thích so với những biện pháp đã được công bố là cần thiết để hỗ trợ giá ở mức gần đây. Nếu không có nó, giá sẽ giảm xuống”.

Các nhà sản xuất thép ở Trung Quốc vốn đã thất vọng vì nhu cầu yếu trong năm nay, cũng đang gióng lên hồi chuông cảnh báo. Một nhà sản xuất lớn đã triệu tập một cuộc họp trong tuần này để thảo luận về cách ứng phó với sự suy thoái nhanh chóng của ngành và cảnh báo về một cuộc khủng hoảng kéo dài 5 năm.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,275.28

0.59 (0.05%)

 
VNIndex 1,275.28 0.59 0.05%
HNX 302.59 -0.43 -0.14%
UPCOM 92.84 0.2 0.22%
18/08/2022
23/08/2022
24/08/2022
26/08/2022
31/08/2022
05/09/2022
06/09/2022
07/09/2022
09/09/2022
12/09/2022
14/09/2022
15/09/2022
19/09/2022
20/09/2022
26/09/2022