Lo ngại suy thoái lấn át rủi ro lạm phát ở các nền kinh tế mới nổi

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Khi sự hoảng sợ về lạm phát nhường chỗ cho nỗi lo về suy thoái toàn cầu, các nhà đầu tư ở thị trường mới nổi cũng đang tìm cách cơ cấu danh mục và hiện đang ủng hộ các quốc gia có lãi suất vẫn đang duy trì ở mức thấp.
Lo ngại suy thoái lấn át rủi ro lạm phát ở các nền kinh tế mới nổi

Các nhà đầu tư đã mua trái phiếu địa phương từ Indonesia và Thái Lan, đây là những quốc gia có lãi suất dao động quanh mức thấp kỷ lục đã cắt giảm trong thời gian diễn ra đại dịch. Điều tương tự cũng xảy ra với trái phiếu từ Ấn Độ khi ngân hàng trung ương nước này mới chỉ tăng lãi suất một lần.

Động thái này là sự đảo ngược so với những tháng đầu năm khi trái phiếu có lợi suất thấp bị bán tháo vì nợ từ các quốc gia như Brazil và Chile đã dẫn đến chu kỳ thắt chặt của thế giới. Nhưng với lo ngại về suy thoái thay thế cho lo ngại về lạm phát trong những tuần qua, ngay cả khi lạm phát tiếp tục dẫn tới những thiệt hại từ Sri Lanka đến Argentina, việc lãi suất cao không còn được coi là lợi ích như trước đây nữa.

Sebastien Barbe, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu thị trường mới nổi của Credit Agricole CIB cho biết: “Những quốc gia này sẽ ở vị thế tốt hơn để chống lại sự suy giảm toàn cầu, nhưng họ đang ở vị thế này vì sự gia tăng lạm phát ở các quốc gia châu Á này đã chậm hơn so với các quốc gia khác. Các quốc gia đã có lạm phát cao cách đây vài tháng có ít lựa chọn hơn để giữ lãi suất ở mức thấp”.

Mặt khác, trong khi một số quốc gia sẽ làm tốt nhờ sự chú trọng của các nhà đầu tư vào tăng trưởng, thì những quốc gia khác thậm chí còn yếu hơn. Theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp, có 237 tỷ USD các khoản trái phiếu chính phủ của thị trường mới nổi hiện đang giao dịch ở mức vỡ nợ. Và một vụ vỡ nợ cao của Sri Lanka - quốc gia đang trong quá trình đàm phán với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) - đã làm dấy lên lo ngại rằng sẽ có nhiều khoản trái phiếu không thể thanh toán hơn nữa.

Tuy nhiên, theo một chỉ số của Bloomberg, Trung Á và châu Á - Thái Bình Dương là hai khu vực duy nhất trong các thị trường mới nổi mang lại lợi nhuận dương cho các nhà đầu tư trái phiếu bằng nội tệ trong tháng này. Trong khi đó, những nước có thành tích kém nhất là Mỹ Latinh và Đông Âu.

Trong số 8 nền kinh tế châu Á trong chỉ số Bloomberg về nợ thị trường mới nổi địa phương, có 2 nền kinh tế chưa tăng lãi suất, trong khi các quốc gia còn lại tăng không quá 90 điểm cơ bản kể từ khi chu kỳ thắt chặt của họ bắt đầu. Trong đó, chỉ có Hàn Quốc đã tăng lãi suất 135 điểm cơ bản.

Trong khi đó, tất cả các nước Mỹ Latinh trong chỉ số Bloomberg đều tăng lãi suất, với Chile và Brazil lần lượt tăng 850 và 1.125 điểm cơ bản trong chu kỳ thắt chặt hiện tại. Ở Đông Âu, Ba Lan tăng lãi suất hơn 640 điểm cơ bản. Cũng đã có những lời kêu gọi ngân hàng trung ương hành động mạnh mẽ hơn để tích trữ ngoại hối để bảo vệ chống lại lạm phát.

Razia Khan, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại Ngân hàng Standard Chartered cho biết: “Với bằng chứng về lạm phát vẫn ở mức cao ở Mỹ và rõ ràng là Fed sẽ cần phải thắt chặt mạnh mẽ hơn, thì việc thắt chặt trước đó của các ngân hàng trung ương của các nền kinh tế mới nổi được coi là ít hơn. Mối quan tâm về tăng trưởng cũng đang diễn ra rộng rãi hơn”.

Theo khảo sát của Bloomberg, Ấn Độ dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 8,7% trong năm nay và ngân hàng trung ương nước này đã thực hiện đợt tăng lãi suất đầu tiên trong chu kỳ thắt chặt vào ba tháng trước. Trong khi đó, các nhà kinh tế cho rằng tăng trưởng GDP của Indonesia ở mức 5,2% vào năm 2022. Các nhà hoạch định chính sách ở đó đã nhắc lại cam kết giữ lãi suất ở mức thấp kỷ lục là 3,5%.

Đó là sự tương phản rõ rệt với Chile và Nam Phi với tăng trưởng kinh tế có thể đạt 2,1% trong năm nay. Tại Brazil, nền kinh tế dự kiến ​​chỉ tăng trưởng 1,3% theo cùng một cuộc khảo sát.

Valerie Ho, nhà quản lý danh mục đầu tư tại DoubleLine Group ở Los Angeles cho biết: “Khu vực châu Á hiện đang rất thú vị. Châu Á có xu hướng cách ly hơn và có xu hướng hoạt động tốt hơn một chút. Khu vực này cũng không thấy áp lực về giá như Mỹ Latinh và Trung và Đông Âu”.

Tin bài liên quan