Các bộ trưởng ASEAN nhấn mạnh nhu cầu hợp tác để khai thác lợi ích của AI

0:00 / 0:00
0:00
Các bộ trưởng khoa học, công nghệ và đổi mới thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ngày 7/6 đã nhấn mạnh sự cần thiết phải có biện pháp và phối hợp hành động để khai thác các lợi ích của trí tuệ nhân tạo (AI).
Các bộ trưởng ASEAN nhấn mạnh nhu cầu hợp tác để khai thác lợi ích của AI

Tuyên bố chung được đưa ra sau Hội nghị Bộ trưởng Khoa học, Công nghệ và Đổi mới ASEAN lần thứ 20 tổ chức tại tỉnh Siem Reap (Tây Bắc Campuchia) nêu rõ: "Hội nghị công nhận tiềm năng ứng dụng đáng kể của AI là động lực chính đối với sự tiến bộ và đổi mới lĩnh vực công nghệ, đồng thời xác định nhu cầu phối hợp hành động và hợp tác để khai thác lợi ích của AI, cũng như chủ động giải quyết các tác động xã hội, kinh tế và đạo đức liên quan. Hội nghị lưu ý rằng AI sẽ có thể tác động đáng kể đến nền kinh tế ASEAN, có khả năng giúp tăng Tổng sản phẩm nội địa (GDP) từ 10 - 18%, tương đương trị giá khoảng 1 tỷ USD vào năm 2030”.

Nhân dịp này, một nhóm công tác đã được thành lập trong khuôn khổ Hội nghị các quan chức cấp cao về kỹ thuật số ASEAN về quản trị AI, nhằm giải quyết các vấn đề liên quan quản trị AI, bao gồm quản lý AI tạo sinh và thúc đẩy việc sử dụng AI một cách an toàn, có trách nhiệm và có đạo đức.

Ngoài ra, hội nghị cũng hoan nghênh việc ra mắt Ủy ban ASEAN về các lộ trình khoa học, công nghệ và đổi mới về AI trong giai đoạn 2024-2025, nhằm mở rộng các sáng kiến phát triển năng lực khu vực về AI.

Tại hội nghị, các bộ trưởng đã ghi nhận tiềm năng của việc tận dụng các công nghệ AI để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn diện và công bằng, cải thiện khả năng tiếp cận giáo dục, chăm sóc sức khỏe và các dịch vụ thiết yếu, cũng như giảm thiểu sự chênh lệch kinh tế xã hội.

Các quan chức cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng AI, bao gồm các trung tâm dữ liệu, tài nguyên máy tính và kết nối, nhằm thúc đẩy sự tiến bộ và triển khai các ứng dụng và dịch vụ AI có trách nhiệm trên toàn ASEAN.

Hội nghị khuyến khích các nỗ lực hợp tác nhằm thiết lập các sáng kiến và nền tảng cơ sở hạ tầng AI trong khu vực, nhằm tạo điều kiện trao đổi kiến thức, chia sẻ dữ liệu, chuyển giao công nghệ và hợp tác giữa các nhà nghiên cứu, nhà đổi mới và doanh nhân.

Theo tuyên bố chung, đại diện các nước ASEAN đã nêu bật nhu cầu thiết yếu về các khuôn khổ và cơ chế quản trị dữ liệu mạnh mẽ để bảo vệ quyền riêng tư, bảo mật và tính toàn vẹn của dữ liệu, đồng thời thúc đẩy chia sẻ dữ liệu, khả năng tương tác và đổi mới trong các ứng dụng AI.

Tin bài liên quan