Các chuyên gia dầu mỏ dự đoán tác động thị trường của xung đột địa chính trị ở Trung Đông

Các chuyên gia dầu mỏ dự đoán tác động thị trường của xung đột địa chính trị ở Trung Đông

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Các chuyên gia năng lượng cho rằng giá dầu thô có thể tăng đột biến vào thứ Hai (9/10) nhưng tác động tổng thể của xung đột địa chính trị giữa Israel và Palestine có thể sẽ bị hạn chế với điều kiện xung đột không leo thang thêm nữa.

Vandana Hari, Giám đốc điều hành của Vanda Insights cho biết: “Chúng ta có thể thấy giá dầu thô tăng vọt khi thị trường mở cửa vào thứ Hai (9/10). Sẽ có một số phần bù rủi ro cho đến khi thị trường tin rằng sự kiện này không gây ra phản ứng dây chuyền và nguồn cung cấp dầu khí ở Trung Đông sẽ không bị ảnh hưởng”.

Các nhà phân tích cho biết, cả Israel và Palestine đều không phải là những quốc gia lớn trên thị trường dầu mỏ, nhưng cuộc xung đột nằm ở khu vực sản xuất dầu quan trọng rộng lớn hơn. Tuy nhiên, mặc dù xung đột không ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất hoặc cung cấp dầu, nhưng nó vẫn ở ngưỡng cửa của một khu vực sản xuất và xuất khẩu dầu quan trọng.

Israel tự hào có hai nhà máy lọc dầu với tổng công suất gần 300.000 thùng/ngày. Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), nước này “hầu như không có sản xuất dầu thô và khí ngưng tụ”. Dữ liệu từ EIA cũng cho thấy các vùng lãnh thổ của Palestine không sản xuất dầu.

Iman Nasseri, Giám đốc điều hành tư vấn năng lượng Trung Đông của Facts Global Energy cho biết: “Tác động đến giá dầu sẽ bị hạn chế trừ khi chúng ta thấy cuộc chiến giữa hai bên nhanh chóng mở rộng thành một cuộc chiến tranh khu vực nơi Mỹ và Iran cùng những người ủng hộ các bên khác trực tiếp tham gia”.

Tương tự, Pierre Andurand, doanh nhân người Pháp và nhà quản lý quỹ phòng hộ cho biết, vì Levant không phải là khu vực sản xuất dầu lớn nên cuộc giao tranh khó có thể ảnh hưởng đến nguồn cung dầu trong ngắn hạn.

Ông cho biết, tồn kho dầu toàn cầu đang ở mức thấp và việc cắt giảm sản lượng của Ả Rập Xê Út cũng như Nga sẽ dẫn đến tồn kho giảm nhiều hơn trong vài tháng tới.

Đồng thời, các chuyên gia cho rằng bất kỳ sự tăng giá nào có thể là một phản ứng tức thời trước tin tức về vụ tấn công, một hiện tượng thường thấy ở các thị trường hàng hóa khi căng thẳng địa chính trị gia tăng. Mặc dù vậy, sự đồng thuận giữa các nhà phân tích là bất kỳ sự tăng giá nào như vậy có thể không được duy trì trong thời gian dài.

Trong lịch sử, các sự kiện địa chính trị ở Trung Đông đã có tác động sâu sắc đến giá dầu, do khu vực này đóng góp đáng kể vào sản lượng dầu toàn cầu. Tình hình hiện tại cũng không khác. Mức độ tác động lên giá dầu thô sẽ phụ thuộc phần lớn vào việc liệu xung đột giữa Israel và Palestine có leo thang thêm hay không.

Nếu tình hình vẫn được kiểm soát, tác động lên thị trường dầu mỏ dự kiến sẽ ở mức tối thiểu. Tuy nhiên, nếu xung đột gia tăng, sự biến động xảy ra ở khu vực Trung Đông có thể dẫn đến giá dầu tăng đáng kể và kéo dài hơn.

Tấm đệm chống lại gián đoạn nguồn cung tạm thời

Bất chấp nguy cơ gián đoạn ngắn hạn, thị trường dầu mỏ toàn cầu hiện vẫn được cung cấp đầy đủ. Kịch bản nguồn cung mạnh mẽ này có thể đóng vai trò như một tấm đệm chống lại mọi gián đoạn tạm thời do ảnh hưởng của cuộc xung đột này. Do đó, các chuyên gia cho rằng bất kỳ biến động giá nào dự kiến sẽ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.

Theo Bob McNally, Chủ tịch Tập đoàn Năng lượng Rapidan và cựu quan chức Nhà Trắng, “kịch bản gián đoạn dầu mỏ” sẽ xảy ra nếu xung đột lan sang Iran. Nhưng hiện tại, điều đó có vẻ khó xảy ra.

Trong khi đó, Bộ trưởng năng lượng của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã nói rõ vào Chủ nhật (8/10) rằng, cuộc xung đột sẽ không ảnh hưởng đến việc ra quyết định của OPEC.

“Chúng tôi không tham gia vào chính trị; chúng tôi quản lý theo cung và cầu và chúng tôi không xem xét những gì mỗi quốc gia đã làm”, Bộ trưởng Năng lượng Suhail Al Mazrouei cho biết.

Dầu của Iran ngày càng trở nên quan trọng đối với thị trường toàn cầu khi xuất khẩu tăng trở lại mức cao nhất trong 5 năm. Điều đó đi kèm với sự ủng hộ ngầm của Washington khi hai bên đã tiến hành các biện pháp ngoại giao thăm dò nhằm thiết lập lại các giới hạn đối với chương trình hạt nhân của Iran.

Mặt khác, việc cắt giảm sản lượng xuống khoảng 9 triệu thùng/ngày đã mang lại cho Ả Rập Xê Út một vùng đệm khổng lồ về năng lực sản xuất dự phòng có thể được triển khai nếu cuộc khủng hoảng hiện tại dẫn đến gián đoạn. Theo ước tính của Bloomberg, quốc gia này có trữ lượng dự phòng khoảng 3 triệu thùng/ngày và nước láng giềng Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất có thêm 1 triệu thùng/ngày.

Tấm đệm an toàn của công suất nhàn rỗi đó là một lý do khác khiến một số nhà giao dịch trên thị trường dầu mỏ không mong đợi giá sẽ tăng ngay lập tức khi thị trường mở cửa trở lại. Tuy nhiên, các sự kiện này có thể khôi phục phần bù rủi ro địa chính trị đã giảm đi trong những năm gần đây.

Tin bài liên quan