Nguồn cung dầu của Mỹ bù đắp sản lượng cắt giảm từ OPEC+

Nguồn cung dầu của Mỹ bù đắp sản lượng cắt giảm từ OPEC+

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Bất chấp thực tế là các nhà sản xuất dầu của Mỹ hiện đang triển khai số lượng giàn khoan thấp nhất trong hơn 1,5 năm, sản lượng dầu thô của Mỹ có thể sẽ đạt kỷ lục trong tháng 9 ở mức 13 triệu thùng/ngày.

Công ty nghiên cứu năng lượng Rystad Energy cho biết, tăng trưởng sản xuất đã chậm lại do kỷ luật mà các nhà sản xuất đá phiến của Mỹ đã thực hiện trong hai năm qua, nhưng mức tăng chậm hơn vẫn có nghĩa là sản lượng đang tăng cao hơn.

Sản lượng dầu thô của Mỹ ​​vào tháng 9 sẽ ngang bằng với sản lượng kỷ lục từ tháng 11/2019, tháng duy nhất mà sản lượng của Mỹ đạt 13 triệu thùng/ngày, thời điểm chỉ vài tháng trước khi đại dịch làm tê liệt nhu cầu, giá dầu sụt giảm và dẫn đến việc cắt giảm sản lượng trên diện rộng.

Theo phân tích của Rystad Energy dựa trên hồ sơ pháp lý, hình ảnh vệ tinh và đường ống, sản lượng dầu thô của Mỹ thậm chí còn tăng hơn nữa cho đến cuối năm nay, với sản lượng quý 4 ước tính trung bình 13-13,1 triệu thùng/ngày.

Ngay cả với tốc độ chậm hơn, sản lượng của Mỹ vẫn tăng trưởng và bù đắp một phần cho việc cắt giảm của OPEC+, mặc dù việc cắt giảm nguồn cung kéo dài của Ả Rập Xê Út và Nga được cho là sẽ thắt chặt thị trường dầu mỏ toàn cầu nhiều hơn dự kiến trước đây.

Alexandre Ramos-Peon, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu đá phiến của Rystad Energy cho biết sản lượng đá phiến của Mỹ sẽ “không tăng nhanh như trước. Nhưng điều đó không có nghĩa là đá phiến phải suy giảm”.

Theo Rystad Energy, tất cả các dấu hiệu đều cho thấy đá phiến của Mỹ vẫn đang phát triển, mặc dù tốc độ tăng trưởng vẫn chậm hơn so với giai đoạn tiền Covid.

Bất chấp việc các giàn khoan đang hoạt động suy giảm, các công ty đá phiến vẫn đang sản xuất nhiều dầu khí hơn và thậm chí đã vượt một số dự đoán hoài nghi từ đầu năm nay.

Theo dữ liệu mới nhất của Baker Hughes, tổng số giàn khoan đã giảm xuống còn 630 trong tháng 8 và là số lượng giàn khoan đang hoạt động ít nhất kể từ ngày 4/2/2022. Số lượng giàn khoan dầu đã giảm 114 giàn cho đến nay trong 2023.

Tuy nhiên, các công ty lớn bao gồm Chevron, Exxon, ConocoPhillips và Pioneer Natural Resources đã báo cáo sản lượng quý 2 kỷ lục ở kỷ Permian hoặc tăng dự báo sản lượng cho cả năm 2023.

Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) trong tháng này đã tăng nhẹ dự báo về sản lượng dầu thô của Mỹ trong năm nay và năm tới, đồng thời dự kiến sản lượng sẽ lập kỷ lục trong cả hai năm. Sản lượng dầu thô của Mỹ dự kiến đạt trung bình 12,78 triệu thùng/ngày vào năm 2023 và 13,16 triệu thùng/ngày vào năm 2024, tăng từ mức lần lượt 12,76 triệu thùng/ngày và 13,09 triệu thùng/ngày trong Báo cáo Triển vọng Năng lượng Ngắn hạn tháng 8.

Theo EIA, Mỹ dự kiến sẽ dẫn đầu tăng trưởng sản lượng của các quốc gia ngoài OPEC+, dự kiến ở mức 2 triệu thùng/ngày vào năm 2023 và 1,3 triệu thùng/ngày vào năm 2024. Các quốc gia dẫn đầu là Mỹ, Brazil, Canada và Guyana.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết trong Báo cáo thị trường dầu tháng 9 rằng sản lượng dầu thô cao hơn từ các quốc gia ngoài OPEC+ đã bù đắp một phần lượng cắt giảm của OPEC+.

IEA cho biết: “Nhưng từ tháng 9 trở đi, việc mất sản lượng của OPEC+, dẫn đầu là Ả Rập Xê Út sẽ khiến nguồn cung thiếu hụt đáng kể trong quý IV”.

Tin bài liên quan