Các giám đốc điều hành toàn cầu kỳ vọng cuộc suy thoái sắp xảy ra là "nhẹ và ngắn"

Các giám đốc điều hành toàn cầu kỳ vọng cuộc suy thoái sắp xảy ra là "nhẹ và ngắn"

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Theo một cuộc khảo sát mới của KPMG, các CEO toàn cầu đang dự đoán sẽ có suy thoái trong 12 tháng tới và hơn một nửa CEO được khảo sát kỳ vọng suy thoái sẽ ở mức “nhẹ và ngắn”.

Tuy nhiên, phần lớn trong số 1.300 CEO được KPMG thăm dò ý kiến ​​từ tháng 7 đến tháng 8 cảnh báo rằng, sự gia tăng gián đoạn - chẳng hạn như suy thoái - có thể khiến doanh nghiệp của họ khó phục hồi sau đại dịch.

Điều đó cho thấy các CEO bày tỏ sự lạc quan hơn so với đầu năm và cho biết sẽ có triển vọng tăng trưởng trong ba năm tới.

Ong Pang Thye, nhà quản lý cao cấp của KPMG Singapore cho biết: “Các CEO trên toàn thế giới đang thể hiện sự tự tin, bản lĩnh và kiên trì hơn trong việc tạo ra những tác động kinh tế ngắn hạn đối với doanh nghiệp của họ, thể hiện ở niềm tin ngày càng tăng vào nền kinh tế toàn cầu và sự lạc quan trong 3 năm tới”.

Trước những thách thức trước mắt như suy thoái, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cho biết, họ vẫn chịu áp lực phải đáp ứng các trách nhiệm xã hội rộng lớn hơn khi đối mặt với sự giám sát của công chúng về mục đích doanh nghiệp và trách nhiệm về môi trường, xã hội và quản trị (ESG).

Triển vọng của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp châu Á

Ở châu Á - Thái Bình Dương, có ít CEO cho rằng sẽ có một cuộc suy thoái ở khu vực này. Trong số những người được khảo sát, 63% cho rằng sẽ có ​​suy thoái xảy ra trong năm tới so với 86% trên toàn cầu.

Nhưng họ cũng kém lạc quan hơn về tăng trưởng trong ba năm tới so với các công ty cùng ngành trên toàn cầu.

Trên toàn cầu và ở Châu Á - Thái Bình Dương, khoảng 20% CEO cho biết sẽ không mở rộng tuyển dụng trong 3 năm tới và sẽ giữ nguyên nhân sự hoặc giảm thêm.

Tại Singapore, gần 90% CEO được khảo sát cho biết đã bắt tay vào việc đóng băng tuyển dụng, hoặc đang lên kế hoạch này trong 6 tháng tới. Ngoài ra, hầu như tất cả CEO đều đang thực hiện hoặc lên kế hoạch đa dạng hóa chuỗi cung ứng.

Nhưng trong vòng 3 năm tới, hầu hết các CEO Singapore được khảo sát đều cho biết họ sẽ tăng số lượng nhân viên lên tới 10%.

“Gần một phần ba CEO Singapore cho biết sẽ ưu tiên hoạt động hàng đầu trong 3 năm tới là tăng cường đề xuất giá trị của nhân viên để thu hút và giữ chân những nhân tài cần thiết”, khảo sát cho thấy.

Các thay đổi trong các quy tắc thuế doanh nghiệp toàn cầu là điều quan trọng hàng đầu đối với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp của Singapore. KPMG cho biết, nhiều người đã nắm bắt tốt hơn các quy tắc thuế toàn cầu mới mặc dù các quy định này đã bị trì hoãn đến năm 2024.

Singapore là một phần của khuôn khổ toàn cầu về cải cách các quy tắc thuế quốc tế, trong đó hỗ trợ mức thuế doanh nghiệp có hiệu lực tối thiểu là 15%. Thỏa thuận mới nhằm ngăn chặn các công ty chuyển lợi nhuận sang các thiên đường thuế thấp.

Tin bài liên quan