Các ngân hàng trung ương tìm cách tăng dự trữ vàng do lo ngại về rủi ro địa chính trị

Các ngân hàng trung ương tìm cách tăng dự trữ vàng do lo ngại về rủi ro địa chính trị

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Theo một cuộc khảo sát mới từ Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), có tới 24% ngân hàng trung ương trên toàn cầu đang tìm cách tăng dự trữ vàng trong năm nay do những lo ngại về rủi ro địa chính trị, lãi suất và áp lực lạm phát gia tăng.

Đặc biệt, các ngân hàng trung ương ở các thị trường mới nổi đang quan tâm nhiều hơn đến việc tăng dự trữ kim loại quý, trong khi 71% số người tham gia cuộc khảo sát dự kiến tổng lượng vàng nắm giữ của ngân hàng trung ương sẽ tăng trong năm nay, so với 61% vào năm ngoái.

Shaokai Fan, Giám đốc Toàn cầu về Ngân hàng Trung ương của WGC cho biết, vàng từ lâu đã được sử dụng như một phương tiện lưu trữ giá trị và phòng ngừa xung đột kinh tế và vẫn được các ngân hàng trung ương xem là tài sản hấp dẫn.

“Đã có một sự thay đổi lớn trong cách các ngân hàng trung ương nhìn nhận về đồng đô la và vai trò của vàng. Các ngân hàng trung ương hành động với tốc độ chậm và các sự kiện năm ngoái là một cú sốc đối với tất cả mọi người”, ông cho biết.

Năm ngoái, các ngân hàng trung ương đã mua kỷ lục 1.136 tấn vàng trong bối cảnh lãi suất tăng từ các ngân hàng trung ương chủ chốt như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), bất ổn địa chính trị bắt nguồn từ xung đột Nga-Ukraine và tỷ lệ lạm phát cao hơn.

Năm nay, những lo ngại về lĩnh vực ngân hàng của Mỹ với sự sụp đổ của Silicon Valley Bank (SVB) được xem là lý do khiến việc nắm giữ vàng tăng lên. Tuy nhiên, lý do hàng đầu để tăng nắm giữ vàng là lo ngại về lãi suất, với 97% số người tham gia khảo sát đã trích dẫn lý do này. Ngoài ra, những lo lắng về lạm phát và về đại dịch hiện tại hoặc tương lai cũng là lý do phổ biến được nêu ra.

Trong khi đó, ngân hàng trung ương của các nền kinh tế phát triển và thị trường mới nổi có quan điểm khác nhau về một số khía cạnh, bao gồm cả vị thế của đồng đô la Mỹ trong dự trữ toàn cầu.

Hơn 50% số người được khảo sát ở các nền kinh tế tiên tiến và 20% số người được khảo sát ở các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển tin rằng tỷ trọng dự trữ toàn cầu của đồng đô la sẽ không thay đổi trong 5 năm tới.

Trong khi 46% số người được khảo sát ở các nền kinh tế tiên tiến tin rằng tỷ trọng dự trữ toàn cầu của đồng đô la Mỹ sẽ giảm, thì 58% số người được hỏi ở các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển tin rằng điều đó sẽ xảy ra.

Các ngân hàng trung ương ở thị trường mới nổi có chỉ ra những lo ngại như "sự thay đổi quyền lực kinh tế toàn cầu" là lý do cho điều này, trong khi vàng đóng vai trò là công cụ đa dạng hóa rủi ro địa chính trị cũng là một lý do phổ biến được cung cấp. Ngược lại, các nền kinh tế phát triển viện dẫn các lý do về môi trường, xã hội và quản trị.

Thêm vào đó, 68% ngân hàng trung ương tại các thị trường mới nổi kỳ vọng tỷ lệ nắm giữ vàng sẽ tăng trong 5 năm tới, trong khi chỉ 38% tại các nền kinh tế tiên tiến cho rằng như vậy.

“Về cơ bản, người ta bi quan hơn về đồng đô la Mỹ và lạc quan hơn về vàng. Sự lạc quan không hướng tới đồng nhân dân tệ hay đồng euro mà hướng tới vàng… Các ngân hàng trung ương ở các thị trường mới nổi là những người mua vàng chính trong vài năm qua và vì vậy họ đã đặt tiền đúng chỗ của mình”, ông Shaokai Fan cho biết.

Các ngân hàng trung ương đang chịu các lệnh trừng phạt của phương Tây như Nga, Belarus và Afghanistan không được đưa vào cuộc khảo sát.

Tin bài liên quan