Các nhà kinh tế dự báo Fed sẽ tăng lãi suất 3 lần trong năm nay

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Goldman Sachs và Bank of America dự báo, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất thêm 3 lần nữa trong năm nay sau khi dữ liệu cho thấy lạm phát dai dẳng và thị trường lao động có dấu hiệu phục hồi.
Các nhà kinh tế dự báo Fed sẽ tăng lãi suất 3 lần trong năm nay

Theo dữ liệu hôm thứ Năm (16/2), chỉ số giá sản xuất trong tháng 1 của Mỹ đã tăng với biên độ lớn nhất trong bảy tháng, trong khi một báo cáo của Bộ Lao động cho thấy số lượng người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới bất ngờ giảm vào tuần trước.

"Trước sự tăng trưởng mạnh mẽ hơn và tin tức lạm phát vững chắc hơn, chúng tôi sẽ bổ sung mức tăng lãi suất 25 điểm cơ bản vào tháng 6 và dự báo lãi suất cao nhất của Fed là 5,25% -5,5%", các nhà kinh tế của Goldman Sachs cho biết.

Trong khi đó, thị trường tiền điện tử hiện đang định giá mức lãi suất cuối cùng là 5,3% vào tháng 7.

BofA Global Research cũng kỳ vọng mức tăng 25 điểm cơ bản trong cuộc họp tháng 6 của Fed, đẩy lãi suất cuối cùng lên phạm vi 5,25% -5,5%.

Trước đó, BofA đã dự báo Fed sẽ có hai lần tăng lãi suất 25 điểm cơ bản trong các cuộc họp tháng 3 và tháng 5.

BofA cho biết: “Lạm phát tăng trở lại và việc làm ổn định có nghĩa là những rủi ro đối với triển vọng hai lần tăng lãi suất là quá phiến diện so với ý thích của chúng tôi”.

Sau dữ liệu gần đây của Mỹ, ngân hàng đầu tư châu Âu UBS cho biết, họ đang kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản tại các cuộc họp vào tháng 3 và tháng 5, điều này có thể khiến lãi suất của Fed ở mức 5% -5,25%.

Tuy nhiên, trái ngược hoàn toàn với các ngân hàng đầu tư Mỹ, UBS ước tính rằng Fed sẽ giảm lãi suất tại cuộc họp tháng 9 năm nay.

Trước dữ liệu lạm phát tiêu dùng và sản xuất gần đây của Mỹ, JPMorgan đã dự báo lãi suất cuối cùng ở mức 5,1% vào cuối tháng 6.

Phần lớn các nhà kinh tế được Reuters khảo sát sau khi dữ liệu mới nhất được công bố cho biết họ dự đoán Fed sẽ tăng lãi suất ít nhất hai lần nữa trong những tháng tới, với nguy cơ tăng lãi suất vẫn cao hơn. Không ai trong số các nhà kinh tế cho rằng sẽ có một đợt cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Tin bài liên quan