Các nhóm cổ phiếu hưởng lợi nhờ lạm phát lương thực

Các nhóm cổ phiếu hưởng lợi nhờ lạm phát lương thực

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Cổ phiếu nông nghiệp đang vượt trội hơn so các cổ phiếu thuộc lĩnh vực khác trên toàn cầu trong quý III do giá lương thực lên cao.

Dữ liệu do Bloomberg tổng hợp cho thấy một chỉ số theo dõi hiệu suất cổ phiếu của công ty nông nghiệp chọn lọc đã vượt trội hơn so với Chỉ số MCSI World Index khoảng 3% kể từ đầu tháng 7. Lĩnh vực này đã có diễn biến khả quan hơn khi chỉ số giá hàng hóa thực phẩm có mức tăng lớn nhất trong 16 tháng vào tháng 7.

Marc Elliott, chuyên gia đầu tư chuyển đổi năng lượng tại Union Bancaire Privee cho biết: “Đầu tư vào cổ phiếu nông nghiệp có lẽ là một cách tốt để phòng ngừa biến đổi khí hậu và những rủi ro địa chính trị nhất định”.

Trong số các nguyên nhân khiến giá lương thực tăng cao là mưa lớn ở châu Âu và Trung Quốc, thời tiết khô hạn bất thường ở Thái Lan, quyết định của Nga về việc rút khỏi thoả thuận ngũ cốc với Ukraine và động thái cấm xuất khẩu gạo của Ấn Độ.

Cổ phiếu nông nghiệp vượt trội hơn so với chỉ số cổ phiếu chung

Cổ phiếu nông nghiệp vượt trội hơn so với chỉ số cổ phiếu chung

Có rất nhiều lý do để nghĩ rằng giá lượng thực thực phẩm sẽ tiếp tục leo thang. Báo cáo Rủi ro Toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm 2023 được công bố vào đầu năm đã nhấn mạnh cuộc khủng hoảng nguồn cung lương thực là một trong bốn mối đe dọa hàng đầu mà thế giới phải đối mặt trong năm nay.

Peter Garnry, Trưởng bộ phận chiến lược vốn tại Saxo Bank AS cho biết: “Với các kiểu thời tiết ngày càng trở nên bất ổn, quan điểm của chúng tôi là giá lương thực sẽ tiếp tục tăng với tốc độ nhanh hơn so với những thập kỷ trước”.

Các chiến lược gia cho biết, mất an ninh lương thực là điều bình thường mới với biến đổi khí hậu và mất đa dạng sinh học dẫn đến khủng hoảng tái diễn và lạm phát lương thực cao hơn về mặt cấu trúc.

Máy móc/Phân bón

Theo các nhà quản lý danh mục đầu tư của Lombard Odier, một trong số những đối tượng hưởng lợi chính từ lạm phát lương thực sẽ là các công ty sản xuất đầu vào trong lĩnh vực nông nghiệp như thiết bị và phân bón.

Conor Walsh, nhà quản lý quỹ tại Lombard Odier cho biết, người nông dân đã là người chiến thắng trong lạm phát hàng hóa lương thực và mong muốn nâng cấp thiết bị.

“Với dân số thế giới dự kiến sẽ đạt 10 tỷ người vào năm 2050, chúng ta cần tìm cách đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng này một cách bền vững. Thị trường chứng khoán đang bắt đầu thấy những dấu hiệu tăng trưởng sớm trong các lĩnh vực được thiết kế để sản xuất lương thực hiệu quả và bền vững hơn”, ông cho biết.

Nhà sản xuất thực phẩm

BNP Paribas Asset Management cho biết họ ủng hộ các cổ phiếu liên quan đến sản xuất và kinh doanh thực phẩm vì cho đến nay chúng đã làm rất tốt việc chuyển lạm phát sang khách hàng của mình.

Cụ thể, các nhà sản xuất ở châu Á “sẽ được hưởng lợi từ giá nguyên liệu thô cao hơn”, Minyue Liu, chuyên gia đầu tư về chứng khoán châu Á và Trung Quốc tại BNP Paribas Asset cho biết.

Đồng thời, các nhà đầu tư cũng nên lưu ý rằng các chính phủ có thể can thiệp để kiểm soát giá cả, trong khi lạm phát lương thực có thể hạn chế tăng trưởng sản lượng và xuất khẩu có thể bị hạn chế.

Ấn Độ - quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới - đã cấm xuất khẩu một số loại lương thực chính vào tháng 7 để bảo vệ nguồn cung trong nước. Điều đó đã đẩy giá hàng hóa bên ngoài nước này lên cao và gây ra căng thẳng trên thị trường thực phẩm toàn cầu. Nhiều người cũng đang lo ngại rằng đường sẽ là mặt hàng tiếp theo phải đối mặt với các hạn chế xuất khẩu.

Siêu thị/Bán lẻ

Theo Janus Henderson Investors, các đối tượng khác hưởng lợi từ lạm phát lương thực có thể là các siêu thị và nhà bán lẻ giảm giá.

Stephen Payne, một nhà quản lý quỹ tại công ty quản lý tài sản ở London cho biết: “Việc giảm giá đã trở thành một đặc điểm khi người mua sắm phải chi tiêu nhiều hơn vào ngân sách hạn chế của họ. Các siêu thị, nhà sản xuất nhãn hiệu riêng và nhà bán lẻ chiết khấu có thể kiếm được lợi nhuận cao hơn từ nhãn hiệu riêng so với doanh số bán hàng có thương hiệu”.

Cổ phiếu của các chuỗi siêu thị giảm giá như BIM Birlesik Magazalar AS của Thổ Nhĩ Kỳ, Magnit PJSC của Nga và Jeronimo Martins SGPS SA của Bồ Đào Nha đều đã tăng hơn 15% trong năm nay, và được xếp hạng là trong số những cổ phiếu hoạt động tốt nhất trong chỉ số các nhà bán lẻ thực phẩm do Bloomberg Intelligence tổng hợp.

Tin bài liên quan