Các NHTW Châu Á triển khai công cụ dự trữ ngoại hối để chống lại sự sụt giảm của đồng nội tệ

Các NHTW Châu Á triển khai công cụ dự trữ ngoại hối để chống lại sự sụt giảm của đồng nội tệ

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Các nền kinh tế mới nổi của châu Á đang sử dụng dự trữ ngoại hối để hỗ trợ đồng tiền của họ thay vì dốc toàn lực trong việc tăng lãi suất.

Dự trữ ngoại hối của Ấn Độ, Thái Lan và Hàn Quốc đã giảm tổng cộng 115 tỷ USD trong năm nay khi các ngân hàng trung ương bán đô la để kiềm chế sự sụt giảm của đồng nội tệ. Trong khi hầu hết các ngân hàng trung ương ở châu Á cũng đang tăng lãi suất, các nhà kinh tế cho rằng điều này nhằm mục đích giảm lạm phát hơn là thu hẹp chênh lệch lãi suất với Cục Dự trữ Liên bang (Fed).

Tại khu vực, kỳ vọng rằng một chu kỳ tăng lãi suất tương đối chậm và nông sẽ đủ để giữ cho việc tăng giá mà không khiến nền kinh tế bị đảo ngược.

Vishnu Varathan, Trưởng bộ phận kinh tế và chiến lược tại Mizuho Bank Ltd. cho biết: “Các thị trường mới nổi, các ngân hàng trung ương châu Á được cho là ít sẵn sàng tham gia vào các đợt tăng lãi suất. Việc tích lũy dự trữ ngoại hối cung cấp một số phạm vi cho các ngân hàng trung ương này để khai thác điều này như một phương tiện hỗ trợ tiền tệ và kiềm chế lạm phát nhập khẩu”.

Trung Quốc là thị trường mới nổi lớn nhất và là quốc gia được xếp hạng hàng đầu về dự trữ ngoại hối, quốc gia này vẫn đang ở một hướng đi khác so với phần còn lại của khu vực. Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đã giảm 179 tỷ USD trong năm nay, xuống còn 3,07 nghìn tỷ USD, nhưng ngân hàng trung ương cũng đã hạ một số lãi suất cho vay trong bối cảnh nỗ lực để bù đắp tác động của biện pháp Zero Covid.

"Nhiều ngân hàng trung ương châu Á đã tích lũy dự trữ ngoại hối trong thời gian dòng vốn chảy vào và lãi suất thấp của Mỹ, nhưng điều này hiện có thể bị đảo ngược. Duy trì sự ổn định tiền tệ là điều quan trọng để củng cố niềm tin kinh tế và giảm bớt mối đe dọa đối với các nhà xuất khẩu và người đi vay, đặc biệt là đối với các nền kinh tế nhỏ hơn, cởi mở hơn”, Chua Hak Bin, chuyên gia kinh tế tại Tập đoàn Ngân hàng Đầu tư Maybank cho biết.

Công bằng mà nói, hầu như không có nền kinh tế nào trên thế giới không bị ảnh hưởng bởi sự gia tăng không ngừng của đồng đô la, nhưng các đồng tiền mới nổi của châu Á đã giữ vững tốt trên cơ sở tương đối và bất chấp sự thận trọng trong việc thúc đẩy chính sách tăng lãi suất.

Dự trữ ngoại hối của Ấn Độ đã giảm 62 tỷ USD trong năm nay, trong khi quốc gia này chỉ tăng lãi suất chuẩn 90 điểm cơ bản. Ngay cả khi Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ dự kiến ​​sẽ tăng 50 điểm cơ bản vào thứ Sáu (5/8), thì mức tăng này vẫn sẽ rất thấp so với mức tăng 225 điểm cơ bản của Fed trong năm nay.

Đồng rupee của Ấn Độ đã giảm xuống mức thấp kỷ lục trong thời gian này, nhưng vẫn giữ được vị trí cao về hiệu suất từ ​​đầu năm đến nay giữa các đồng tiền trong khu vực.

Các đồng tiền châu Á sụt giảm mạnh so với đồng đô la Mỹ trong năm nay ảnh 1

Các đồng tiền châu Á sụt giảm mạnh so với đồng đô la Mỹ trong năm nay

Ashish Agrawal, người đứng đầu nghiên cứu chiến lược vĩ mô FX và EM tại Barclays cho biết, lãi suất thấp hơn và sự hấp dẫn mới đối với cổ phiếu và các cổ phiếu lĩnh vực công nghệ ở Ấn Độ và Hàn Quốc sẽ giúp hỗ trợ đồng rupee và đồng won.

Mặc dù Hàn Quốc đã bắt đầu tăng lãi suất cách đây 12 tháng nhưng vẫn nằm phía sau Fed trong năm nay, dự trữ ngoại hối nước này cũng đã giảm gần 25 tỷ USD trong năm nay. Đồng won đã giảm hơn 9% kể từ đầu tháng 1 và đạt mức thấp nhất kể từ năm 2009.

Dự trữ ngoại hối của Thái Lan đã giảm 28 tỷ USD trong năm nay khi lãi suất duy trì ở mức thấp kỷ lục và đồng baht giảm 8% xuống mức thấp nhất kể từ năm 2006. Philippines, Indonesia và Malaysia cũng đã giảm dự trữ ngoại hối trong năm nay.

Chiến lược gia Varathan cảnh báo rằng, Thái Lan, Philippines và thấp hơn là Hàn Quốc đang cho thấy mức độ “đốt đô la” trong kho dự trữ ngoại hối khi so sánh với thời gian xảy ra các cuộc khủng hoảng trước đây của khu vực.

Trong khi đó, dự trữ ngoại hối không được tạo thành hoàn toàn từ đô la mà tác động một phần của sự sụt giảm dự trữ ngoại hối giữa các quốc gia đã phản ánh sự sụt giảm giá trị của các đồng tiền dự trữ khác so với đồng bạc xanh.

Các nhà hoạch định chính sách cũng đã nhìn xa hơn ngoài các công cụ dự trữ ngoại hối và tăng lãi suất để hỗ trợ đồng nội tệ. Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ đã nới lỏng các quy tắc để thu hút thêm dòng vốn đô la từ những người không cư trú và người nước ngoài. Hàn Quốc đã yêu cầu Dịch vụ Hưu trí Quốc gia (NPS) thực hiện các công cụ phòng hộ chủ động hơn hơn khi đầu tư ra nước ngoài.

Sonal Varma, chuyên gia kinh tế trưởng về Ấn Độ và Châu Á - Nhật Bản tại Nomura Holdings cho biết: “Việc tăng lãi suất không phải lúc nào cũng có tác dụng trong việc bảo vệ tiền tệ”.

Tin bài liên quan