Các quan chức Fed quyết tâm tiếp tục kiểm soát lạm phát thông qua tăng lãi suất

Các quan chức Fed quyết tâm tiếp tục kiểm soát lạm phát thông qua tăng lãi suất

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Biên bản cuộc họp được công bố hôm thứ Tư (22/2) cho thấy các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại cuộc họp gần đây nhất đã chỉ ra rằng có những dấu hiệu lạm phát đang giảm xuống, nhưng không đủ để chống lại nhu cầu tăng lãi suất nhiều hơn.

Sau khi cuộc họp ngày 1/2 kết thúc với mức tăng lãi suất thấp hơn so với hầu hết các mức tăng được thực hiện kể từ đầu năm 2022, các quan chức đã nhấn mạnh rằng họ đang lo ngại về lạm phát cao.

Biên bản cho biết lạm phát “vẫn cao hơn” mục tiêu 2% của Fed. Điều đó xảy ra với thị trường lao động “vẫn rất thắt chặt, góp phần tiếp tục gây áp lực lên tiền lương và giá cả”.

Do đó, Fed đã chấp thuận mức tăng lãi suất 25 điểm cơ bản, đây là mức tăng nhỏ nhất kể từ lần tăng lãi suất đầu tiên của chu kỳ thắt chặt này vào tháng 3/2022. Động thái này đã đưa lãi suất quỹ liên bang về phạm vi mục tiêu là 4,5% - 4,75%. Nhưng biên bản cho biết tốc độ tăng lãi suất giảm cũng đi kèm với mức độ lo ngại cao rằng lạm phát vẫn là một mối đe dọa.

“Những người tham gia lưu ý rằng dữ liệu lạm phát nhận được trong ba tháng qua cho thấy tốc độ tăng giá hàng tháng đã giảm đáng hoan nghênh nhưng nhấn mạnh rằng cần có thêm bằng chứng đáng kể về sự tiến bộ trên một phạm vi giá rộng hơn để tin chắc rằng lạm phát đang có xu hướng giảm bền vững”, biên bản cuộc họp cho biết.

Bản tóm tắt cũng lặp lại rằng các thành viên tin rằng việc tăng lãi suất “đang diễn ra” là cần thiết.

Mặc dù việc tăng lãi suất 25 điểm cơ bản đã nhận được sự nhất trí nhất trí, nhưng biên bản lưu ý rằng không phải tất cả mọi người đều đồng ý.

Một số thành viên cho biết họ muốn tăng lãi suất 50 điểm cơ bản, điều đó sẽ thể hiện quyết tâm lớn hơn nữa để giảm lạm phát.

“Những người tham gia ủng hộ mức tăng 50 điểm cơ bản lưu ý rằng mức tăng lớn hơn sẽ nhanh chóng đưa phạm vi lãi suất mục tiêu đến gần mức mà họ tin rằng sẽ đạt được lập trường đủ hạn chế, có tính đến quan điểm của họ về rủi ro để đạt được sự ổn định giá kịp thời”, biên bản cho biết.

Kể từ cuộc họp, các quan chức Fed đã nhấn mạnh sự cần thiết phải cảnh giác ngay cả khi bày tỏ sự lạc quan rằng dữ liệu lạm phát gần đây rất đáng khích lệ.

Dữ liệu kinh tế từ tháng 1 cho thấy lạm phát đang giảm với tốc độ thấp hơn so với mức đỉnh vào mùa hè năm 2022 nhưng vẫn đang tăng lên.

Chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ tháng 1 đã tăng 0,5% so với tháng 12/2022 và tăng 6,4% so với cùng kỳ năm trước. Chỉ số giá sản xuất trong tháng 1 đã tăng 0,7% so với tháng 12 và tăng 6% so với cùng kỳ năm trước. Cả hai chỉ số đều đạt mức cao hơn mong đợi của Phố Wall.

Với việc thị trường lao động cũng đang nóng lên, điều này cho thấy việc Fed tăng lãi suất vẫn chưa tác động vào phần lớn nền kinh tế. Hiện thị trường đang định giá Fed sẽ tăng lãi suất 25 điểm cơ bản vào tháng 3, sau đó là một vài lần nữa để đưa lãi suất lên mức cao nhất là 5,25% - 5,5%. Nếu lãi suất đạt điểm giữa của mục tiêu đó, thì đây sẽ là mức lãi suất cao nhất kể từ năm 2001.

Trong khi đó, thị trường cũng lo ngại rằng nếu Fed di chuyển quá nhanh hoặc quá xa, điều đó có thể đẩy nền kinh tế rơi vào suy thoái.

Biên bản lưu ý rằng một số thành viên đang xem nguy cơ suy thoái là “tăng cao”. Các quan chức khác đã công khai nói rằng họ cho rằng Fed có thể tránh được suy thoái kinh tế và đạt được “hạ cánh mềm” cho nền kinh tế đang chứng kiến tốc độ tăng trưởng chậm lại đáng kể nhưng không bị suy giảm.

“Những người quan sát thị trường thấy rằng có nhiều sự không chắc chắn liên quan đến triển vọng đối với hoạt động kinh tế, thị trường lao động và lạm phát cao,” biên bản cuộc họp cho biết.

Trong số các yếu tố rủi ro được trích dẫn là xung đột Nga-Ukraine, việc mở cửa kinh tế trở lại ở Trung Quốc và khả năng thị trường lao động có thể bị thắt chặt hơn trong thời gian dài hơn dự kiến.

Tin bài liên quan