Chủ tịch Fed Powell: Lạm phát đang giảm bớt, nhưng lãi suất vẫn có khả năng tăng

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Hôm thứ Ba (7/2), Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết, lạm phát bắt đầu giảm bớt, nhưng đó sẽ là một quá trình lâu dài và cảnh báo rằng, lãi suất có thể tăng nhiều hơn dự đoán của thị trường nếu dữ liệu kinh tế không phù hợp.
Chủ tịch Fed Powell: Lạm phát đang giảm bớt, nhưng lãi suất vẫn có khả năng tăng

“Quá trình giảm lạm phát đã bắt đầu và nó xuất phát trong lĩnh vực hàng hóa, chiếm khoảng 1/4 nền kinh tế của chúng ta. Nhưng lạm phát vẫn có một thời gian dài con đường để đi. Đây là những giai đoạn rất sớm”, ông phát biểu trong một phiên thảo luận tại Câu lạc bộ Kinh tế của Washington.

Các thị trường đang nhanh chóng chuyển biến tích cực khi ông Powell phát biểu về triển vọng lạm phát với kỳ vọng Fed sẽ sớm dừng các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ. Tuy nhiên, các chỉ số chứng khoán sau đó đã sụt giảm trở lại sau khi ông Powell cảnh báo về dữ liệu kinh tế mạnh mẽ như báo cáo việc làm tháng 1 của tuần trước, có thể khiến Fed tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt. Dù vậy, các thị trường đã lấy lại đà tăng vào nửa cuối phiên giao dịch ngày 7/2.

Ông Powell cũng cho biết, nếu dữ liệu cho thấy lạm phát đang nóng hơn dự kiến của Fed, điều đó có nghĩa là lãi suất sẽ cao hơn.

Tại cuộc họp gần đây nhất, Fed đã tăng lãi suất cơ bản thêm 25 điểm cơ bản, lần tăng thứ 8 kể từ tháng 3/2022 và đưa lãi suất lên phạm vi 4,5% - 4,75%.

Trong bài phát biểu hôm thứ Ba (7/2), ông Powell đã không đưa ra bất kỳ dấu hiệu nào về việc khi nào các nhà hoạch định chính sách sẽ dừng chính sách tăng lãi suất và cho biết, có thể phải đến năm 2024 trước khi lạm phát đạt đến mức mà Fed cảm thấy thoải mái. Ngân hàng trung ương đặt mục tiêu lạm phát 2% và lạm phát hiện đang vượt quá mức đó rất nhiều.

“Chúng tôi kỳ vọng năm 2023 sẽ là một năm lạm phát giảm đáng kể. Nhiệm vụ của chúng tôi là làm được việc đó. Tôi chắc chắn rằng, không chỉ trong năm nay, mà chúng tôi sẽ thực hiện tới cả năm sau để đưa lạm phát xuống dưới 2%”, ông cho biết.

Fed đang xem xét một loạt dữ liệu khi kiểm tra lạm phát, và cơ quan này gần đây tập trung vào lạm phát dịch vụ lõi trừ nhà ở, mà ông Powell cho biết, dữ liệu này vẫn đang tăng.

“Chúng ta cần phải kiên nhẫn. Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ cần giữ lãi suất ở mức cao trong một khoảng thời gian trước khi giảm xuống”, ông cho biết.

Bên cạnh đó, ông Powell cho biết, ông kỳ vọng lạm phát sẽ hạ nhiệt nhưng với tốc độ từ từ.

“Thông điệp của chúng tôi tại cuộc họp trước là quá trình này có thể sẽ mất khá nhiều thời gian. Nó sẽ không suôn sẻ. Nó có thể sẽ gập ghềnh và chúng tôi nghĩ rằng, chúng tôi sẽ cần tăng lãi suất hơn nữa và duy trì ở mức cao trong một khoảng thời gian như chúng tôi đã nói”, ông cho biết.

Tin bài liên quan