Các sự kiện và thông tin nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này

Các sự kiện và thông tin nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Làn sóng báo cáo lợi nhuận quý III của hàng loạt công ty lớn của Mỹ được kỳ vọng sẽ là thông tin hỗ trợ thị trường trong tuần này trong khi dữ liệu kinh tế Mỹ có thể giúp củng cố kỳ vọng về Cục Dự trữ Liên bang (Fed) bắt đầu thực hiện giảm dần chương trình mua tài sản.

Báo cáo lợi nhuận quý III của các doanh nghiệp Mỹ

Hàng loạt các công ty lớn sẽ báo cáo lợi nhuận quý III trong tuần này bao gồm Tesla, Intel, Johnson & Johnson, Netflix, Facebook, Apple, Amazon, Alphabet khi làn sóng lớn về báo cáo kết quả kinh doanh đang được tiến hành.

Chứng khoán Mỹ đã tiếp tục tăng trong tuần qua và chỉ số Dow Jones có mức tăng điểm hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 6 sau khi các ngân hàng đầu tư lớn công bố lợi nhuận quý III với một khởi đầu mạnh mẽ cho lợi nhuận của các ngân hàng lớn.

Tuy nhiên, giới đầu tư sẽ tiếp tục theo dõi trong thời gian tới đối với các dấu hiệu tác động từ sự gián đoạn chuỗi cung ứng và chi phí cao hơn, đặc biệt là đối với chi phí năng lượng.

Dữ liệu kinh tế của Mỹ

Mỹ sẽ công bố dữ liệu về sản xuất công nghiệp vào thứ Hai (18/10) và các báo cáo về giấy phép nhà ở và việc xây dựng được công bố vào thứ Ba (19/10).

Sản xuất công nghiệp có khả năng bị kìm hãm do các vấn đề về chuỗi cung ứng, nhưng dữ liệu về nhà ở dự kiến ​​sẽ vẫn tích cực với sự gia tăng gần đây của các khoản vay thế chấp sau khi chững lại trong suốt mùa xuân và mùa hè.

Báo cáo tường thuật tóm tắt về tình hình kinh tế hiện tại (Beige Book) của Fed sẽ được công bố vào thứ Tư (20/10) và có thể củng cố kỳ vọng giảm dần chương trình mua tài sản của Fed. Biên bản cuộc họp vào tháng 9 của Fed vào tuần trước cho thấy rằng thông báo vào tháng 11 là có cơ sở và việc thực hiện giảm dần chương trình mua tài sản.

GDP của Trung Quốc

Trong những tháng gần đây, nền kinh tế Trung Quốc đã phải hứng chịu một loạt tác động từ cuộc khủng hoảng thị trường bất động sản do Evergrande gây ra, sự bùng phát của biến thể delta, cuộc khủng hoảng năng lượng, tắc nghẽn nguồn cung và giá hàng hóa tăng vọt.

Tác động này sẽ thể hiện trong tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý III sẽ được công bố vào thứ Hai (18/10). Các nhà kinh tế dự báo sẽ GDP quý III của Trung Quốc tăng trưởng 5,2% so với mức tăng trưởng 7,9% trong quý II.

Sự suy thoái của Trung Quốc sẽ lan rộng khắp châu Á và phần còn lại của thế giới, tác động mạnh tới các thị trường hàng hóa như thép và quặng sắt vốn phụ thuộc vào hoạt động xây dựng của Trung Quốc.

Lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc vốn là một động lực chính của tăng trưởng kinh tế đang quay cuồng với các vụ vỡ nợ gia tăng, doanh số bán hàng sụt giảm và xây dựng chậm lại khi Evergrande đang đứng trước rủi ro vỡ nợ với khoản nợ hơn 300 tỷ USD.

Lạm phát ở Anh

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 9 ở Anh sẽ được công bố hôm thứ Tư (20/10) và được dự báo có mức tăng nhanh nhất trong gần 9 năm, với các nhà kinh tế dự báo mức tăng 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Báo cáo sẽ được quan tâm theo dõi trong bối cảnh kỳ vọng ngày càng tăng về việc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) sẽ tăng lãi suất trước cuối năm để giải quyết lạm phát gia tăng.

ETF Bitcoin

ETF hợp đồng tương lai bitcoin đầu tiên được niêm yết tại Mỹ sẽ ra mắt trong tuần này.

Quỹ ETF Bitcoin ProShares dự kiến ​​sẽ bắt đầu giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán New York vào thứ Ba (19/10).

Các quỹ ETF này sẽ dựa trên hợp đồng tương lai bitcoin đang được giao dịch trên Chicago Mercantile Exchange trong bối cảnh các cơ quan quản lý lo ngại về khả năng thiếu thanh khoản và nguy cơ thao túng giá trên các sàn giao dịch giao ngay.

Sự ra mắt của các ETF có thể mở đường cho một dòng sản phẩm tương tự và có khả năng thúc đẩy giá bitcoin tăng cao. Bitcoin đã tăng trên 60.000 USD lần đầu tiên trong sáu tháng vào thứ Sáu (15/10) khi các nhà đầu tư đặt cược ProShares và các ETF dựa trên tiền điện tử khác sẽ sớm bắt đầu giao dịch.

Tin bài liên quan