Các sự kiện và thông tin nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có khả năng sẽ thực hiện một đợt cắt giảm lãi suất trong tuần này và sẽ đưa Eurozone vào con đường lãi suất khác so với Mỹ.
Các sự kiện và thông tin nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này

Báo cáo việc làm của Mỹ

Báo cáo việc làm phi nông nghiệp được công bố vào thứ Sáu (7/6) dự kiến ​​sẽ cho thấy thị trường lao động Mỹ vẫn mạnh mẽ trong tháng 5. Các nhà kinh tế dự kiến ​​nền kinh tế sẽ tạo thêm 185.000 việc làm, một mức tăng khiêm tốn so với tháng trước.

Các nhà đầu tư đã lo lắng rằng nền kinh tế quá mạnh có thể ngăn cản Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất trong năm nay, hoặc thậm chí có thể tăng lãi suất. Nhưng những lo ngại đó đã được xoa dịu vào tháng trước nhờ vào dữ liệu cho thấy lạm phát chậm lại và thị trường lao động hạ nhiệt.

Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách vẫn kêu gọi sự kiên nhẫn trong việc cắt giảm lãi suất, và muốn xem dữ liệu trong vài tháng để chắc chắn rằng lạm phát đang quay trở lại mục tiêu 2%. Báo cáo việc làm có thể chứng minh nền kinh tế đang mất đà nếu nó cho thấy tốc độ tạo việc làm tiếp tục chậm lại.

Quyết định lãi suất của ECB

ECB gần như sẽ trở thành ngân hàng trung ương lớn đầu tiên cắt giảm lãi suất trong chu kỳ này trong cuộc họp chính sách vào thứ Năm (6/6).

Lạm phát trong lĩnh vực dịch vụ của EU vẫn ổn định và nền kinh tế khu vực đang phục hồi nhanh hơn dự kiến, trong khi con số tăng trưởng tiền lương được theo dõi chặt chẽ đã tăng tốc trong quý trước khiến triển vọng lãi suất sau tháng 6 trở nên kém chắc chắn hơn.

Các nhà hoạch định chính sách của ECB do Chủ tịch Christine Lagarde đứng đầu đã khẳng định rằng họ cảm thấy thoải mái khi có được sự tách biệt khỏi Fed, ngay cả khi điều đó có nguy cơ khiến đồng euro yếu hơn có thể gây ra lạm phát.

Bên cạnh đó, các thị trường vẫn kỳ vọng ECB sẽ cắt giảm lãi suất nhiều lần trong năm nay so với Fed và Ngân hàng trung ương Anh (BoE) mặc dù đặt cược vào các động thái trong tương lai đã bị cắt giảm.

“Bloomberg Economics dự báo mức cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản trong tháng 6 và sau khi tạm dừng vào tháng 7, sẽ có nhiều mức giảm tương tự vào tháng 9, tháng 10 và tháng 12”, các nhà kinh tế của Bloomberg Economics cho biết.

Thị trường chứng khoán gặp thử thách

Mặc dù cả ba chỉ số chứng khoán lớn của Mỹ đều sụt giảm vào tuần trước nhưng chúng vẫn kết thúc tháng 5 ở mức cao hơn, với chỉ số S&P 500 tăng khoảng 4,8%, Nasdaq tăng 6,9% và Dow Jones tăng 2,4%.

Mặc dù đây là một năm đặc biệt đối với các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ nhưng một góc nhạy cảm về mặt kinh tế của thị trường vẫn là một điểm nhức nhối.

Chỉ số Dow Jones về lĩnh vực vận tải đã giảm khoảng 5% từ đầu năm đến nay và một số nhà đầu tư cho biết sự khó khăn của chỉ số gồm 20 cổ phiếu - bao gồm các nhà khai thác đường sắt, hãng hàng không, công ty vận tải trọn gói và hãng vận tải đường bộ - có thể báo hiệu sự yếu kém trong nền kinh tế hoặc ngăn chặn thị trường chung tăng mạnh hơn trừ khi chúng phục hồi trở lại.

Chuck Carlson, giám đốc điều hành của Horizon Investment Services cho biết chỉ số vận tải Dow là “phong vũ biểu cho hoạt động kinh tế trong tương lai…Chúng có thể ám chỉ rằng mặc dù suy thoái kinh tế chưa sắp xảy ra nhưng có thể nền kinh tế sắp tới sẽ chậm lại”.

Cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Canada (BoC)

BoC được dự đoán sẽ cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản tại cuộc họp sắp tới vào thứ Tư (5/6) sau khi dữ liệu trong tuần qua cho thấy nền kinh tế nước này đã mở rộng với tốc độ chậm hơn dự kiến ​​trong quý đầu tiên.

Báo cáo GDP chỉ ra rằng nền kinh tế Canada đã không phục hồi mạnh mẽ sau đợt suy thoái năm ngoái như dữ liệu đề xuất ban đầu và có thể thuyết phục ngân hàng trung ương bắt đầu giảm chi phí đi vay.

RBC Royal Bank cho biết: “Dường như tất cả đều thuận lợi để Ngân hàng trung ương Canada bắt đầu chu kỳ nới lỏng chính sách và hạ lãi suất qua đêm 25 điểm cơ bản xuống 4,75% vào thứ Tư (5/6)”.

Tại cuộc họp gần nhất của ngân hàng trung ương vào tháng 4, Thống đốc BoC Tiff Macklem lưu ý rằng các yêu cầu cắt giảm lãi suất dường như đã được áp dụng nhưng các quan chức cần xem thêm bằng chứng về việc lạm phát đang chậm lại.

Tin bài liên quan