Càng đấu thầu vàng, giá vàng càng tăng: Đại biểu Quốc hội đề xuất giải pháp

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Đại biểu Quốc hội cho rằng, đấu thầu vàng miếng mà lấy giá tham chiếu trong nước thì càng làm giá vàng tăng cao. Thay vào đó, Ngân hàng Nhà nước nên lấy giá tham chiếu là giá quốc tế cộng thêm thuế, phí...
Giá vàng trong nước liên tiếp lập đỉnh thời gian qua (Ảnh minh hoạ)

Giá vàng trong nước liên tiếp lập đỉnh thời gian qua (Ảnh minh hoạ)

Sáng 23/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XV, Quốc hội thảo luận tại tổ về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024.

Phát biểu tại tổ 8, đại biểu Tạ Thị Yên (đoàn Điện Biên) cũng nhắc tới những biến động bất thường của thị trường vàng. Theo bà Yên, bên cạnh kết quả đạt được về kinh tế xã hội thời gian qua, có những việc cần được quan tâm như một số biến động bất thường của thị trường vàng, bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp...

“Đối với thị trường vàng, chúng ta có thể thấy rõ đây không phải là nhu cầu thực tế của người dân, mà có thể là do một số đối tượng đầu cơ, lũng đoạn thị trường để trục lợi”, đại biểu Tạ Thị Yên nêu ý kiến.

Từ đó, vị đại biểu cho rằng cần sớm có sự chỉ đạo, tháo gỡ, bình ổn, truyền thông làm rõ những tác động tiêu cực đến nền kinh tế, xáo động tâm lý của người dân.

Đại biểu Tạ Thị Yên (đoàn Điện Biên)

Đại biểu Tạ Thị Yên (đoàn Điện Biên)

Phát biểu tại tổ 14, đại biểu Phạm Văn Hoà, Uỷ viên Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội, đoàn Đồng Tháp cũng cho rằng việc quản lý thị trường vàng còn nhiều bất cập.

Việc giá vàng biến động mạnh, giá vàng trong nước và thế giới chênh lệch lớn dẫn đến buôn lậu vàng diễn biến phức tạp, làm chảy máu ngoại tệ, có khả năng tác động tiêu cực đến ổn định kinh tế vĩ mô.

Đáng chú ý, ông Hoà cho rằng, việc đấu giá vàng của Ngân hàng Nhà nước chỉ là giải pháp tạm thời bởi sau các phiên đấu giá, giá vàng vẫn không giảm mà có xu hướng tăng.

Để thị trường vàng ổn định, không phải lên xuống bất thường như hiện nay, theo ông Hòa, cần sớm bỏ độc quyền vàng miếng và nhập khẩu vàng của Ngân hàng Nhà nước. Cùng với đó, sửa đổi bổ sung Nghị định 24 của Chính phủ cho phép doanh nghiệp nhập khẩu vàng nguyên liệu và in vàng miếng dưới sự quản lý chặt chẽ của Ngân hàng Nhà nước.

Đại biểu Phạm Văn Hoà, Uỷ viên Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội, đoàn Đồng Tháp.

Đại biểu Phạm Văn Hoà, Uỷ viên Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội, đoàn Đồng Tháp.

Cùng quan điểm, tại tổ Hà Nội, đại biểu Phạm Đức Ấn (đoàn Hà Nội) cũng cho rằng cần thận trọng trong quản lý vàng, tránh quay lại tình trạng "vàng hoá" như trước đây.

“Việc Ngân hàng Nhà nước càng đấu thầu vàng, giá vàng càng lên chỉ là hiện tượng trong giai đoạn đầu", ông Ấn nói và nhấn mạnh, Nghị định 24 về quản lý vàng đã hết giá trị lịch sử; thời gian tới, cơ quan chức năng cần hoàn thiện phương thức, chính sách quản lý phù hợp đối với vàng.

Đại biểu Phạm Đức Ấn (đoàn Hà Nội)

Đại biểu Phạm Đức Ấn (đoàn Hà Nội)

Trao đổi với PV bên hành lang Quốc hội sáng 23/5, đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường (đoàn Hà Nội) nêu vấn đề: "Cần làm rõ đấu thấu vàng đặt mục tiêu gì?".

Theo ông Cường, nếu đặt mục tiêu đấu thầu đạt được giá cao hơn giá thị trường thì chúng ta thực hiện như phương thức hiện nay. Tức đặt giá sàn căn cứ tham chiếu vào giá của thị trường của phiên trước đó; khi đó giá trúng thầu đương nhiên bằng hoặc cao hơn.

Vị đại biểu cho rằng, đây chính là một trong những nguyên nhân khiến giá vàng tiếp tục tăng lên.

“Còn đấu thầu vàng như hiện nay nhằm mục tiêu kéo giảm chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới thì sẽ khó đạt được”, ông Cường nói.

Đại biểu Hoàng Văn Cường (Ảnh: M.M)

Đại biểu Hoàng Văn Cường (Ảnh: M.M)

Kiến nghị giải pháp, đại biểu đoàn Hà Nội cho rằng, muốn kéo giá vàng trong nước ngang với giá vàng thế giới thì phải đưa giá tham chiếu tương đương giá quốc tế (giá nhập khẩu) cộng thêm thuế, phí…

“Ngân hàng Nhà nước sẽ là người đứng ra như là đầu mối nhập khẩu. Nhưng điều đó không có nghĩa chúng ta phải nhập khẩu trực tiếp vàng vật chất mà tất cả người mua có thể mua theo giá tham chiếu đó, số lượng mua đó sẽ lưu ký vào ngân hàng Nhà nước.

Như vậy, nhu cầu của người dân cần phải mua vàng để tích trữ trước lo ngại giá vàng thế giới tăng lên sẽ yên tâm lưu ký tại Ngân hàng Nhà nước. Chỉ với phương thức đó mới có thể hạ thấp giá vàng trong nước, sát với giá vàng thế giới”, ông Cường phân tích.

Ngân hàng Nhà nước đã cung ứng ra thị trường 49.400 lượng vàng qua đấu thầu

Tại phiên đấu thầu vàng miếng sáng nay (23/5), có 11 thành viên đã trúng thầu 34 lô, tương đương với tổng khối lượng trúng thầu là 13.400 lượng vàng. Mức giá trúng thầu thấp nhất là 88,72 triệu đồng và mức giá trúng thầu cao nhất là 88,73 triệu đồng.

Như vậy, Ngân hàng Nhà nước đã cung ứng ra thị trường 49.400 lượng vàng qua 6 phiên đấu thầu từ cuối tháng 4/2024 đến nay (sau 11 năm tạm ngừng hoạt động này).

Trước đó, tại cuộc họp với Phó Thủ tướng Lê Minh Khái và các bộ, ngành về quản lý thị trường vàng hồi tháng 3 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đề xuất thay đổi phương án sản xuất vàng miếng, bỏ cơ chế Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng, cấp phép sản xuất vàng miếng cho một số doanh nghiệp đủ điều kiện.

Việc này xuất phát từ thực tế, giá vàng miếng SJC chênh lệch cao so với quốc tế, cũng như các loại vàng miếng khác, trang sức, mỹ nghệ.

Theo đại diện Ngân hàng Nhà nước, việc Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng tại Nghị quyết 24 là giải pháp quan trọng kiểm soát chặt nguồn cung, nhưng từ 2014 đến nay cơ quan này chưa đấu thầu bán vàng miếng, tăng cung trên thị trường.

“Đây có thể là một trong những nguyên nhân khiến chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC và quốc tế ở mức cao”, Ngân hàng Nhà nước lý giải.

Tin bài liên quan