Cảng nước sâu Gemalink ghi dấu mốc 1 triệu Teu chỉ sau một năm đi vào hoạt động

Cảng nước sâu Gemalink ghi dấu mốc 1 triệu Teu chỉ sau một năm đi vào hoạt động

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Sáng ngày 29/3 tại cụm cảng Cái Mép - Thị Vải, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, CTCP Cảng Cái Mép Gemadept – Terminal Link - Gemalink (công ty liên doanh, liên kết của CTCP Gemadept – mã chứng khoán GMD) đã tổ chức Lễ ghi dấu 1 triệu TEU thông qua cảng chỉ sau một năm đi vào hoạt động.

Ông Đỗ Công Khanh, Phó tổng giám đốc Gemadept cho biết: “Năm 2021, cảng Gemalink không chỉ đóng góp 15% thị phần sản lượng hàng hóa thông qua cụm cảng Cái Mép - Thị Vải, mà còn giúp nhân đôi sản lượng của toàn hệ thống cảng phía Nam của GMD. Trong đó, đóng góp của các hãng tàu thân thiết như CMA-CGM, Maersk Line, Cosco, OOCL, Evergreen…”.

Trong năm 2021, cảng Gemalink kể từ khi bắt đầu vận hành thương mại, cảng đã đón nhận gần 800.000 Teu. Mặc dù trải qua năm 2021 với những thách thức to lớn từ đại dịch, chuỗi cung ứng đứt gãy, tàu bỏ chuyến và trễ lịch thường xuyên, Cảng Gemalink đã giữ vững sự thông suốt của dòng chảy hàng hóa, giải tỏa sự ách tắc tại khu vực cảng biển Cái Mép - Thị Vải, đưa hàng hóa Việt Nam thẳng tiến kết nối trực tiếp với châu Mỹ, châu Âu và toàn vùng nội Á.

Đầu năm 2022, luỹ kế tới thời điểm hiện tại, công ty đã đón nhận 305.000 Teu, nâng luỹ kế hơn 1 triệu Teu được thông qua kể từ khi vận hành thương mại. Được biết, năng lực xếp dỡ của Cảng Gemalink là 1,5 triệu Teu giai đoạn 1 và gần 3 triệu Teu giai đoạn 2.

Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng không chỉ đối với Cảng Gemalink mà còn là mốc đáng nhớ khi lần đầu tiên trong lịch sử ngành khai thác cảng Việt Nam, một cảng đạt được sản lượng thông qua 1 triệu Teu chỉ sau 1 năm đi vào hoạt động.

Bước sang năm 2022, với những triển vọng hồi phục mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam sau đại dịch, ước tính tăng trưởng ở mức tối thiểu 5,5% (theo WB) và 6,6% (theo IMF), đặc biệt là tác động đòn bẩy của các FTA thế hệ mới, để đáp ứng nhu cầu tăng cao của các hãng tàu trên các tuyến dài đi Bắc Mỹ và châu Âu, cảng Gemalink đang gấp rút chuẩn bị các bước cuối cùng để có thể nhanh chóng khởi công giai đoạn 2, sẵn sàng đưa vào khai thác từ cuối năm 2023, tạo nên thế và lực vững chắc thúc đẩy phát triển kinh tế biển của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khu vực phía Nam và trên toàn Việt Nam.

Tin bài liên quan