Giám đốc điều hành của ngân hàng Úc và New Zealand (ANZ) Shayne Elliott

Giám đốc điều hành của ngân hàng Úc và New Zealand (ANZ) Shayne Elliott

CEO ANZ: Khủng hoảng ngân hàng có thể kéo theo khủng hoảng tài chính toàn cầu, nhưng Úc có thể vượt qua

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Ngày 27/3, Giám đốc điều hành của ngân hàng Úc và New Zealand (ANZ) Shayne Elliott đã nhận định, hệ thống ngân hàng toàn cầu hiện đang phải trải qua sự hỗn loạn và rất có khả năng gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính, nhưng Úc có thể vượt qua.

Các nhà chức trách trên khắp thế giới đang đưa ra cảnh báo cao về hậu quả từ tình trạng hỗn loạn gần đây của toàn ngành ngân hàng sau khi chứng kiến vụ sụp đổ của hai ngân hàng là Silicon Valley Bank (SVB) và Signature Bank ở Mỹ cũng như các thương vụ giữa UBS và Credit Suisse.

Ông Elliott nhận định: “Đây rõ ràng là một cuộc khủng hoảng. Vậy nó có khả năng trở thành một cuộc khủng hoảng tài chính hay không? Có, rất có thể nó sẽ trở thành cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu”.

Tuy nhiên, ông cũng nói rằng, còn quá sớm để khẳng định cục diện hiện tại có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu tương tự cách đây 15 năm, khi các nền kinh tế tiên tiến lớn mạnh bậc nhất trên thế giới đã rơi vào cuộc suy thoái tồi tệ kể từ sau cuộc suy thoái kinh tế vào những năm 1930.

Tuy nhiên, ông Elliott nhấn mạnh, các ngân hàng ở Australia sẽ không bị ảnh hưởng nhiều như ở Mỹ và Anh trong cuộc khủng hoảng năm 2008, một phần nhờ vào các chính sách cho vay chặt chẽ hơn và nền kinh tế trong nước kiên cường hơn.

“Điều này liên quan đến cuộc chiến của thế giới với lạm phát, cách các ngân hàng trung ương ra chính sách tăng lãi suất rất nhanh để chống lại nó, và điều này đã gây ra thiệt hại lớn cho ngành ngân hàng”, ông Elliott chia sẻ.

Ngay sau sự sụp đổ của Silicon Valley Bank, các cơ quan quản lý ngân hàng của Australia lập tức tăng cường giám sát các ngân hàng địa phương. Theo ông Elliott, với các bài học từ sau cuộc khủng hoảng trước, các cơ quan quản lý ngân hàng toàn cầu đã hành động nhanh hơn nhiều để hỗ trợ các ngân hàng vào thời điểm hỗn loạn này.

“Mọi diễn biến khó khăn phía trước với ngành ngân hàng vẫn chưa kết thúc. Tôi nghĩ các bạn không thể ngồi đây và nói: Silicon Valley Bank và Credit Suisse đã được xử lý xong, cuộc sống sẽ trở lại bình thường. Bởi với những sự kiện như thế này, có thể sẽ mất một khoảng thời gian dài để ổn định được hoàn toàn", ông Elliott nhận định.

Rachel Slade, Giám đốc mảng ngân hàng cá nhân tại National Australia Bank, nói với Australian Financial Review ngày 27/03 rằng, các khách hàng vay thế chấp đã bắt đầu có dấu hiệu lo lắng sau 10 đợt tăng lãi suất liên tiếp, song chưa quá nhiều dấu hiệu về nguy cơ những khoản nợ xấu sẽ tăng.

Bộ trưởng Tài chính Australia Jim Chalmers cho biết, nước này đang ở vị thế tốt để khắc phục các biến động vì các ngân hàng của họ có vốn tốt. Ngân hàng Dự trữ Australia tuần trước cũng cho biết, các ngân hàng của nước này đang có tiềm lực tài chính rất vững mạnh.

Tin bài liên quan