CEO Bkav Nguyễn Tử Quảng: "5G không dành cho smartphone, nhưng…"

0:00 / 0:00
0:00
Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Tử Quảng, CEO Bkav, trong bài viết “Sự thật: 5G không dành cho điện thoại”, nhưng ông Quảng cho biết Bkav vẫn sản xuất smartphone 5G.
CEO Bkav Nguyễn Tử Quảng tại lễ ra mắt Bphone.

CEO Bkav Nguyễn Tử Quảng tại lễ ra mắt Bphone.

Giống như phong cách thường xuyên gây sốc của mình, mở đầu bài viết trên trang cá nhân của mình, ông Nguyễn Tử Quảng đã "vào đề": "Có một sự hiểu lầm rất lớn với 5G. Phần lớn mọi người nghĩ, mạng 5G là để nâng cấp cho điện thoại thông minh smartphone đang ở 3G, 4G trở nên tốt hơn. Các đặc tính cơ bản của 5G là: Tốc độ cao, độ trễ thấp và khả năng kết nối số lượng lớn thiết bị IOT".

Tiếp đó, ông Quảng lý giải rằng, nếu chỉ dùng smartphone, dễ nhận thấy tốc độ của 4G đã thừa đủ cho các loại dịch vụ chúng ta dùng hàng ngày, từ xem phim, nghe nhạc online đến học tập hay họp từ xa.

Và ông khẳng định rằng: "Như vậy, các đặc tính của 5G chủ yếu phục vụ cho một thế giới kết nối vạn vật IoT trong tương lai, các dịch vụ mang tính thời gian thực với độ trễ thấp. Cụ thể đó là các tiện ích của Smart City, Smart Factory chứ không phải là ứng dụng trên smartphone".

"Các bạn thử suy nghĩ một chút sẽ nhận ra thực tế này. Hiện nay, khi nghe nói tới 5G, chúng ta thường được biết với khả năng download một bộ phim chỉ trong vài giây. Tuy nhiên, ít khi chúng ta phải dùng đến năng lực này vì đã có thể xem online với chất lượng tốt", ông Quảng chia sẻ.

Tiếp đó, ông Quảng dẫn chứng: "Cũng vì sự ngộ nhận nêu trên, Hàn Quốc quốc gia đầu tiên trên thế giới triển khai 5G cách đây 2 năm, gần đây đã thừa nhận những thiếu sót trong việc triển khai 5G. Ông Cho Kyeong sik, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ thông tin" Hàn Quốc cho biết tại một cuộc họp "Dịch vụ 5G không đạt mức chấp nhận đối với công chúng".

Chốt lại bài viết, ông Quảng cho cho biết: "Nói vậy chứ, dù smartphone không phải là đối tượng chủ yếu của 5G như nêu trên, nhưng smartphone 5G cũng vẫn là trào lưu và Bkav cũng không thể ngoài cuộc, chúng tôi cũng sẽ sản xuất smartphone 5G".

Tin bài liên quan