CEO PYN Elite: Nhà đầu tư Việt Nam đang trong bài kiểm tra áp lực năm 2022

CEO PYN Elite: Nhà đầu tư Việt Nam đang trong bài kiểm tra áp lực năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Ông Petri Deryng, nhà quản lý quỹ PYN Elite cho rằng, nhà đầu tư Việt Nam đang trong năm kiểm tra áp lực.

Trong thông điệp gửi tới nhà đầu tư, Giám đốc quản lý danh mục đầu tư quỹ ngoại PYN Elite chia sẻ: "Chúng ta đang trải qua một năm đầy bất ngờ và rất khác thường tại Việt Nam. Kể từ đầu năm tới nay, thị trường chứng khoán của Việt Nam - quốc gia phát triển nhanh nhất châu Á, tính cạnh tranh cao và chống chịu tốt bậc nhất với các yếu tố bất thường từ bên ngoài – đã hoàn toàn sụp đổ. Thị trường chứng khoán Việt Nam đã giảm 40%, trong khi các thị trường ASEAN trước chỉ giảm vài phần trăm, ngay cả khi tăng trưởng lợi nhuận tích cực".

Lý do mà thị trường lao dốc, theo ông Petri Deryng cũng rất khác thường. Giới chức ngành tài chính quyết định thực hiện các biện pháp để nâng cao tính kỷ luật trên thị trường, trong bối cảnh giới đầu tư đang có nhiều lo lắng về tình hình bất ổn toàn cầu.

Các biện pháp này là đúng đắn, nhưng không may lại tạo ra các hệ luỵ tương ứng. Thanh khoản thị trường trái phiếu bị đóng băng, nhiều cổ phiếu đối diện tình trạng force sell (bán giải chấp) vì là tài sản đảm bảo. Những bất ổn trên thị trường cũng đẩy một số doanh nghiệp phải quy đổi đồng nội tệ sang USD, dẫn tới việc tiền đồng mất giá nhanh hơn.

Giới chức quản lý Việt Nam nhìn thấy rõ những tác động trái chiều và bắt đầu có hành động để khôi phục lại niềm tin của thị trường tài chính. Điều này tạo nên hy vọng mới cho tình hình hiện tại và có những lý do tốt để tin rằng, chỉ số VN-Index sẽ hướng tới mức cao hơn trong 12 tháng tới.

Mặt khác, nhà quản lý sẽ tiếp tục duy trì luật lệ và các quy định trên thị trường tài chính. Đồng thời, sẽ khắc phục các “vết thương” để đảm bảo cho tăng trưởng kinh tế bền vững.

"Chính phủ Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP ở mức 6,5% năm 2023. Tuy nhiên, từ góc nhìn của mình, khi nhu cầu tại châu Âu và Mỹ yếu đi trong ngắn hạn, hoạt động xuất khẩu của khu vực châu Á tới các thị trường này cũng đi xuống. Vì vậy, chúng tôi ước tính tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2023 sẽ ở mức 5,5%", ông Petri Deryng cho biết.

Theo báo cáo mới nhất, hiệu suất đầu tư của PYN Elite 10 tháng đầu năm 2022 là -36,11%.

Hiệu suất đầu tư của PYN Elite kể từ đầu năm 2022 tới hết tháng 10 là -36,11%

Hiệu suất đầu tư của PYN Elite kể từ đầu năm 2022 tới hết tháng 10 là -36,11%

Tin bài liên quan