Chất xúc tác cho thị trường

Chất xúc tác cho thị trường

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Tuần giao dịch vừa qua diễn ra với nhiều thông tin tích cực, đó là trần nợ công Mỹ đã được thông qua tạo ra kỳ vọng ổn định vĩ mô toàn cầu và lãi suất chung đã gần chạm đỉnh trong dài hạn.

Trong nước, lãi suất trong xu hướng giảm rõ ràng và hàng loạt biện pháp tài khóa cho thấy các giải pháp quyết liệt để kích thích nền kinh tế đã được thực thi và dần thẩm thấu. Những câu chuyện nội tại của thị trường chứng khoán được quan tâm như hệ thống KRX sẽ tạo bước phát triển mới với nhiều sản phẩm và kích thích dòng vốn cá nhân quay lại thị trường trong dài hạn.

Điều kiện giảm T+ và cho bán khống, tăng sở hữu cổ phần nước ngoài sẽ tiếp tục là chất xúc tác phát triển thị trường trong dài hạn tiệm cận thị trường chứng khoán trong khu vực.

Một yếu tố rất quan trọng cần đo đếm để nghĩ về bất cứ sóng tăng nào là dòng tiền. Hiện dòng vốn margin có lãi suất thấp ở các công ty chứng khoán, có nơi miễn lãi tới 7 ngày, có nhiều công ty còn áp dụng các hình thức đòn bẩy lớn, đi kèm với việc miễn phí giao dịch có tác dụng hút dòng tiền từ tiết kiệm quay lại.

Cách thức dòng tiền cố tình kéo lãi có thể thấy rõ qua nhịp kéo 1 - 2 phiên tăng mạnh sau đó tích lũy và luân phiên các nhóm.

Trong phiên giao dịch bùng nổ cuối tuần qua, VN-Index đã vượt MA200 và thống kê có tới hơn 500 mã cổ phiếu vượt MA200. Đây là một chỉ báo khiến nhiều nhà đầu tư an tâm khi trở lại hoặc gia tăng tỷ trọng giải ngân vào thị trường.

Đặc biệt, VN-Index có tuần giao dịch tốt với sự cải thiện về thanh khoản và mặt bằng giá. Sau vài phiên cổ phiếu Midcap, Smallcap “tím ngắt”, đà tăng đã cộng hưởng tới cả các mã trụ cột trong VN30 ở phiên cuối tuần, kéo chỉ số dứt khoát vượt cản. VN-Index đã tiệm cận mốc 1.100 điểm để từng bước thay đổi xu hướng giá trong trung hạn.

Tháng 6 năm nay, thị trường có hứa hẹn một con sóng mới, cơ hội đầu tư được nhận diện ra sao là chủ đề Tiêu điểm “Lọc cơ hội đầu tư tháng 6” mà Báo Đầu tư Chứng khoán cắt nghĩa sâu trong số báo này.

VN-Index trong xu hướng tăng lên ngưỡng 1.100 điểm là điều rất tốt, vận động của chỉ số cũng khả quan hơn rất nhiều so với giai đoạn trước đó. Khi chỉ số vận động ổn định, các nhịp giảm do áp lực chốt lời ngắn hạn đồng thời cũng sẽ kích thích dòng tiền chờ mua theo chiến lược “chỉnh là mua vào”, do đó sẽ tập trung nhiều vào việc “chọn cổ để chơi”, dòng tiền tiếp tục xoay vòng ở các nhóm cổ phiếu.

Nhiều nhà đầu tư kinh nghiệm đánh giá, 2023 là năm tạo nền cho 1 chu kỳ tăng mới của VN-Index trong 2 đến 3 năm tiếp theo, do đó giai đoạn này ở những nhịp điều chỉnh của thị trường họ lại tận dụng cơ hội để tích lũy cổ phiếu.

Khi triển vọng vĩ mô cũng như triển vọng của doanh nghiệp trở nên sáng hơn sẽ thúc đẩy yêu cầu giải ngân của khối nhà đầu tư tổ chức. Đà tăng trưởng của thị trường ngược lại trở thành chất xúc tác cho các kế hoạch huy động vốn trung và dài hạn của doanh nghiệp để vượt qua khó khăn và hoạt động tích cực trở lại.

Tin bài liên quan